Bệnh zona thần kinh là gì?

Mọi người thường nghe nhiều về bệnh zona nhưng liệu đã hiểu chính xác về bệnh zona thần kinh là gì chưa? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc một cách rõ ràng nhất.

1. Bệnh zona thần kinh là gì?

Bệnh zona thần kinh hay bệnh zona thực chất là một loại bệnh do virus varicella-zoster gây nên; loại virus này cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh thủy đậu. Những người đã từng mắc bệnh thủy đậu thì tỉ lệ mắc bệnh zona thần kinh cực cao vì loại virus gây bệnh không chết đi mà chạy lên hệ thần kinh và nằm trú ngụ ở đó. Khi có cơ hội chúng bùng phát và gây nên bệnh zona thần kinh.

Những người mắc bệnh zona thần kinh nếu nhanh chóng có phương pháp điều trị bệnh sớm thì những hậu quả để lại sẽ được hạn chế tới mức thấp nhất.

2. Những ai dễ mắc bệnh zona thần kinh?

Bạn đã biết bệnh zona thần kinh là gì rồi phải không nào? Vậy, những đối tượng nào dễ mắc phải bệnh lý này?

Có rất nhiều đối tượng khác nhau có thể mắc bệnh zona thần kinh, những người mặc dù đang khỏe mạnh hoàn toàn cũng có thể mắc phải bệnh lý này. Tuy nhiên, đối tượng dễ mắc bệnh zona thần kinh phải kể đến nhiều hơn cả chính là người cao tuổi, những người có sức đề kháng kém, những người mắc những bệnh lý như bệnh lý về máu, ung thư, tiểu đường, viêm màng não, suy giảm miễn dịch…

3. Những biến chứng của bệnh zona thần kinh

Người mắc bệnh zona thần kinh thường gặp phải khá nhiều biến chứng nhưng những biến chứng phải kể đến đầu tiên chính là:

  • Đau dây thần kinh, thậm chí có những người mặc dù đã khỏi bệnh nhiều tháng nhưng vẫn gặp phải tình trạng đau dây thần kinh.
  • Nhiều người bị bội nhiễm trên da, trên da xuất hiện tình trạng mụn nhọt, lở loét.
  • Viêm màng não, xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm tụy cắt ngang… do điều trị sai bệnh.
  • Nghiêm trọng hơn chính là tình trạng bệnh zona thần kinh tấn công lên mặt, bệnh zona ở mắt và tai. Chúng có thể gây nên tình trạng suy giảm thị lực cũng như thính lực…
  • Nếu phụ nữ đang mang thai mắc bệnh zona thần kinh thì rất có thể sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

4. Những cách điều trị bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh được điều trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau

Biết bệnh zona thần kinh là gì thì cũng nên biết cách điều trị bệnh lý này. Thời gian điều trị bệnh tốt nhất chính là trong khoảng 48 giờ đầu tiên khi bệnh xuất hiện. Điều trị bệnh trong tuần đầu tiên xuất hiện sẽ mang tới những hiệu quả tích cực nhất. Nếu điều trị càng muộn thì khả năng để lại biến chứng càng cao.

Trong những trường hợp dù có điều trị bệnh sớm hay muộn mà không đúng thuốc hay không đủ liều thì cũng coi như người đó chưa điều trị.

Thông thường, liệu trình điều trị bệnh zona thần kinh là: sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm, hạ sốt, chống nhiễm khuẩn, kháng virus. Các loại thuốc được sử dụng càng sớm càng tốt vì hiệu quả sẽ phát huy sớm và tránh được sự phát triển quá nhanh của bệnh.

Giờ thì bạn đã biết bệnh zona thần kinh là gì và những thông tin liên quan tới loại bệnh lý này. Hi vọng rằng, những thông tin hữu ích của bài viết có thể giúp bạn tránh xa được những tác nhân gây bệnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *