Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào là chủ yếu?

Do những biểu hiện bên ngoài khá nghiêm trọng nên nhiều người lo lắng không biết bệnh zona thần kinh lây qua đường nào, liệu tiếp xúc thông thường có nhiễm hay không?

Tìm hiểu về bệnh zona

Bệnh zona cũng giống như thủy đậu, là một trong những bệnh không ai muốn mắc phải. Ngoài việc người bệnh phải chịu đựng những cơn đau rát bởi những nổi mụn nước đỏ kéo dài tối đa đến trên 10 ngày mới khỏi mà những vết sẹo gây mất thẩm mỹ, cảm thấy tự ti, sau đó sẽ khiến người bệnh phải tốn khá nhiều công chăm sóc.

Những nốt mụn nước có thể trú ngụ ở bất kỳ đâu, thường là ở những vùng “lộ thiên” như vùng cổ và mặt, hoặc cánh tay. Do đó, vào thời điểm này người bệnh nên hết sức chú ý tới những biểu hiện nhỏ trên cơ thể mình, tránh để bệnh sang đến giai đoạn toàn phát mới chữa trị thì sẽ rất lâu khỏi.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh zona thần kinh có lẽ là câu hỏi chung của nhiều người sau khi tìm hiểu về bệnh zona và những biến chứng. Cách tốt nhất là nên biết bệnh zona thần kinh lây qua đường nào, từ đó có cách phòng bị thích hợp.

Biểu hiện nhận biết bệnh sớm thường là dấu hiệu phát ban đỏ, thường gây đau rát nhức dưới da, xuất hiện sau 1 ngày sẽ thấy có các dải mụn nước và xuất hiện ở một bên cơ thể, thường là vùng cổ mặt, lưng và đùi… Quá trình khởi phát tới khi bệnh biến mất cũng phải mất tới từ 7- 14 ngày tùy vào mức độ nghiêm trọng của mỗi người là khác nhau.

Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

Một là: khi tiếp xúc gần gũi

Bệnh zona thần kinh có lây không? Vì thuộc dạng bệnh truyền nhiễm, nên chắc hẳn ai cũng biết, con đường ngắn nhất để virus zona lây truyền sang người khác đó là tiếp xúc gần gũi với người bệnh, đặc biệt là người thân trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp.

Kể cả khi virut zona đang trong giai đoạn khởi phát- chính là thời kỳ đầu những nốt mụn chưa phồng rộp, thì chỉ cần tiếp xúc thân mật, vô tình chạm vào những nốt mụn đó và bị vỡ ra thì nguy cơ bị lây bệnh zona do dính vào mủ, “nhựa”-chính là chất dịch có chứa virus của bệnh là rất lớn.

Do đó, với những người đang bôi thuốc điều trị zona thần kinh, khi đã biết bệnh zona thần kinh lây qua đường nào rồi thì cần hạn chế gặp gỡ, tham gia hoạt động vui chơi cùng người khác, bởi khả năng lây lan của bệnh này rất nhanh, rất dễ bùng phát thành dịch.

Hai là: qua việc sử dụng chung đồ với người bệnh

Những vật dụng cá nhân mà virus gây bệnh zona dễ cư trú nhất đó là khăn mặt, gối, cốc. Nhất là ở quy mô gia đình hoặc trường học, văn phòng công ty. Người dùng có thể không biết người đang bị zona mà vô tư dùng chung dẫn đến lây bệnh.

Vì thế, người đang điều trị zona phải chủ động tự cách ly và thông báo cho mọi người biết để phòng tránh ngoài ra bệnh nhân cũng cần phải biết nên ăn gì và kiêng gì thì phòng tránh mới có hiệu quả. Với điều kiện khách quan là thời tiết thuận lợi cho virus phát triển, nếu như người bệnh không chủ động cách ly và thông báo thì khả năng bệnh zona lây lan và bùng phát thành dịch rất có thể xảy ra.

Vì đây là căn bệnh có biểu hiện nghiêm trọng lại ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như thẩm mỹ làn da nên mọi người tuyệt đối không nên xem thường mà hãy chú ý phòng ngừa bệnh cũng như phát hiện và điều trị bệnh bằng các phương pháp tích cực giúp trị bệnh khỏi nhanh nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *