Nguy cơ nào dẫn đến bệnh tim mạch?

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu có nguy cơ gây tử vong. Ngoài những yếu tố, nguy cơ bẩm sinh thì đa số các trường hợp mắc bệnh tim mạch.

1. Yếu tố nguy cơ tim mạch là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu: Yếu tố nguy cơ tim mạch là gì nhé.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch là các yếu tố liên quan tới sự gia tăng khả năng bệnh nhân sẽ bị mắc bệnh tim mạch. Thường cơ thể một người sẽ mang một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ nào đó cho bệnh lý, có nghĩa là sẽ có sự gia tăng khả năng mắc bệnh của người đó, chứ không phải bắt buộc chắc chắn là sẽ bị bệnh. Các yếu tố nguy cơ thường  hay đi kèm nhau và thúc đẩy nhau phát triển làm nguy cơ bị bệnh của người có yếu tố tăng theo cấp số nhân. Ngày nay, Các bác sĩ nhận thấy càng ngày càng có nhiều các nguy cơ gây tim mạch xuất hiện.

2. Nguy cơ nào dẫn đến bệnh tim mạch

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch không thể thay đổi được

Tuổi: tuổi tác càng cao thì yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch sẽ càng tăng. Theo một thống kê ở Mỹ, cứ 5 người chết do bệnh tim mạch thì có tới 4 người trên 65 tuổi.

Giới tính: Theo các số liệu nghiên cứu cho biết: trong độ tuổi từ nhỏ đến khi trung niên, số lượng  nam giới bị bệnh tim mạch nhiều hơn nữ giới. Nhưng đến tuổi mãn kinh, thì tỉ lệ bệnh tim mạch ở nữ đã xấp xỉ ở nam.

Di truyền: Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu bố mẹ hay anh chị em bị bệnh tim thì con cái hoặc anh/chị/em ruột có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn.

Nguy cơ nào dẫn đến bệnh tim mạch?

Bệnh tim mạch không chừa một ai.

Các yếu tố nguy cơ tim mạch có thể thay đổi được

Thuốc lá: Nhân tố này ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim ở tuổi dưới 40. Các bác sĩ khuyến cáo, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2 tới 4 lần người không hút thuốc.

Béo phì: người béo phì thường dễ bị tăng cholesterol trong máu và tăng huyết áp, đây là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Ít hoặc không vận động: vận động sẽ làm tăng sức mạnh của cơ bắp và làm tim, mạch máu đàn hồi tốt hơn, dẻo dai hơn. Vì vậy, người ít hoặc không vận động có nhiều nguy cơ bị bệnh tim mạch hơn so với những người năng vận động và rèn luyện cơ thể.

Tăng huyết áp: đây là một trong những nguy cơ gây bệnh tim mạch rất cao. Khi người bệnh tăng huyết áp, thành mạch máu thường dễ bị vữa xơ nên rất kém co giãn. Do đó, để tống máu đi tim phải co bóp mạnh hơn bình thường dẫn tới cơ tim sẽ dày lên và cứng hơn. Ngoài ra, sự cố gắng liên tục cũng sẽ làm tim suy yếu. Không chỉ thế, áp lực cùng sự vữa xơ thành động mạch sẽ khiến mạch máu dễ bị vỡ ở những nơi xung yếu làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Bệnh đái tháo đường: Theo một nghiên cứu chỉ ra có hơn 65% người đái tháo đường bị tử vong vì kèm bệnh tim mạch.

Bị stress kéo dài làm: tăng nhịp tim và tăng huyết áp dẫn tới tần số cơn đau thắt ngực tăng lên và trở thành yếu tố nguy cơ nguy hiểm gây bệnh tim mạch.

Bia, rượu: uống nhiều sẽ làm tăng huyết áp, tăng lượng trigliceride máu gây ra nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tuy nhiên, cũng theo các bác sĩ uống rượu vang đỏ đều đặn mỗi ngày một ly lại tốt cho tim mạch.

3. Những biện pháp làm giảm nguy cơ tim mạch

Muốn tránh nguy cơ bệnh tim mạch thì cách tốt nhất là loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi đã nêu trên.

Giảm cân ngay nếu bạn đang thừa cân.

Hạn chế muối đưa vào cơ thể:  Đơn giản nhất, bạn hãy hạn chế cho muối vào thức ăn khi nấu nướng.

Bắt đầu một chương trình tập luyện thể dục: Tập luyện đều đặn rất có lợi cho sức khỏe. Bạn hãy chọn cho mình một phương pháp thể thao phù hợp với sở thích, thời gian và khả năng của bạn nhé. Nhớ là chăm chỉ luyện tập đều đặn mỗi ngày ít nhất 45 phút.

Ngừng hút thuốc và uống rượu: Nếu bạn hút thuốc hãy ngừng ngay và còn đang uống rượu hãy điều chỉnh lượng vừa phải.

Học cách kiểm soát bản thân: làm giảm căng thẳng và tránh phản ứng với các tình huống có thể gây stress, bởi nó chỉ làm vấn đề bệnh trở nên trầm trọng hơn mà thôi.

Đi khám bệnh định kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ hoặc nguy hiểm tiềm ẩn về bệnh của bạn. Một hồ sơ hoàn toàn bình thường về sức khoẻ tại một thời điểm nào đó không thể bảo đảm suốt đời được rằng bạn không có bệnh tật.

Ngay từ bây giờ, hãy tìm hiểu xem nguy cơ nào trên đây mà bạn dễ bị để gây bệnh tim mạch nhất nhé. Và nếu có thể là nguy cơ thay đổi được thì áp dụng biện pháp ngay từ bây giờ để đảm bảo luôn có trái tim khỏe mạnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *