12 thói quen gây suy thận nhiều người mắc phải

Thận là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, hàng ngày nhiều người đang lặp lại những thói quen gây suy thận mà không hề biết.

1. Thói quen ngủ ít

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của thận. Khi giấc ngủ bị gián đoạn sẽ gây ra những tổn thương cho thận. Nguyên nhân là quá trình tái tạo mô thận diễn ra trong khi bạn ngủ nên nếu giấc ngủ bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến quá trình này.

Hãy đảm bảo giấc ngủ sâu và đủ 8h mỗi ngày để thận có thời gian hồi phục sau 1 ngày làm việc và học tập.

2. Thói quen uống ít nước

Mỗi ngày bạn cần uống từ 1,5 đến 2 lít nước để thận có thể duy trì tốt chức năng của mình và đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể. Khi cơ thể thiếu nước, các độc tố sẽ tích tụ lại trong thận và gây hại trực tiếp cho chúng.

Việc không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thận. Để biết mình có uống đủ lượng nước hàng ngày hay không bạn có thể nhìn màu sắc của nước tiểu để nhận biết.

Uống ít nước sẽ khiến các độc tố sẽ tích tụ lại trong thận và gây hại trực tiếp cho chúng.

3. Thói quen nhịn tiểu

Đôi khi chúng ta do bận công việc hay e ngại vì lý do nào đó mà thường nhịn tiểu. Khi đó các chất thải trong cơ thể không được loại bỏ ra khỏi cơ thể, lắng cặn lại trong thận từ đó tạo cơ hội cho chất độc ngấm vào máu gây ra các bệnh về thận. Nếu thói quen này diễn ra thường xuyên sẽ là một nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận.

4. Thói quen uống rượu

Thành phần của rượu thường gây hại trực tiếp cho gan nhưng chúng cũng gây ra những căn bệnh chuyển hóa của thận khiến cho thận tổn thương từ từ, lâu ngày cũng dẫn tới tình trạng suy thận.

5. Thói quen hút thuốc

Thói quen hút thuốc lá tuy không có ảnh hưởng trực tiếp đến thận nhưng chúng lại gây ra những tác động đến động mạch. Từ đó làm cho động mạch bị xơ vữa và bị thu hẹp gây ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho các cơ quan khác và thận. Khi thận không được cung cấp một lượng máu đầy đủ cũng sẽ suy yếu dần dần gây nên suy thận.

Khi bạn ăn quá mặn, lượng muối dư thừa trong cơ thể sẽ khiến cho huyết áp và áp lực thận tăng lên

6. Thói quen ăn mặn

Ăn quá mặn, lượng muối dư thừa trong cơ thể sẽ khiến cho huyết áp và áp lực thận tăng lên, đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây suy thận. Vì thế, hãy từ bỏ thói quen ăn mặn ngay từ bây giờ để có một sức khỏe tốt nhất.

7. Thói quen uống nước ngọt có gas

Trong nước ngọt có gas có chứa đường fructose để tạo vị ngọt. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều đường Fructose làm gia tăng sự nhạy cảm của thận với angiotensin II, một protein điều chỉnh sự cân bằng muối. Khi đó muối sẽ được tái hấp thu vào thận dẫn đến một số bệnh tiểu đường, béo phì, cao huyết áp và suy thận.

8. Dùng thuốc kháng sinh bừa bãi

Thói quen gây suy thận còn biểu hiện qua việc sử dụng kháng sinh bừa bãi. Nhiều người, đặc biệt trẻ nhỏ, đã vội dùng kháng sinh loại nặng khi bị hắt hơi, sổ mũi, đau họng. Thói quen này rất nguy hiểm bởi chúng có tác hại lớn cho thận và là nguyên nhân gây suy thận.

9. Lạm dụng thực phẩm chức năng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được dùng để làm đẹp. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ được pha trộn với rất nhiều thành phần thuốc biệt dược khác. Nếu sử dụng các thực phẩm kéo dài sẽ tạo gánh nặng cho thận.

Ăn nhiều rau quả giúp cho bạn luôn khỏe mạnh

10. Ăn rau quả sai cách

Ăn nhiều rau quả giúp cho bạn luôn khỏe mạnh, đó là điều lý tưởng cho hầu hết mọi người. Nhưng đối với những người bị rối loạn chức năng thận mãn tính, không phải loại rau quả nào cũng có thể ăn nhiều.

Các loại trái cây và rau quả có tác dụng giảm huyết áp có chứa thành phần kali, là nguyên nhân phá hủy các chức năng thận, vì thế bạn nên ăn uống có chọn lọc.

11. Ăn quá nhiều thịt

Hiệp hội Lương thực Mỹ đã khuyến cáo về định mức ăn thịt của mỗi người hàng ngày nên là 0.8g/1kg. Nếu ăn quá nhiều thịt sẽ gây tổn thương lớn cho thận. Đây cũng là thói quen gây suy thận không nên bỏ qua.

12. Ngồi lâu một chỗ

Ít vận động gây tác hại lớn đến quá trình lưu thông máu của cơ thể, máu sẽ tập trung ở phần dưới cơ thể nhiều hơn. Khi nam giới ít vận động, phần dưới của cơ thể dễ bị béo phì, dẫn đến việc cung cấp máu cho phần trên cơ thể không đủ, làm cho nguồn cung cấp máu đến thận bị ảnh hưởng.

Những thói quen diễn ra hàng ngày có thể làm tổn thương thận nghiêm trọng. Vì vậy, để bảo vệ thận, bạn phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất theo dõi những dấu hiệu suy thận để kịp thời phòng tránh nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *