Đau bụng kinh có nên uống thuốc giảm đau không?

Đau bụng kinh có nên uống thuốc giảm đau không là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ khi phải chịu nỗi đau của những ngày hành kinh.

Nhiều người khi đến ngày đèn đỏ sẽ có triệu chứng đau bụng kinh. Bình thường, những cơn đau bụng kinh sẽ diễn ra trong 1-2 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và giảm dần trong những ngày tiếp theo sau. Tuy đau bụng kinh không nguy hiểm nhưng sẽ gây ra những khó khăn và ảnh hưởng lớn đến các hoạt động hàng ngày. Vì thế nhiều người đã tìm đến biện pháp uống thuốc đau bụng kinh để cải thiện chứng đau bụng kinh. Nhưng thực sự đau bụng kinh có nên uống thuốc giảm đau không vẫn còn là thắc mắc của rất nhiều người.

Đau bụng kinh có nên uống thuốc giảm đau không?

Nguyên nhân gây ra chứng đau bụng kinh là do máu không lưu thông, thiếu máu, khí hư…Theo y học hiện đại, đau bụng kinh xảy ra khi cơ thể bị rối loạn nội tiết. Nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, máu ra càng nhiều sẽ càng đau bụng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng đau bụng kinh quá nhiều không phải là tình trạng sinh lý bình thường mà nó còn là biểu hiện của các chứng bệnh như u xơ tử cung, cổ tử cung chít hẹp, lạc nội mạc tử cung…

Để hạn chế tình trạng đau bụng kinh, nhiều người thường có thói quen sử dụng các viên uống đau bụng kinh. Thuốc chỉ mang đến tác dụng giảm đau tạm thời, lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra tình trạng phụ thuộc vào thuốc, và dẫn đến một số tác dụng phụ lên gan, thận, dạ dày… Vì thế không nên lạm dụng thuốc giảm đau là câu trả lời cho thắc mắc đau bụng kinh có nên uống thuốc giảm đau không. Thay vào đó, bạn có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau không sử dụng thuốc để đảm bảo được tình trạng sức khỏe.

Những cách giảm đau bụng kinh không cần dùng thuốc

Chườm hoặc tắm nước nóng

Khi bị đau bụng kinh, bạn có thể lấy một ít nước ấm cho vào túi giữ ấm hoặc bình giữa ấm rồi chườm lên phần bụng dưới. Đây là cách giảm đau bụng kinh hiệu quả vì nhiệt độ cao sẽ làm cho tử cung co thắt ổn định hơn khiến khí huyết lưu thông dễ dàng, làm giảm nỗi đau.

Dùng gừng xoa bóp

Bạn có thể sử dụng ít gừng tươi giã nhuyễn rồi xoa bóp đều quanh chỗ đau và để trong vòng 15 phút. Độ nóng từ gừng cũng mang đến tác dụng như nước ấm sẽ khiến bạn dễ chịu hơn hẳn.

Ngải cứu

Ngải cứu có tác dụng tốt trong việc giảm đau bụng kinh

Ngải cứu được biết đến là loại thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa khí huyết và giảm đau bụng kinh. Do đó, những người thường xuyên vật vã phải chịu nỗi đau trong chu kỳ có thể dùng ngải cứu như một phương pháp làm giảm đau bụng kinh. Bạn có thể băm nhỏ ngải cứu, trộn cùng với trứng gà và chế biến thành món trứng chiên ngải cứu ngon miệng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng lá ngải cứu tươi để vắt nước uống hoặc dùng ngải cứu khô để sắc thành nước và uống mỗi ngày 2 lần.

Tập yoga

Tập yoga cũng là biện pháp giúp bạn giảm cơn đau bụng kinh hữu hiệu. Trong những ngày hành kinh, bạn thực hiện một số động tác nhẹ nhàng như quỳ xuống, ngồi thiền hít thở sau, cuối gập người, duy trì các động tác này khoảng 15 – 30 giây, thả lỏng và sau đó tiếp tục sẽ cải thiện tình trạng đau bụng kinh hiệu quả.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *