Đi tiểu buốt là bệnh gì?

Hiện tượng tiểu buốt khiến cho người bệnh cảm thấy đau buốt mỗi khi đi tiểu, nếu tình trạng này kéo dài làm người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc.

1. Đi tiểu buốt là bệnh gì?

Nhiều người thắc mắc tiểu buốt là bệnh gì? Đây là chứng đi tiểu có cảm giác đau ở niệu đạo, bàng quang mỗi lần phải đi tiểu. Do bị co buốt nên người bệnh không thể tiểu mạnh thành dòng mà chỉ là từng giọt nhỏ xuống nhỏ, lắt dắt.

Vì sao đi tiểu bị buốt?

Do viêm bàng quang, niệu đạo:

  • Ở phụ nữ: thường do tạp khuẩn thường (Enterococcus, Coli hay Doder jein…), do lậu cầu hoặc do Trichomonas. Nguyên nhân chủ yếu vì thiếu vệ sinh bộ phận sinh dục, nhất là khi giao hợp, thường xảy ra khi phụ nữ mới lấy chồng.
  • Ở nam giới: chủ yếu do lậu cầu (bị lây từ phụ nữ sang) hay do sỏi bàng quang.
  •  Chung cho cả nam và nữ: lao bàng quang.

Ung thư bàng quang.

Trường hợp này cũng như các dấu hiệu suy thận rất hiếm. Triệu chứng điển hình là đái buốt, đái ra máu, đái dắt.

Viêm tiền liệt tuyến.

Thường gây triệu chứng viêm bàng quang, đôi khi có thể gây bí đái. Người bệnh có dấu hiệu đái ra mủ. Kiểm tra trực tràng, thấy tiền liệt tuyến to, mềm, chạm vào đau, có thể nặn ra mủ.

Triệu chứng của bệnh đi tiểu buốt

Đi tiểu buốt: người bệnh luôn muốn đi tiểu nhưng lại rất đau khi đi, bụng dưới đau nhất là khi quan hệ.

Khi bị bệnh tiểu buốt, phụ nữ sẽ thấy đau bụng dưới sau mỗi lần giao hợp

Nước tiểu đục, có khí hư: Có thể có hiện tượng nước tiểu màu đục, có chất nhầy từ niệu đạo chảy ra, ở phụ nữ xuất hiện khí hư.

Bị sốt: Nếu bị viêm nhiễm ở bàng quang, đường tiểu, người bệnh chỉ sốt 38 – 38,5 độ C. Còn viêm nhiễm ở thận thì người bệnh có thể sốt cao hơn lên tới 40 độ C, kèm với các hiện tượng như bị run hoặc sốt rét.

2. Biện pháp điều trị tình trạng đi tiểu buốt

Hầu hết các trường hợp đi tiểu buốt đều liên quan đến một tình trạng bệnh lý. Bệnh này sẽ được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Vì vậy, khi phát hiện dấu hiệu tiểu buốt, bạn cần đến các bệnh viện chuyên khoa để khám tìm ra nguyên nhân bệnh. Từ đó, các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị hiệu quả nhất, tránh để khi bệnh nặng hơn sẽ khó chữa.

Nếu có những dấu hiệu tiểu buốt, hãy đi khám chuyên khoa ngay

Bạn sẽ có thể kiểm soát chứng tiểu buốt nếu áp dụng các biện pháp sau:

Không dùng chất tẩy rửa bừa bãi

Không dùng các chất tẩy rửa có mùi thơm hay đồ trong nhà để giảm nguy cơ kích ứng. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, để giữ an toàn cho mình và bạn tình.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tránh các loại thực phẩm có tính axit cao, để bàng quang có thời gian phục hồi. Trong thời gian điều trị bệnh, bạn nên có chế độ ăn nhạt, không ăn đồ cay, nóng và đồ uống gây kích thích bàng quang.

Tránh một số chất kích thích

Bao gồm rượu, cà phê, các sản phẩm từ cà chua và các chất làm ngọt nhân tạo.

Đi tiểu buốt là bệnh gì là câu hỏi của rất nhiều người. Do đó, để có câu trả lời chính xác nhất bạn hãy đến các bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời nhất, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *