Không đánh răng làm tăng nguy cơ ung thư miệng và dạ dày

Việc đánh răng tưởng chừng đơn giản nhưng theo một nghiên cứu cho thấy, đánh răng thường xuyên không chỉ làm sạch răng miệng mà còn giúp bạn giảm nguy cơ phát triển ung thư miệng hoặc ung thư dạ dày.

Các nhà khoa học thuộc Trường Y tế Công cộng Chan Harvard T.H. phát hiện người có tiền sử bệnh nướu răng có khả năng mắc ung thư thực quản hoặc dạ dày cao hơn 52%, theo Daily Mail.

Để có được phát hiện này, các nhà khoa học đã xem xét tỉ lệ ung thư thực quản và dạ dày ở 98.459 phụ nữ và 49.685 nam giới. Kết quả cho thấy, trong suốt 22 – 28 năm theo dõi, có 199 trường hợp ung thư thực quản và 238 trường hợp ung thư dạ dày.

Người tiền sử bệnh nướu răng có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày.

Trong đó, tiền sử bệnh nướu răng có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày tăng 43% và 52%. Những người tham gia bị mất răng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 42% và nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 33%.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nguyên nhân hàng đầu của bệnh nướu răng là do vệ sinh răng miệng kém hoặc không đánh răng “đúng cách hoặc thường xuyên”, theo Daily Mail.

Trước đây, các nhà khoa học đã tìm thấy liên kết giữa các vi khuẩn thường được tìm thấy trong miệng (chẳng hạn như tannerella forsythia và porphyromonas gingivalis) và ung thư thực quản.

Bên cạnh đó, vệ sinh răng miệng kém và bệnh nướu răng có thể thúc đẩy sự hình thành vi khuẩn được biết là gây ung thư dạ dày. Nhưng các phát hiện khác về mối quan hệ giữa bệnh nướu răng và mất răng với ung thư thực quản và dạ dày thì không nhất quán, theo Daily Mail.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu Mỹ tuyên bố, mắc bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Họ phát hiện ra vi khuẩn gây chảy máu nướu răng có thể xâm nhập từ miệng vào não. Việc đánh răng đúng cách có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer.

Để sở hữu hàm răng chắc khỏe và phòng ngừa các bệnh liên quan đến răng miệng, chúng ta có thể thực hiện các bước chăm sóc răng miệng sau:

  • Sử dụng kem đánh răng, nước súc miệng có chứa chất flouride giúp ngăn ngừa sâu răng.
  • Chải răng và sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám.
  • Hạn chế ăn vặt, đặc biệt là những loại thực phẩm có hàm lượng đường đơn cao và ăn một chế độ ăn uống cân bằng.
  • Ngưng sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức.
  • Hãy kiểm tra răng miệng thường xuyên.
  • Thường xuyên đến nha sĩ thăm khám.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *