Mẹo cực hay trị tiểu đêm ở người lớn tuổi

Với người cao tuổi chức năng sinh lý có sự thay đổi đáng kể nên bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi rất hay gặp.

1. Uống ít nước, ăn ít đồ ăn chứa nhiều nước buổi tối

Rất nhiều người mắc bệnh tiểu đêm do cơ thể dư thừa nhiều nước vào ban đêm. Nguyên nhân này xuất phát từ việc buổi tối bạn hay có thói quen sử dụng một số loại nước như: nước ép hoa quả, uống nước ngọt, bia. Thậm chí thói quen ăn nhiều đồ ăn chứa nước cũng khiến cơ thể bị thừa một lượng nước lớn như việc ăn dưa hấu, dưa leo và các loại rau củ nhiều nước như củ cải, rau cải, cà chua, bún chan, canh rau.

Nếu hiện tượng tiểu đêm xuất phát từ nguyên nhân này thì biện pháp trị tiểu đêm rất đơn giản là hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nước, uống các đồ uống sau 6h tối để cơ thể không bị thừa nước vào ban đêm.

2. Có chế độ ăn phù hợp

Thói quen ăn nhiều đồ chiên, xào, dầu mỡ khiến thận và một số bộ phận trong hệ bài tiết phải hoạt động nhiều hơn, vượt mức kiểm soát gây hiện tượng tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm trong khi lượng nước tiểu ít. Ăn mặn khiến cơ thể tích nước, tới tối, cơ thể lại bị ứ, thừa nước khiến các cơ quan như thận phải hoạt động nhiều hơn về đêm gây tiểu đêm.

Để trị tiểu đêm, bạn nên hạn chế: ăn mặn, ăn đồ chiên xào, nói không hoặc rất hạn chế đồ ăn nhanh, đồ chiên ngập dầu. Khi xào nấu hạn chế lượng dầu, muối khi nấu nướng, giảm ăn đồ kho, rang muối, giảm gia vị trong món ăn, giảm lượng nước chấm hoặc pha loãng nước chấm để dùng.

3. Tập thể dục thường xuyên

Có nhiều nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều lần, có thể do thận yếu, cơ thể chứa nhiều độc tố khiến thận phải liên tục hoạt động về đêm để thải độc ra ngoài gây hiện tượng tiểu đêm. Còn 1 yếu tố nữa cũng có thể dẫn tới hiện tượng tiểu đêm nhiều đó là hiện tượng mất ngủ.

Thể dục giúp khí huyết lưu thông tốt hơn

Mất ngủ thường xuyên khiến người bệnh trằn trọc không thể ngủ nổi tự nhiên cảm thấy muốn tiểu và sinh hiện tượng tiểu đêm sẽ dẫn tới tình trạng mất ngủ gây tiểu đêm, tiểu đêm gây mất ngủ càng làm hiện tượng tiểu đêm trầm trọng hơn, người bệnh càng mệt mỏi.

Hãy tập thể dục thường xuyên các bài tập như chạy, bơi, các môn thể thao. Thể dục giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, tinh thần thoải mái hơn, hạn chế stress giúp ngủ ngon hơn. Không còn mất ngủ, mất luôn cả cảm giác buồn đi tiểu và hiện tượng tiểu đêm.

4. Đi tiểu đúng giờ

Giờ đi tiểu ảnh hưởng rất nhiều tới hiện tượng đi tiểu đêm của người bệnh. Có người thắc mắc cứ tới đêm thì thấy mình đi tiểu nhiều hơn hẳn, thậm chí thấy rất khát nước, đang đêm phải dậy uống nước, đi tiểu liên tục. Đây có thể chỉ là thói quen xấu được hình thành do bạn ít chú ý tạo nên các phiền toái cho bạn. Để hạn chế hiện tượng, bạn có thể áp dụng mẹo đi tiểu theo giờ.

Để từ bỏ thói quen tiểu đêm bạn chú ý thời gian đi tiểu của mình, lập ra 1 thời gian biểu có khoảng cách cụ thể cho mỗi lần tiểu khoảng 1h tới 2h cố định. Nếu có buồn tiểu, bạn chịu khó nín 1 chút hoặc nếu chưa buồn tiểu lắm, hãy cố gắng đi theo thời gian đã định. Nếu buổi tối quá khát nước, bạn có thể uống nhưng 1 lượng nhỏ thôi nhé để tránh việc phải thức giấc để đi tiểu những lần tiếp theo.

Hiểu được nguyên nhân tiểu đêm xuất phát từ đâu, bạn hãy thử áp dụng các mẹo trị tiểu đêm ở người lớn tuổi được gợi ý trên, chắc chắn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *