Những biểu hiện thường thấy của bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là bệnh lý thường gặp và không quá nguy hiểm. Nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh sẽ nặng hơn gấp bội, chuyển sang mãn tính.

1. Tín hiệu cảnh báo bạn đang bị viêm loét dạ dày

Viêm dạ dày là bệnh có thể xảy ra với bất kì ai, không phân biệt già trẻ hay nam nữ. Chỉ cần duy trì thói quen ăn uống không hợp lý, lạm dụng nhiều rượu bia thuốc lá, tinh thần quá căng thẳng và ăn nhiều đồ chua cay… nguy cơ viêm loét dạ dày có thể xảy ra và ngày càng trầm trọng hơn nếu không biết cách xử trí. Vì thế, ngay khi thấy các triệu chứng ban đầu sau, bạn cần tới phòng khám chuyên khoa để được thăm khám.

Đau âm ỉ và nóng rát vùng thượng vị

Có thể khẳng định, đây là dấu hiệu đầu tiên mà bất kì ai bị viêm dạ dày cũng bị mắc phải. Cảm giác này không mấy dễ chịu và xuất hiện ở nhiều mức độ khác nhau, tùy từng trường hợp. Có người sẽ thấy bỏng rát và quặn thắt nhưng có người chỉ thấy đau âm ỉ… Đặc biệt, cơn đau này sẽ dữ dội hơn khi quá đói hoặc quá no.

Đau âm ỉ và nóng rát vùng thượng vị chính là biểu hiện của viêm loét dạ dày

Ợ chua ợ nóng

Hiện tượng này xuất hiện chủ yếu do acid trong dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn bình thường. Nếu tình trạng này kéo dài và không can thiệp nhanh chóng sẽ dẫn tới các biến chứng khác như viêm họng, viêm loét thực quản…

Buồn nôn hoặc nôn

Tuy nhiên đây cũng là triệu chứng của một số bệnh lý toàn thân khác. Chính vì thế, ngay khi có dấu hiệu, bạn cần kiểm tra chính xác. Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này là do dạ dày bị tổn thương, quá trình bài tiết dịch vị bị rối loạn.

Đầy bụng, chán ăn

Chức năng tiêu hóa trở nên kém hơn khi bạn mắc phải chứng bệnh viêm dạ dày nên thường có dấu hiệu đầy bụng, chán ăn. Bên cạnh đó, những cơn đau dạ dày thường xuất hiện kèm theo khiến quá trình ăn uống của người bệnh trở nên vô cùng khó khăn.

Khi bị viêm dạ dày, bạn sẽ thường có cảm giác buồn nôn hoặc nôn

2. Nguy hại khôn lường từ bệnh viêm loét dạ dày

Nếu không kịp thời phát hiện các biểu hiện của viêm loét dạ dày và có động thái khắc phục, tình trạng viêm dạ dày sẽ thành mãn tính và có nguy cơ gây:

  • Xuất huyết đường tiêu hóa: Biểu hiện cụ thể là nôn ra máu hoặc đi phân ngoài đen, chảy máu tươi, xuất huyết dạ dày… Cách xử trí cần thiết lúc này là đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị.
  • Viêm loét dạ dày: Từ viêm dạ dày chuyển sang loét dạ dày rất nhanh chóng do vị viêm bờ cong nhỏ.
  • Thủng dạ dày: Rất nhiều trường hợp vì viêm loét dạ dày ngầm nên không hề cảm thấy đau bụng hoặc đau rất ít thì thủng dạ dày đột ngột, cần phải đưa đi cấp cứu ngay, nếu không sẽ gây nguy hại tới tính mạng.

Chính vì thế, ngay từ lúc này, bạn cần phải chăm sóc sức khỏe tốt, đẩy lùi bệnh viêm loét dạ dày càng sớm càng tốt. Tránh để tình trạng diễn tiến nhanh chóng theo chiều hướng tiêu cực sẽ để lại vô cùng nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *