Những thói quen gây hại cho thận

1. Bệnh suy thận nguy hiểm tới đâu?

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng trong hệ tiết niệu, đóng vai trò là bộ lọc  máu trong cơ thể và các chất thải theo nước tiểu được dẫn đến bàng quang để bài tiết ra ngoài. Thận giúp đào thải các chất độc hại như ure, ammoniac, đóng vai trò tái hấp thu nước đồng thời sản xuất các hormone quan trọng trong cơ thể. Khi thận gặp trục trặc, cơ thể cũng phát sinh nhiều bệnh.

Bệnh suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể, chức năng bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra và sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hormone do thận đảm nhận.

Bệnh suy thận được chia làm 5 cấp độ. Ngay khi phát hiện bệnh ở giai đoạn 1, chữa trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn là 95%, nhưng ngược lại nếu không được điều trị sớm, để bệnh tiến triển sang các cấp độ khác thì chắc chắn sẽ rất nguy hiểm.

Duy trì các thói quen tốt cho thận giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh về thận như: suy thận, sỏi thận, sỏi niệu,…

2. Thói quen gây hại cho thận

Không uống đủ nước.

Theo khuyến cáo của chuyên gia bác sĩ, mỗi ngày cần uống ít nhất 1,5 – 2 lít nước. Nếu không thực hiện đúng và đủ, thận sẽ bị suy yếu và không thực hiện tốt chức năng loại bỏ độc tố.

Ăn nhiều thịt.

Lượng lớn protein có trong thực vật sẽ khiến thận khó xử trí, gây ra tình trạng nhiễm toan. Chính vì thế, các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn quá nhiều thịt trong một ngày và cần cân đối với rau hoa quả.

Hút thuốc.

Hút thuốc có liên quan trực tiếp đến việc gây tổn thương cho tim hoặc phổi, ngoài ra nó cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của thận. Điều này là do hút thuốc để lại nhiều protein trong nước tiểu, đó là dấu hiệu đáng báo động của thận.

Thực phẩm chế biến.

Thực phẩm chế biến cũng là một trong những tác nhân gây hại vô cùng lớn cho thận. Bởi chúng chứa nhiều khoáng chất như photpho, natri có thể gây tác động tiêu cực cho thận trong thời gian ngắn.

Những thói quen gây hại cho thận cần biết

Ngủ không đủ giấc.

Thời gian về đêm là lúc cơ thể chữa lành những mô thận tổn thương, vì vậy hãy cố gắng ngủ ngon tạo cho cơ thể thời gian để tự chữa lành những tổn thương của nó.

Hấp thu quá nhiều muối.

Muối chứa nhiều natri và hấp thu natri nhiều có thể trực tiếp dẫn tới tăng huyết áp. Chức năng lọc máu trở nên bị rối loạn và dần dần ảnh hưởng tới thận.

Ăn nhiều đường.

Ăn nhiều đường có thể dẫn đến huyết áp tăng và bệnh tiểu đường ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của thận.

Nhịn tiểu.

Nhịn tiểu là thói quen gây hại cho thận mà bạn nên tránh. Đôi khi vì công việc hoặc nhiều lí do khác, bạn cố gắng nhịn tiểu có khi hàng giờ, điều này có thể làm tăng áp lực nước tiểu trong thận, dẫn đến suy thận.

Những thói quen gây hại cho thận mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết rất nhiều người mắc phải. Do đó, mọi người cần điều chỉnh lại thói quen ăn uống khoa học, chế độ sống lành mạnh để phòng bệnh suy thận và nhiều căn bệnh khác.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *