Sự giống và khác nhau giữa hen suyễn ở người lớn và hen suyễn ở trẻ em

Phân biệt hen suyễn người lớn và trẻ em thực sự không khó. Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc sự giống và khác nhau khi nhắc nhắc đến căn bệnh hen suyễn ở trẻ em và người lớn.

1. Đôi nét về bệnh hen suyễn ở trẻ em

Hiện nay, có khoảng 7,1 triệu trẻ em dưới 18 tuổi đang mắc bệnh hen suyễn trên toàn thế giới. Trẻ em là một đối tượng rất dễ mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp trong đó có bệnh hen suyễn. Hơn nữa, đây cũng là bệnh lý khiến cho chỉ lệ trẻ em nhập viện rất cao. Một điều cũng khá may mắn đó là nếu phát hiện bệnh sớm cũng như nhanh chóng đưa ra phương pháp điều trị thì tỉ lệ trẻ em tỉ vong sẽ rất thấp.

2. Đôi nét về bệnh hen suyễn ở người lớn

Hen suyễn là một loại bệnh lý điển hình ở trẻ em, tuy nhiên người lớn lại là đối tượng rất dễ mắc bệnh lý này, và cụ thể hơn là những người trên 50 tuổi.

Trong tổng số nguyên nhân gây bệnh thì có tới khoảng 30% là do người bệnh tiếp xúc với các chất gây dị ứng, gọi đây là hen suyễn khởi phát do dị ứng.

Dị ứng có thể gặp ở tất cả mọi đối tượng cũng như lứa tuổi. Với trẻ nhỏ, có thể ban đầu chúng thường ít có phản ứng với các loại dị ứng. Nhưng càng về sau, khi cơ thể hình thành nên những phản ứng khác nhau và các chất dị ứng có điều kiện xâm nhập vào cơ thể.

3. Điểm giống nhau của bệnh hen suyễn ở người lớn cũng như trẻ em

Trong quá trình phân biệt hen suyễn người lớn và trẻ em người ta tìm thấy những điểm giống nhau và điểm khác nhau trong căn bệnh này ở cả hai nhóm tuổi. Điểm giống nhau phải kể đến đó là:

Bệnh hen suyễn thường do các chất dị ứng trong cơ thể gây ra. Chính hệ gen của chúng ta cũng như môi trường hoàn toàn có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bệnh hen suyễn ở người lớn cũng như trẻ em đều do các tác nhân gây bệnh tạo ra, trong đó phải kể đến như:

Khói thuốc là nguyên nhân gây hen suyễn ở cả người lớn và trẻ em
  • Ô nhiễm không khí.
  • Khói thuốc lá.
  • Tình trạng nấm mốc.
  • Bụi.
  • Phấn hoa.
  • Nước bọt, lông của các loài động vật.
  • Cảm lạnh dẫn tới bị nhiễm trùng đường ho hấp.
  • Tập thể dục một cách quá sức.
  • Không khí quá khô.

Hiện nay, có khoảng 1 triệu trẻ em bị mắc bệnh hen suyễn do hút phải thuốc lá thụ động. Đây là nguyên nhân cực kì nguy hiểm không chỉ gây nên bệnh hen suyễn mà còn rất nhiều loại bệnh lý khác.

4. Sự khác nhau giữa bệnh hen suyễn người lớn và trẻ em.

Thời gian bệnh tiến triển

Bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ thường phát triển không liên tục, các triệu chứng không tiến triển một cách quá nhanh chóng hay rõ ràng. Trong khi đó, các triệu chứng bệnh hen suyễn ở người lớn kéo dài cũng như cần rất nhiều thời gian để điều trị cũng như kiểm soát loại bệnh này.

Triệu chứng

Triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ em thường ít nghiêm trọng hơn so với người lớn. Trẻ thì chỉ thường xuất hiện ở giai đoạn nhỏ và biến mất khi dậy thì hoặc có lặp lại nhưng rất nhanh chóng biến mất. Trong khi đó ở người lớn bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng ngày một nghiêm trọng hơn.

Phân biệt bệnh hen suyễn ở người lớn và trẻ em để chúng ta nhìn nhận bệnh lý và vấn đề một cách khoa học. Từ đó có hướng điều trị phù hợp nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *