Thông minh hơn với 7 cách cải thiện não bộ hàng đầu

Tập trung làm một việc ở một thời điểm, ngưng cằn nhằn hay ôm một ai đó…đều là cách cải thiện não bộ đơn giản giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày.

Đã bao giờ bạn mơ ước trở thành người khỏe mạnh, thông minh và tích cực hơn? Tin vui là trang Brightside đã tìm ra một vài mẹo đơn giản mà bạn có thể sử dụng để nâng cấp bộ não lên một tầm cao mới.

1. Ngừng cằn nhằn

Một khi bạn có thói quen hay càu nhàu, não của bạn sẽ thay đổi theo hướng tiêu cực và thậm chí có thể kết thúc bằng sự trầm cảm. Thay vì phàn nàn cuộc sống khó khăn như thế nào, bạn hãy ra ngoài đi dạo và tận hưởng ánh nắng mặt trời hoặc tham gia ngồi thiền. Các nhà tâm lý học tại Đại học North Carolina đã tiến hành một cuộc thử nghiệm và phát hiện ra rằng những người dành ra 20 phút suy nghĩ tích cực có sự tập trung tốt hơn cũng như giảm các triệu chứng bệnh tật.

2. Hãy biết ơn những gì bạn có

Tìm ít nhất 3 điều vào cuối ngày mà bạn cảm thấy biết ơn. Tạp chí Tâm thần học và Khoa học thần kinh tuyên bố rằng một bài tập như vậy sẽ làm tăng mức serotonin trong não của bạn. Serotonin là yếu tố cần thiết cho sự hoạt động bình thường của vỏ não, nó kiểm soát phản xạ và sự cân bằng cảm xúc, do đó giúp loại bỏ nỗi hoảng sợ trước đó. Hãy nghĩ về các hoạt động tích cực hàng ngày một cách chi tiết hoặc bạn có thể viết chúng ra giấy.

3. Thể hiện cảm xúc tiêu cực

Bạn đừng ngại ngần viết ra những cảm xúc tiêu cực của mình vào giấy. Các nhà khoa học nói rằng xử lý ngôn ngữ của cảm xúc làm giảm hoạt động của hạch hạnh nhân – nguồn gốc của những cảm xúc lo lắng, sợ hãi trong não, do đó làm giảm mức độ căng thẳng. Hạch hạnh nhân hoạt động bình thường có nghĩa là bạn hạnh phúc hơn.

4. Hãy ở cùng mọi người

Một nghiên cứu năm 2010 tại Đại học Michigan phát hiện ra rằng nói chuyện với bạn bè hoặc chỉ đơn thuần là cùng hoạt động với những người khác có lợi cho não của bạn rất nhiều. Trên quy mô lớn hơn, não của bạn có thể trải qua những thay đổi tích cực nếu bạn ở gần với những cá thể thông minh và có cảm xúc ổn định.

Hãy hoạt động cùng mọi người để ngày một thông minh hơn

5. Ôm một ai đó

Một cái ôm ấm áp làm cho bộ não của chúng ta sản xuất hormone dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh trong não, khiến bạn ngay lập tức cảm thấy an toàn và thư giãn. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng ôm sẽ làm giảm huyết áp, giảm căng thẳng và là cách để cải thiện tâm trạng của bạn.

6. Không làm nhiều việc cùng lúc

Khi đang nói chuyện điện thoại, lướt internet và viết tin nhắn, bạn có thể nghĩ rằng bạn làm được thật nhiều việc cùng lúc. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng cố gắng làm nhiều hơn một việc vào cùng thời điểm làm giảm năng suất của bạn gần 40%. Vì vậy, bạn chỉ nên tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất trong một khoảng thời gian giới hạn. Một khi hoàn thành công việc, hãy tự thưởng cho mình bài thể dục ngắn, một tách trà hoặc một cú điện thoại nhanh.

7. Điều chỉnh đúng nhạc

Một tin tốt lành dành cho những người thích nghe nhạc là bạn không cần phải tắt nhạc đi để làm việc hiệu quả. Thực tế, âm nhạc phù hợp làm bạn cảm thấy thư giãn thông qua sóng não alpha. Có một danh sách các bản nhạc khác nhau có thể giúp bạn tập trung vào công việc hơn.

Nghe một loại nhạc phù hợp giúp tăng hiệu suất công việc

Tất nhiên, đây không phải là tất cả những hoạt động bạn có thể làm để khiến cho bộ não hoạt động tốt hơn. Cười nhiều, ngủ trưa thường xuyên, chăm sóc vật nuôi, hít thở không khí trong lành, phơi nắng hoặc bất cứ thói quen tốt nào cũng đều làm cho tâm trạng của bạn tốt hơn, từ đó não làm việc hiệu quả hơn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *