Thuốc chữa trào ngược dạ dày – gaviscon trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch vị trào ngược lên thực quản bởi cơ thắt dưới thực quản hoạt động giảm sút. Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày song không phải loại nào cũng tốt, cũng hiệu quả. Thời gian gần đây nhiều bác sĩ kê đơn thuốc Gaviscon trào ngược dạ dày chỉ định trong rối loạn tiêu hóa, ợ nóng, ợ chua…  

1. Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Nếu như bệnh nặng thì có thể nhận thấy một số triệu chứng rõ ràng như ợ nóng, ợ chua, khó nuốt, nôn… Tuy nhiên đấy là triệu chứng khi bệnh đã trở nặng. Thế nên muốn phát hiện bệnh ngay khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu để nhanh chóng điều trị khỏi bệnh bạn cần biết một số triệu chứng sau:

– Ợ hơi 

Đây là dấu hiệu xảy ra đầu tiên đối với bệnh trào ngược dạ dày. Song bạn cần phân biệt giữa ợ hơi sinh lý và ợ hơi bệnh lý. Đối với ợ hơi sinh lý thường xảy ra sau khi uống nước có ga hoặc ăn quá no gây ra, ngược lại ợ hơi bệnh lý xuất hiện ở bất kì thời điểm nào trong ngày.

– Đau ngực

Đau ngực, tức ngực vùng thượng vị thường bị nhầm lẫn sang các bệnh lý về tim mạch. Tuy nhiên đau ngực lại là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh, cơn đau có thể kéo dài nhiều tiếng đồng hồ đặc biệt là sau khi ăn.

Thuốc chữa trào ngược dạ dày – gaviscon trào ngược dạ dày

– Ợ nóng

Đây là cảm giác sau khi dịch vị trào ngược lên dạ dày, niêm mạc thực quản bị tác động bởi acid khiến người bệnh nóng rát. Điển hình triệu chứng xuất hiện sau bữa ăn, lúc cúi gập người về trước hay nằm ngửa. Triệu chứng tăng lên sau khi uống rượu hay thức ăn, nước uống chua.

– Đắng miệng

Ở một vài trường hợp dịch dạ dày trào ngược có lẫn cả dịch mật lên tới cuống họng gây nên vị đắng trong miệng. Triệu chứng thường xuất hiện vào ban đêm khi mà thức ăn đã được tiêu hóa hết.

– Buồn nôn, nôn.

Triệu chứng này là hậu quả của chứng trào ngược dịch vị, bên cạnh đó nếu như dịch vị trào ngược với tần suất ngày càng tăng thì có thể dẫn đến tình trạng viêm loét đường thực quản. Điều này dẫn đến tình trạng nuốt khó, gây hẹp thực quản.

Nuốt khó, cảm giác buồn nôn và nôn

– Một số triệu chứng không đặc trưng

Có cảm giác ứa nước bọt, đờm trong họng, ho nhiều, tiết nhiều nước bọt, hôi miệng, đau họng.. Các biểu hiện này dễ nhầm lẫn với các loại bệnh như tai mũi họng, viêm xoang, tim mạch.

2. Gaviscon trào ngược dạ dày

  • Thuốc Gaviscon là loại thuốc kháng acid, chống trào ngược, viêm loét dạ dày. Thuốc có tác dụng nhanh chóng khiến nhiều người để tâm và tin dùng.
  • Thành phần: thuốc có 2 dạng viên nén và hỗn hợp. Thành phần gồm: Natri alginate (250mg), Natri bicarbonate (133.5mg), Natri bicarbonate (133.5mg), Calci carbonate (80mg). 
  • Thuốc được sử đụng trên cơ chế lớp gel phủ trên bề mặt dạ dày cản trở sự trào ngược hiểu quả sau 4 tiếng. Thuốc có tác dụng dịu cơn đau và làm giảm triệu chứng nhanh chóng chỉ sau 5 phút sử dụng, hiệu quả đạt đến 84%.
  • Công dụng: Gaviscon điều trị chứng trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, viêm dạ dày thực quản.
  • Một số điểm lưu ý khi dùng thuốc Gaviscon trào ngược dạ dày: không sử dụng cho người dị ứng với thành phần của thuốc, ngừng sử dụng thuốc nếu sau 7 ngày thuốc không có tác dụng đáng kể, trẻ dưới 12 tuổi phải có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng thuốc. Trong thành phần có chứa Calci carbonate (80mg) theo khuyến các của bác sĩ nên hạn sử dụng trong điều trị lâu dài.

Những thông tin và thuốc Gaviscon trào ngược dạ dày và những điều cần biết về bệnh trên bạn nên nắm rõ. Những điều này sẽ giúp bạn tham khảo, thêm lựa chọn để có hướng điều trị, phương pháp thích hợp nhất chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình thật tốt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *