Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng đường ruột

Viêm đại tràng là bệnh không nguy hiểm khi ở giai đoạn đầu. Vì vậy, bạn cần nắm kiến thức đầy đủ về triệu chứng của bệnh viêm đại tràng đường ruột để kịp thời phòng tránh những ảnh hưởng, tác hại xấu đến sức khỏe.

1. Nguyên nhân bệnh viêm đại tràng đường ruột

Thứ nhất:

Do thực phẩm bẩn, chứa nhiều chất bảo quản hoặc có dư nhiều lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nên bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể bị bệnh lý viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa.

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều chất bảo quản dễ gây bệnh viêm đại tràng đường ruột

Thứ 2:

Thói quen ăn uống các đồ còn tanh, sống, chất béo, uống rượu bia, chất kích thích khiến đại tràng quá tải và lớp niêm mạc đại tràng bị phá hủy.

Thứ 3:

Do áp lực công việc, gia đình khiến bạn thường xuyên bị stress, thói quen ngủ muộn, ít vận động làm cơ thể giảm dần sức đề kháng, là cơ hội cho các vi khuẩn gây hại tấn công.

Thứ 4:

Hầu hết khi chúng ta bị đau bụng, đi ngoài thì thường tự ý mua thuốc kháng sinh, dùng thuốc đông y, men tiêu hóa để điều trị cầm triệu chứng bệnh viêm đại tràng đường ruột. Nhưng nếu sử dụng lâu dài sẽ làm giảm hệ miễn dịch, tiêu diệt hết lợi khuẩn, làm đại tràng bị tổn thương ngày một nặng nề.

2. Triệu chứng của bệnh viêm đại trường đường ruột

Biểu hiện bên ngoài:

Người bệnh viêm đại tràng đường ruột thường mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, có thể có sốt. Nếu bệnh nặng thì cơ thể gầy sút hốc hác. Vào giai đoạn muộn, người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí xuất hiện một số khối u quá lớn gây biến chứng tắc ruột.

Đau bụng:

Vị trí đau xuất phát thường là ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải- trái (vùng đại tràng gan góc, góc lách). Cơn đau lan dọc theo khung đại tràng. Tính chất và cường độ đau: thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường muốn “đi ngoài”, nếu được thì giảm đau. Cơn đau dễ tái phát, bạn thấy phân nhầy mũi, cơn đau quặn từng cơn (do đại tràng co thắt) khắp bụng, nhất là dưới rốn. Cơn đau nặng hay nhẹ, thưa hay dày còn tùy vào mức độ viêm đại tràng đường ruột.

Tuy nhiên, ở một số bệnh (nữ nhiều hơn nam) bị rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, thì cũng có biểu hiện đau quặn, mót rặn nhưng đi ngoài không nhầy mũi. Đây là chứng viêm đại tràng cơ năng, xảy ra khi thay đổi thời tiết hoặc ăn các thức ăn lạ như thức ăn tanh (cua, cá…) hoặc thức ăn đã lên men (dưa, cà…). Đối với những bệnh này, bạn chỉ cần sử dụng thuốc điều chỉnh co thắt ruột, không phải dùng kháng sinh cho đường ruột. Về lâu dài bệnh viêm đại tràng biến chứng của biểu hiện này sẽ gây nhiều hậu quả không mong muốn cho người bệnh.

Cơn đau bụng của viêm đại tràng đường ruột thường quặn từng cơn

Rối loạn đại tiện:

Triệu chứng này biểu hiện là ỉa lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy và máu. Táo bón và sau bãi phân thấy có nhầy, máu. Bạn cảm thấy mót rặn, ỉa già nhưng sau “đi ngoài” thì đau trong hậu môn. Hay táo lỏng xen kẽ nhau (còn gọi là viêm đại tràng khu vực).

Biểu hiện bên trong:

Ấn hố chậu thì có thể có tiếng óc ách, chướng hơi còn ấn dọc khung đại tràng đau. Có thể sờ thấy “thừng xích ma” như một ống chắc và ít di động.

Nắm vững nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng đường ruột rất quan trọng. Vì từ đó bạn hãy đi khám và điều trị bệnh dứt điểm kịp thời.

Thanh Hoa

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *