5 lưu ý khi chọn thực phẩm cho người suy thận

Việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của tất cả mọi người. Điều này lại càng quan trọng đối với những bệnh nhân suy thận.

1. Hạn chế thức ăn nhiều protein

Bệnh thận thường lọc máu chu kỳ hoặc lọc màng bụng nên tránh ăn quá mức các thức ăn chứa nhiều protein như thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, tôm vì các thức ăn này sau khi được chuyển hóa sẽ sinh ure và creatinin. Hai chất này tăng nhanh trong máu sẽ gây độc cho cơ thể.

Khi ure trong máu tăng quá cao và nhanh sẽ có nguy cơ bị hội chứng ure huyết cao với các triệu chứng như đau đầu, nôn, xuất huyết tiêu hóa, tiêu chảy… Lượng creatinin trong máu cao cũng cần loại bỏ nhanh bằng lọc máu nhân tạo. Vì vậy, khi chọn thực phẩm cho người suy thận cần tránh tăng chất này bằng việc hạn chế ăn thịt, cá, trứng…

2. Hạn chế thức ăn có nhiều phospho

Khả năng đào thải của thận sẽ giảm sút đối với những bệnh nhân mắc bệnh suy thận. Vì vậy, khi bạn ăn thực phẩm chứa nhiều phospho thì lượng phospho trong máu tăng cao sẽ làm xương mất canxi và gây loãng xương. Cần hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều phospho như: sữa, đậu, ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc chưa xay giã kỹ như gạo lứt), coca cola, bia.

3. Tránh thức ăn chứa nhiều kali

Khi lượng kali trong máu tăng cao sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm hàng đầu ở những bệnh nhân suy thận mạn tính phải lọc máu chu kỳ. Thông thường lượng kali trong máu dao động trong khoảng từ 3,5 – 4,5mmol/l và được thận điều chỉnh đào thải ra ngoài rất nhanh qua nước tiểu nếu lượng kali từ thức ăn đưa vào quá nhiều.

Ở người suy thận giai đoạn cuối, khi chọn thực phẩm cho người suy thận nên nhớ chức năng đào thải kali của thận gần như bằng không nên nguy cơ tăng kali máu luôn luôn hiện hữu và dễ dẫn đến tử vong do loạn nhịp tim. Thức ăn nhiều kali bao gồm các loại quả như chuối, đu đủ và một số loại thực phẩm đóng hộp. Một số loại sữa cũng có ghi rõ lượng kali trên nhãn mác và người bị bệnh thận có thể tham khảo trước khi dùng.

4. Hạn chế thức ăn chứa nhiều muối

Khi thận bị suy sẽ làm mất khả năng thải trừ muối qua nước tiểu nên khi bệnh nhân ăn nhiều muối sẽ tích nước gây phù, tăng huyết áp, phù phổi cấp, thậm chí có thể thể gây đau đầu, nôn, dấu hiệu mất nước và nặng hơn có thể hôn mê và tử vong. Vì vậy khi chọn thực phẩm cho người suy thận bạn hãy hết sức lưu ý điều này.

Hạn chế thức ăn chứa nhiều muối

Mặt khác, khi ăn mặn, bệnh nhân sẽ phải uống nhiều nước và điều này làm dư thừa lượng nước trong cơ thể quá nhanh và phải chạy thận nhân tạo nhiều lần hơn. Bệnh nhân suy thận mạn tính nên ăn nhạt với lượng muối dưới 1.500mg/ngày. Tránh các thức ăn mặn như nước mắm, mì ăn liền, đồ hộp mặn, trứng muối, cá biển…

5. Kiểm soát lượng nước vào cơ thể

Một trong những vấn đề người suy thận mạn tính đang lọc máu chu kỳ phải đặc biệt chú ý đó là điều chỉnh lượng nước vào cơ thể.

Khi thận bị suy, chức năng thanh thải nước tự do hay khả năng tạo nước tiểu mất đi. Vì vậy, cứ 3 – 4 ngày bệnh nhân phải đi chạy thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng hàng ngày để loại bỏ lượng nước thừa đưa vào cơ thể qua con đường ăn uống.

Kiểm soát lượng nước vào cơ thể bao gồm ăn nhạt để hạn chế uống nước, cân hàng ngày để đánh giá đúng lượng nước thừa. Đối với bệnh nhân lọc màng bụng cần phải kiểm soát lượng nước vào ra trong cơ thể nghiêm ngặt hơn.

Hãy là một bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân thông minh trong việc chọn thực phẩm. Hãy luôn hỏi ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có những cách chọn thực phẩm cho người suy thận hàng ngày an toàn và đầy đủ chất góp phần hỗ trợ trong quá trình điều trị.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *