Bị suy thận mãn tính nên ăn gì?

Suy thận mãn tính là căn bệnh khá nghiêm trọng, đòi hỏi phải điều trị kịp thời và nhanh chóng nếu không bệnh sẽ tiến triển rất nhanh. Một câu hỏi đặt ra là bị.

1. Bệnh suy thận mãn tính là gì?

Suy thận mãn tính là tình trạng thận bị suy giảm hoạt động, không đảm bảo các nhiệm vụ chính gây ra những ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đây là trường hợp xảy ra từ từ, kéo dài và có thể lặp đi lặp lại nhiều lần. Các triệu chứng của bệnh này thường không rõ rệt nên khó phát hiện. Người bị suy thận mãn tính sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đi tiểu thường xuyên, da dễ bị bầm tím, tình trạng phù nề khó nhận biết. Nhưng khi bệnh đến giai đoạn nặng, các triệu chứng quá rõ ràng, phù rõ rệt, huyết áp tăng cao, thiếu máu. Tiến hành xét nghiệm sẽ thấy lượng đường, hồng cầu, protein, bạch cầu trong nước tiểu cao, tức là người bệnh có thể đi tiểu ra máu.

Triệu chứng bệnh suy thận ngày càng tăng khi đến giai đoạn cuối, hầu như các biện pháp can thiệp đều gặp khó khăn. Người suy thận mãn tính dễ bị gãy xương, lâu lành, rối loạn testosterol, giảm sinh lí tình dục, vô sinh…

Suy thận mạn tính được chia làm 5 cấp độ. Nếu người bệnh không có biện pháp điều trị tích cực thì thời gian chuyển cấp độ rất nhanh chóng. Đến giai đoạn cuối, người bệnh phải tiến hành chạy thận nhân tạo, bởi thận sẽ không còn khả năng thực hiện vai trò của nó nữa.

2. Suy thận mãn tính nên ăn gì và không nên ăn gì?  

Bị suy thận mãn tính nên ăn gì?

Suy thận mãn tính là một quá trình gây rối loạn chuyển hóa và giảm đào thải nitơ phi protein như ure, acid uric, creatin… Chế độ ăn để điều trị suy thận mãn là một chế độ ăn nhằm hạn chế tăng ure máu và làm chậm bước tiến của quá trình suy thận mãn tính. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng tốt cho những bệnh nhân bị suy thận mãn tính:

Thực phẩm nên dùng

Để nâng cao sức khỏe, cải thiện vấn đề suy thận mãn tính, bạn cần nhớ lên thực đơn khoa học, kết hợp với các món dưới đây:

 • Các loại rau ít muối như bầu, bí, mướp, dưa chuột, giá đỗ, bắp cải, rau cải.
 • Các thực phẩm có chứa ít chất đạm như miến dong, bột sắn, khoai lang.
 • Các loại hoa quả ngọt như chuối, nhãn, vải, na, xoài, đu đủ, nho ngọt.

Đồng thời, bạn có thể chế biến thêm nhiều món như:

 • Khoai sọ, khoai lang luộc, sắn luộc chấm đường.
 • Miến nấu thịt nạc hoặc thịt nạc xào giá đỗ.
 • Khoai tây, khoai lang.
 • Bột sắn dây nấu chè.
 • Bánh bột lọc.

Thực phẩm nên hạn chế 

Bên cạnh các thực phẩm trên, để hỗ trợ điều trị bệnh mau lẹ, bạn cần tránh ăn các thực phẩm sau:

 • Gạo, đậu đỗ, lạc, vừng.
 • Các phủ tạng động vật như gan, bầu dục, óc, tim…
 • Rau ngót, rau muống, rau dền, giá đỗ.

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lí, người bệnh suy thận mãn tính cần có chế độ sống khoa học và đi khám định kì để bệnh không tiến triển quá nhanh. Chúc bạn sức khỏe tốt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *