Bài thuốc đông y trị bướu cổ cực kỳ hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh bướu cổ như dùng thuốc tây trị bướu cổ hoặc phẫu thuật mổ cắt bỏ. Nhưng những bài thuốc đông y trị bướu cổ vừa an toàn vừa hiệu quả bạn cũng không nên bỏ qua.

Quan điểm dùng thuốc đông y trị bướu cổ

Nếu bướu cổ còn nhỏ thì bạn không cần phải phẫu thuật mà có thể áp dụng một vài bài thuốc nam hay bài thuốc đông y trị bướu cổ hiệu quả. Ngoài ra bạn nên duy trì một chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, nhất là iot. Còn sử dụng bài thuốc đông y trị bướu cổ cũng là cách rất hiệu quả.

Hiện nay y học cổ truyền có một số cây thuốc đông y trị bướu cổ rất tốt như: cây xạ đen, cây cải trời và quả ké đầu ngựa…

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết theo y học cổ truyền bướu cổ chia làm nhiều loại như bướu địa phương do thiếu I ốt, ngoài ra còn các yếu tố khác như di truyền, thiếu một số thức ăn khác, điều kiện về sinh kém vì thế cùng sống một địa phương mà có một số người mới bị.

Thể bướu cổ phát tán gặp ở nữ nhiều hơn. Các học giả cho rằng là do phản ứng của tuyến giáp hoặc bài tiết không đủ hoặc do nhu cầu tăng, nội tiết tuyến giáp không đủ, tuyến làm việc tăng làm cho tổ chức tuyến sinh phì đại. Những yếu tố có liên quan.

Bướu cổ do dị hình bẩm sinh nội tiết là khả năng hấp thụ các yếu tố kháng giáp trong đó có thức ăn hoặc do thuốc thường kèm với suy giáp kéo dài hoặc thoáng qua.

Tăng nhu cầu nội tiết giáp, tuổi dậy thì, có thai, tắt kinh cũng có trường hợp chưa rõ nguyên nhân.

Bài thuốc đông y trị bướu cổ

Bài thuốc 1

Quả ké đầu ngựa, cây xạ đen, cây cải trời  là những vị thuốc từ dân gian có những hoạt chất kháng u rất mạnh, hoạt chất này giúp cô lập tế bào u bướu và dần dần loại bỏ chúng.

Xạ đen cùng với quả ké đầu ngựa, cây cải trời đều là những vị thuốc từ dân gian có những hoạt chất kháng u rất mạnh

Ngoài ra trong 3 loại cây này còn có hoạt chất chống viêm, kháng khuẩn mạnh giúp quá trình điều trị bướu cổ ở người già nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều lại an toàn với sức khỏe.

Gộp toàn bộ nguyên liệu trên để sắc với 1,5 lít nước để uống trong ngày. Uống liên tục bài thuốc này trong thời gian khoảng 1 tháng là kích thước bướu sẽ giảm đi trông thấy.

Bài thuốc 2

  • 25 gam cây xạ đen khô.
  • 25gam cây cải trời.
  • 15 gam ké đầu ngựa.

Gộp toàn bộ nguyên liệu trên để sắc với 1,5 lít nước để uống trong ngày. Uống liên tục bài thuốc này trong thời gian khoảng 2 tháng là có chuyển biến rõ rệt và kích thước bướu sẽ giảm đi trông thấy.

Dù đây là một phương pháp điều trị bướu cổ đơn thuần hiệu quả nhưng các lương y cũng khuyên nếu khối u quá lớn có kích thước vượt quá 3cm thì bạn nên sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ là hiệu quả và triệt để nhất.

Trong y học cổ truyền, bướu cổ được sử dụng pháp điều trị thư can lý khí, hòa đàm tiêu anh.

Bài thuốc 3

Bài thuốc đông y trị bướu cổ được sử dụng rộng rãi đó là tứ hải thư uất hoàn gia giảm bao gồm:

Nguyên liệu: Thanh mộc hương 6gram, côn bố 10 gram, hải cáp phấn 15 gram, long đờm thảo 6 gram, hải đới 10 gram, bạch giới tử 19 gram, trần bì 10 gram, hải tảo 10 gram, hải phiêu tiêu 30 gram, hoàng dược tử 10g ram, cát cánh 6 gram.

Gom tất cả nguyên liệu trên vào sắc trong vòng 1-2 tiếng, rót lấy nước uống 1-2 lần/ngày.

Một số bài thuốc đông y trị bướu cổ khác

Bài thuốc đông y trị bướu cổ được sử dụng rộng rãi đó là tứ hải thư uất hoàn và thêm gia giảm

Ngoài ra bạn có thể tham khảo 12 bài thuốc đông y trị bướu cổ đơn giản sau đây:

1. Hải đới 100 gram sắc uống mỗi ngày và có thể ăn luôn xác thuốc sẽ tăng cường hiệu quả hơn.

2. Hải tảo và côn bố chuẩn bị lượng bằng nhau tán bột mịn luyện mật làm hoàn mỗi lần uống 10 – 20 gram ngâm nuốt sau bữa cơm tối hàng ngày.

3. Hải tảo, côn bố lượng bằng nhau, thanh bì lượng 1/3 côn bố sao vàng tán bột làm thuốc hoàn mỗi ngày uống 10 g sau ăn tối. Uống lâu dài mới có tác dụng.

4. Uất kim, đan sâm, hải tảo đều 15 gram, sắc uống ngày 1 thang có thể cho đường uống thường xuyên, liên tục trong 3 – 4 tuần. Dùng cho thể khí huyết ứ trệ.

5. Hải đới 60 gram, đậu xanh 150 gram, nấu chín cho thêm đường ăn hàng ngày.

6. Côn bố, hải tảo, đậu nành 150 – 200 gram nấu chín gia đường để ăn thường xuyên.

7. Hạ khô thảo 30 gram, hải tảo 60 gram sắc uống hàng ngày.

8. Triết bối mẫu, hải tảo, mẫu lệ đều 12 gram, tán bột mịn trộn đều mỗi lần uống 6 gram, ngày 2 lần uống trước khi ăn với rượu trắng.

9. Bạch thược 15 gram, huyền sâm 9 gram, hạ khô thảo 30 gram, hải phù thạch 39 gram, chế hương phụ 12 gram, bạch giới tử 12 gram, gia cường tằm 12 gram, trạch tả 15 gram, thất diệp nhất chi hoa 20 gram, sắc uống hàng ngày.

10. Mẫu lệ, hải tảo, côn bố, bạch tật lê, bạch thược, sinh địa, huyền sâm, kỷ tử, sung uý tử sử dụng lượng bằng nhau. Tất cả tán bột mịn cho mật làm hoàn 10 gram. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần với nước sôi.

11. Hà thủ ô 20 gram, ô mai 10 gram, côn bố 15 gram, sắc uống hàng ngày.

12. Lá sinh địa, hạ khô thảo 30 gram, sơn tra 20 gram sắc uống hàng ngày.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *