Bị vôi hoá gai cột sống liệu có thể chữa được?

Vôi hoá gai cột sống (hay nói cách khác là vôi hoá cột sống, gai cột sống) là căn bệnh rất dễ khiến tinh thần bệnh nhân mệt mỏi theo, vì những khó chịu mà nó mang lại. Và chắc hẳn những ai mắc phải cũng thường thắc mắc rằng: Bị vôi hoá gai cột sống liệu có thể chữa được không?

Bị vôi hoá gai cột sống có thể chữa được không?

Nhiều người ngoài cuộc chưa mắc phải bệnh thường thắc mắc rằng, tại sao người bị vôi hoá gai cột sống lại không tự cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể mình, mà phải để bệnh trở nặng rồi mới phát hiện? Câu trả lời rằng là: Bạn sẽ không bao giờ hiểu được nếu không ở trong hoàn cảnh như bệnh nhân. Bởi vì trên căn bản thì các căn bệnh về cột sống nói chung, và vôi hoá cột sống nói riêng, có các biểu hiện bên ngoài của bệnh đều không rõ ràng. Phần lớn họ đều không hề biết mình đang mang mầm bệnh trong cơ thể, chỉ đến khi có một lực tác động cơ học nào đó lên cột sống khiến vùng đó thấy đau thì bệnh nhân mới lờ mờ nhận ra. Cũng có một số trường hợp người ta phát hiện ra bệnh vôi hoá gai cột sống khi đi chụp X-quang, nhưng với mục đích là để kiểm tra cho bệnh khác.

Cho đến nay vẫn chưa có biện pháp nào chữa trị dứt điểm bệnh vôi hóa gai cột sống.

Bệnh nhân mắc vôi hoá gai cột sống, hay nói cách khác là gai cột sống, cần hiểu rằng hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị nào giúp chữa bệnh vôi hoá gai cột sống tận gốc cả. Phần lớn người mắc phải đều lựa chọn phương pháp điều trị bảo tồn để giảm bớt những phiền toái và đau đớn cho bệnh nhân. Mặt khác, có một điều có vẻ rất nghịch lý chính là: với bệnh nhân mắc bệnh gai cột sống này, điều trị bằng đông y và các bài thuốc nam được cho là thích hợp hơn điều trị bằng tây y.

Bệnh nhân bị vôi hoá gai cột sống nên lưu ý những gì trong quá trình chữa trị?

Có hai điều mà các bệnh nhân bị vôi hoá gai cột sống cần lưu ý trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh khôi phục được hay không là còn phụ thuộc vào:

  • Nỗ lực của mỗi người để điều trị vôi hoá gai cột sống: Khi xác định được tình trạng bệnh của bản thân mình thì chúng ta không nên quá tham lam, muốn chữa bệnh nhanh chóng và dứt điểm ngay bằng biện pháp tây y. Thứ nhất là sử dụng phương pháp điều trị bằng tây y hầu như rất tốn kém, hơn nữa việc phẫu thuật mà nhiều người nghĩ ngay đến chỉ là biện pháp cuối cùng để chấm dứt cơn đau. Trên hết là ca phẫu thuật vôi hoá gai cột sống cũng hết sức đắt đỏ, mà cũng có nguy cơ gai mọc lại ở chỗ cũ chứ không triệt để khỏi hẳn 100% nữa.
Nếu vội vàng phẫu thuật ngay thì cũng không thể trị dứt điểm được bệnh, do vẫn còn nguy cơ mọc gai lên ở chỗ cũ.
  • Đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn của người bệnh: Bởi thể trạng mỗi người là mỗi khác, nên có khi đã qua đợt thuốc mà chúng ta vẫn chưa dứt khỏi các cơn đau do bệnh gây đến. Thế nên, khi mắc bệnh gai cột sống chúng ta cần hết sức nhẫn nại trong việc phối hợp điều trị, đồng thời kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý mà tuyệt đối không được nản lòng. Có thế thì mới mong sớm khỏi bệnh được.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *