Dấu hiệu bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua vết muỗi đốt (muỗi Culex). Có rất ít người biết đến mức độ nguy hiểm mà bệnh gây ra, bệnh có thể gây tổn thương đến não bộ vĩnh viễn. Thế nên bạn cần tìm hiểu dấu hiệu bệnh viêm não Nhật Bản để có phát hiện kịp thời qua đó có những hướng điều trị phù hợp.

1. Nguyên nhân dẫn đến viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản là do virus thuộc nhóm Flavi, họ arbovirus B gây nên thông qua đường muỗi đốt. Muỗi hút máu từ những mầm bệnh như lợn hay chim hoang dã sau đó hút máu người đồng thời truyền luôn 1 lượng virus vào cơ thể người bệnh. Loại muỗi này có tên là Culex thường hoạt động nhiều vào buổi hoàng hôn hoặc mặt trời mọc.

Tuy nhiên bệnh này thì không thể lây lan trực tiếp từ người sang người, người bệnh có thể dùng chung đồ, ăn chung, uống chung mà không sợ bản thân lây cho người khác.

2. Dấu hiệu bệnh viêm não Nhật Bản

Trẻ em là đối tượng dễ bị viêm não Nhật Bản nhất

Theo bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cho biết rằng tất cả mọi người, ai cũng có thể mắc bệnh nếu chưa có kháng thể miễn dịch với virus viêm não Nhật Bản. Trên toàn cầu đối tượng dễ mắc bệnh thường là dưới 15 tuổi, còn ở Việt Nam thì nhóm tuổi xuất hiện nhiều nhất từ 5-9 tuổi.

Tất nhiên người lớn cũng có thể bị phơi nhiễm nếu chưa được tiêm vacxin, họ đi du lịch hay công tác khu vực ổ dịch viêm não Nhật Bản đang hoành hành. Nếu như không nhận định được ngay từ các dấu hiệu ban đầu thì có khả năng cao xuất hiện biến chứng nghiêm trọng như hôn mê, liệt, tử vong…

Dấu hiệu bệnh viêm não Nhật bản:

  • Bệnh xuất hiện các triệu chứng đột ngột sốt cao 39-40 độ C, đồng thời đau bụng, nôn, đau đầu đặc biệt là vùng trán..
  • Rối loạn thần kinh ngoại vi, cứng gáy, co giật nghiêm trọng hơn thì có thể mất vận động ở khuôn mặt, liệt nửa người, thất ngôn, khó nói…
  • Nhiệt độ cơ thể tăng, giảm dao động, sắc mặt tái nhợt, khó thở, tăng tiết dịch đờm, mạch nhanh, bí đại tiểu tiện. Sau đấy người bệnh bắt đầu lú lẫn và dần mất ý thức đi đến ngủ gà, hôn mê sâu.
  • Đối với trẻ nhỏ thường bị nhầm lẫn với nhiều mặt bệnh khác và không có dấu hiệu bệnh viêm não Nhật Bản điển hình. Thế nên cần lưu ý một số triệu chứng kể đến như: nôn nhiều, quấy khóc, thóp phồng, mệt mỏi, gồng cứng người…
  • Đối với những bệnh nhân chưa phát hiện kịp thời thì có thể xảy ra biến chứng sớm như: viêm phế quản, viêm phổi, bội nhiễm, viêm bể thận…
Triệu chứng viêm não Nhật Bản là sốt cao

Hiện nay đã có vacxin viêm não Nhật Bản để phòng ngừa bệnh, nếu như bạn mắc phải bệnh này cũng đừng quá lo lắng, hãy tìm đến các cơ sở y tế để kịp thời điều trị. Ngoài ra người bệnh cần uống thật nhiều nước, dùng thuốc kháng viêm cùng với hạ sốt để giảm các triệu chứng trước mắt. Đặc biệt lưu ý trẻ không nên dùng aspirin nhằm hạ sốt bởi trẻ dễ mắc hội chứng Reye.

Bởi vì chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh này thế nên mọi người cần đặc biệt chú ý các dấu hiệu bệnh viêm não Nhật Bản để có những biện pháp phòng tránh nguy cơ những tai biến nghiêm trọng xảy ra.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *