Những ai có nguy cơ mắc bệnh thận?

Những bệnh lý liên quan tới thận thường rất nguy hiểm và có thể gây nên những biến chứng liên quan trực tiếp tới tính mạng con người. Nó được coi như một kẻ giết người thầm lặng. Những đối tượng dễ mắc bệnh thận lại càng phải quan tâm hơn tới bệnh lý này.

1. Những ai có nguy cơ mắc bệnh thận?

Người có bệnh lý tại thận

Khi bạn mắc một bệnh lý nào đó tại vị trí thận thì suy thận có lẽ chính là kết quả cuối cùng. Một số bệnh lý như sỏi thận, viêm cầu thận hay viêm bể thận,… nếu không nhanh chóng được phát hiện và điều trị thì sẽ gây nên những tổn thương khá nghiêm trọng cho thận. Bên cạnh đó, các chức năng của thận cũng sẽ giảm đi một cách từ từ.

Người mắc bệnh đái tháo đường và cao huyết áp

Hai bệnh lý cao huyết áp và đái tháo đường chính là nguyên nhân gây nên các bệnh lý về thận. Đây được đánh giá là hai căn bệnh mà khiến cho 60% người bệnh rơi vào tình trạng suy thận mãn tính. Khi huyết áp tăng cao máu phía dưới sẽ phải chịu nhiều áp lực và gây nên tình trạng xối cũng như siết mạnh và phá hủy các thành mạch máu. Lượng máu được cung cấp tới các bộ phận khác cũng giảm đi một cách đáng kể trong đó có máu đến thận. Hiển nhiên là chức năng của thận sẽ bị suy giảm một cách nghiêm trọng, lượng nước dư thừa cũng như lượng chất độc cũng vì thế mà khó có thể đào thải. Những người đái tháo đường thường khiến cho hệ thống lọc của thận bị ảnh hưởng nghiêm trọng và hiển nhiên nó sẽ dần bị phá hủy theo thời gian. Protein bị đẩy ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu.

Người mắc các bệnh lý mãn tính

Một số loại bệnh mãn tính như gout, lupus ban đỏ… cũng là nguyên nhân gây nên bệnh thận mãn tính. Những người này thường phải sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian và thận phải chịu sự tác động không nhỏ từ chúng.

2. Cách phòng tránh bệnh về thận

Khám sức khỏe định kì

Việc khám sức khỏe định kì giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra tình trạng bệnh sớm và nhanh chóng có phương pháp điều trị. Việc này giúp cho bạn có thể khắc phục tình trạng bệnh đơn giản hơn rất nhiều.

Ăn uống khoa học

Ăn uống khoa học, tăng cường các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cũng như hạn chế những loại thức ăn nhiều muối, thức ăn chế biến sẵn… giúp phòng bệnh thận cực kì hiệu quả.

Vận động thường xuyên

Vận động giúp bạn phòng tránh bệnh thận.

Vận động thường xuyên giúp hạn chế bệnh thận rất tốt. Việc ngồi quá lâu tại một vị trí là một nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận, vận động nhẹ nhàng và thường xuyên sẽ góp phần cải thiện tình trạng này.

Những đối tượng dễ mắc bệnh thận nên có một lối sống sinh hoạt an toàn, lành mạnh, thường xuyên khám sức khỏe định kì. Chắc chắn điều này sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả cũng như nhanh chóng có phương pháp điều trị.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *