Những điều bạn cần biết về bệnh Zona thần kinh

Zona là tên gọi một bệnh viêm da do virut Varicella zoster gây nên. Khi bị bệnh zona, trên da của người bệnh xuất hiện các tổn thương có nhiều mẩn đỏ, mụn nước ngứa,…

1. Bệnh Zona là gì?

Nếu bạn từng bị bệnh thủy đậu, có thể virus vẫn còn mầm trong cơ thể bạn. Các virus Varicella zoster có thể ngủ yên trong cơ thể nhiều năm mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Ở một số người khi gặp điều kiện thuận lợi, virus sẽ thức dậy và chạy dọc theo các sợi thần kinh tới da. Kết quả là gây ra phát ban đau đớn, được gọi là bệnh Zona.

Vị trí bệnh Zona thường xuất hiện?

Bệnh Zona có thể là một cụm đặc biệt gồm các nốt chứa chất lỏng, thường là một dải xung quanh một bên eo. Vị trí phổ biến nhất hay xuất hiện tiếp theo là ở một bên trán hoặc mắt nhưng vết loét da có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể dọc theo dây thần kinh.

2. Các triệu chứng bệnh Zona

Bệnh Zona thần kinh rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Triệu chứng thường gặp:

Sốt kèm theo đau rát

Bệnh Zona thần kinh có thể gây ra triệu chứng sốt cao 38-40 độ C. Kèm theo sốt là biểu hiện đau rát trên vùng da đó như phải bỏng. Sau một thời gian, da bắt đầu có biểu hiện ửng đỏ lên, rất khó chịu cho người bệnh.

Mụn nước xuất hiện ngay tại chỗ da đỏ

Mụn nước có đặc điểm là cư trú thành từng cụm, không lan ra vùng da khác và có màng da che phủ dày, nhìn thấy có nước bên trong, kích thước khoảng 3-5mm, nổi gồ. Mụn rộp thường vảy lên trong 7-10 ngày và biến mất hoàn toàn trong 2-4 tuần.

Quan sát kĩ ta sẽ thấy những mụn nước nhỏ phồng rộp lên, gây cảm giác khó chịu cho người bệnh

Khi có những triệu chứng của bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, thậm chí đau nhức toàn thân.

Bệnh Zona được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau như: zona cổ vai cánh tay, zona liên sườn, zona ngực-bụng, zona hông-bụng, zona sinh dục-bẹn…Bệnh Zona nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, đúng cách sẽ làm gây nguy hiểm cho người bệnh.

3. Nguyên nhân gây bệnh zona?

Các virus Varicella zoster là thủ phạm đằng sau gây nên bệnh thủy đậu và bệnh zona. Lần đầu tiên một người tiếp xúc với siêu vi khuẩn và nhiễm bệnh, gây ra các vết loét ngứa ngáy, được gọi là thủy đậu. Dù bệnh khỏi nhưng virus không bao giờ biến mất. Thay vào đó, nó ngủ yên trong các tế bào thần kinh và có thể kích hoạt lại sau nhiều năm khi gặp môi trường thuận lợi và gây ra bệnh Zona.

4. Ai có nguy cơ bị bệnh Zona?

Bất cứ ai từng bị bệnh thủy đậu đều có thể bị bệnh Zona, nhưng nguy cơ bị sẽ tăng theo tuổi có thể là ở những bà bầu bị zona thần kinh. Những người trên 60 tuổi có nguy cơ bị bệnh cao hơn 10 lần so với trẻ dưới 10 tuổi. Những yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm: 1 số loại thuốc ung thư, thuốc Steroid, căng thẳng hoặc bị chấn thương dài hạn, một hệ miễn dịch yếu do bị các bệnh như ung thư hoặc HIV.

Người già có nguy cơ bị bệnh zona cao gấp 10 lần trẻ em

Bệnh Zona do vi rút gây nên, thường khởi phát đột ngột và diễn biến cấp tính. Tuy nó là bệnh không nguy hiểm nhưng bạn phải có những hiểu biết nhất định về nó để có hướng điều trị kịp thời. Tuyệt đối không để xảy ra các biến chứng, vì khi bệnh quá nặng vi rút sẽ tiêu hủy tế bào thần kinh tủy sống, làm rối loạn chức năng dẫn truyền tín hiệu từ ngoài da nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *