So sánh để biết rõ giời leo khác zona thần kinh không?

Không ít người bị nhầm giữa bệnh giời leo và zona thần kinh song thực tế giời leo khác zona, nguyên nhân và cách điều trị cùng vì thế mà trở nên khác biệt.

Giời leo là bệnh gì?

Bệnh giời leo chính là hiện tượng da bị bỏng bởi chất acid photpho hữu cơ do côn trùng bọ giời gây ra, những vùng da bị bọ giời leo qua để lại những vệt dài tổn thương đỏ, sưng rát…bệnh thường xuất hiện khoảng 5- 7 ngày là khỏi.

Bệnh zona là gì?

Zona thần kinh là bệnh gây ra bởi virus Herpes zoster. Sau khi gây bệnh thủy đậu, loại virus này vẫn tồn tại ở trong cơ thể nhưng trong trạng thái ngủ và khi được “kích hoạt” lại, chúng sẽ làm cho các dây thần kinh cảm giác dưới da bị tổn thương và gây nên tình trạng nổi đỏ, ngứa, đau nhức, mủ trắng.

Zona thần kinh là bệnh thường gặp ở những bệnh nhân bị thủy đậu.

Cách phân biệt bệnh zona thần kinh và giời leo đơn giản

Dù có triệu chứng khá tương đồng nhưng nếu để ý kỹ, bạn có thể dễ dàng phân biệt được giời leo khác zona về cả tác nhân gây bệnh lẫn dấu hiệu nhận biết.

1. Tác nhân gây bệnh

Yếu tố gây bệnh hoàn toàn khác nhau, cụ thể nguyên nhân gây bệnh giời leo và bệnh zona được cho là:

– Đối với bệnh giời leo:

Bệnh do côn trùng là bọ giời, một loài động vật thuôc ngành chân khớp, cùng họ với rết nên nhìn khá giống nhau. Tuy nhiên, bọ giời thường có kích thước nhỏ với có chân cao hơn nên di chuyển khá nhanh. Khi chúng đi qua da sẽ tiết chất độc acid photpho làm da bị bỏng nặng. Chất này trong đêm có thể phát sáng vì vậy mà trong đêm tối bạn sẽ dễ dàng phát hiện giời bởi chất acid photpho hữu cơ mà chúng tiết ra. Bạn nên lưu ý những dấu hiệu bị giời leo để kịp thời chữa trị.

– Đối với bệnh zona thần kinh:

Bệnh do virus thủy đậu gây ra nên chỉ những người từng bị thủy đậu mới gặp phải bệnh zona mà thôi.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh

Nên đi khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác nhất.

Quan sát kỹ bên ngoài bạn sẽ thấy giời leo khác zona thần kinh ở những triệu chứng hoàn toàn khác nhau từ mức độ lẫn biểu hiện của bệnh như:

– Đối với bệnh giời leo:

Sau khi giời leo qua thì chúng sẽ để lại cảm giác đau rát tức thời tại vùng da tiếp xúc với thủ phạm gây bệnh, quan sát bạn chỉ thấy chúng có môt vệt dài chứ ít lan sang vùng da xung quanh nên khá dễ phát hiện. Bệnh thường không nghiêm trọng và chỉ sau vài ngày là những dấu hiệu này biến mất. Thường vị trí xuất hiện bệnh rất đa dạng vì chỉ cần vùng da tiếp xúc với côn trùng gây bệnh là xuất hiện những dấu hiệu này.

– Đối với bệnh zona thần kinh:

Cách chữa bệnh zona thần kinh khác với bệnh giời leo, vì người mắc zona thần kinh thường gặp phải cơn đau nhức nghiêm trọng và đột ngột hơn, sau đó da xuất hiện những bọng nước lớn với dùng tổn thương rộng. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể bị một số triệu chứng khác như đau nửa đầu. Các dấu hiệu của bệnh zona chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể chứ không phải bất kỳ chỗ nào như ở giời leo.

Trên đây là bài viết làm rõ bệnh giời leo khác zona thần kinh, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *