Sốt zika là gì? Cách phân biệt sốt zika với sốt xuất huyết

Thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa tại nước ta là nơi vô cùng thích hợp cho loài muỗi sinh sống và lây truyền những bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt zika, sốt rét. Hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt sốt zika với sốt xuất huyết để có những phương pháp chữa trị phù hợp.

Phụ nữ mang thai và trẻ em là những đối tượng dễ mắc bệnh sốt zika với sốt xuất huyết. Để chủ động phòng tránh những bệnh này chúng ta hãy cùng tìm hiểu bệnh sốt zika là gì? Cách phân biệt sốt zika với sốt xuất huyết thông qua bài viết dưới đây nhé.

Sốt zika là gì? Có nguy hiểm không?

Sốt zika và sốt xuất huyết có cùng nguyên nhân gây ra là do muỗi đốt, trong đó muỗi Aedes gây bệnh sốt zika còn muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết, cùng thuộc nhóm muỗi Aedes. Giống muỗi này rất nguy hiểm vì chúng có sức sống mạnh mẽ, tồn tại với hơn 950 loài.

Hai loại muỗi thường gặp nhất ở Việt Nam ta là giống muỗi nhiệt đới Aedes aegypti và Aedes albopictus. Ở nước ta từ tháng 7 đến tháng 11 là mùa cao điểm của dịch bệnh sốt do muỗi đốt nên người dân cần tuân thủ đúng những công tác phòng và diệt bọ gậy, lăng quăng xung quanh nhà.

Sốt Zika là 1 bệnh tương đối lành tính và bệnh nhân có thể phục hồi sức khỏe trong vòng 7-12 ngày. Đối tượng nguy hiểm nhất và có thể mắc bệnh sốt zika nhiều nhất chính là thai phụ đang trong thời gian mang thai. Bởi lẽ tỉ lệ virus zika truyền từ mẹ sang con là khá cao gây nên những dị tật ở thai như dị tật ở mắt, đầu nhỏ, mất thính lực…

Vì thế nên bệnh này cũng được xếp vào nhóm bệnh thường gặp và khá nguy hiểm. Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa virus cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu virus zika nên chúng ta cần nên cẩn trọng, đặc biệt là chú ý công tác diệt muỗi khi gia đình có người đang mang thai.

Tuy nhiên 1 số người thường khó phân biệt những dấu hiệu của bệnh sốt zika và sốt xuất huyết, vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây. 

Những cách phân biệt zika với sốt xuất huyết

Những điểm khác nhau của sốt zika và sốt xuất huyết

Đối tượng nhiễm bệnh chính:

Sốt xuất huyết là bệnh thường gặp ở trẻ em còn đối tượng chính của bệnh sốt zika là thai phụ. Đây là 2 đối tượng dễ bị mẫn cảm nhất và đang trong giai đoạn có sức đề kháng yếu, khi mắc bệnh sẽ gây là nhiều biến chứng nguy hiểm.

Con đường lây nhiễm bệnh:

Sốt zika lây lan qua 4 con đường: muỗi đốt, truyền từ mẹ sang con, thông qua đường truyền máu và 1 số nghiên cứu cũng cho thấy quan hệ tình dục với người nhiễm virus zika có thể bị lây truyền.

Còn 2 con đường lây nhiễm chính của bệnh sốt xuất huyết là do muỗi vằn đốt và truyền máu hoặc sử dụng chung kim tiêm với bệnh nhân. 

Tuy nhiên 2 bệnh trên đều là bệnh nhiễm virus lây lan chủ yếu do muỗi truyền bệnh, bằng cách hút virus từ người nhiễm bệnh và sau đó chuyển vào người bình thường. Vì vậy phòng và diệt muỗi là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc phòng tránh những bệnh nguy hiểm như sốt zika, sốt xuất huyết và sốt rét.

Phân biệt thông qua những triệu chứng của bệnh

Sốt xuất huyết là 1 bệnh thường gặp với những triệu chứng sau:

  • Vài ngày đầu sau khi phát hiện sẽ sốt nhẹ, sau đó chuyển sang sốt cao hoặc rất cao từ 38-39 độ C có thể lên đến 40-41 độ C.
  • Bệnh nhân buồn nôn và ói mửa, ăn không ngon, ngủ không yên.
  • Trên cơ thể xuất hiện những ban đỏ có xuất huyết, với những trường hợp nặng có thể chảy máu chân răng, chảy máu muỗi hoặc xuất huyết tiêu hóa. 
  • Sốt xuất huyết làm cho người bệnh sốt từng cơn, nổi hạch ở sau tai hoặc ở cổ, cùng với những triệu chứng viêm long đường hô hấp.

Bệnh nhân mắc sốt zika thường không có những dấu hiệu rõ rệt hoặc có những biểu hiện nhẹ như:

  • Sốt nhẹ từ 38 độ kèm theo những triệu chứng như ăn kém, mệt mỏi.
  • Đau cơ, đau lưng và đau nhức 2 bên hốc mắt.
  • Sau khi mắc zika khoảng vài ngày thì bệnh nhân cũng có thể nổi ban, nhưng đây là dạng triệu chứng hiếm gặp. Vì những triệu chứng của sốt zika rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên phương pháp chính xác nhất để xác định bệnh là xét nghiệm máu.

Mức độ nguy hiểm:

Sốt zika có thể gây biến chứng bệnh đầu to ở trẻ sơ sinh

Với những triệu chứng nặng hơn thì đồng nghĩa với việc bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nguy hiểm hơn so với bệnh sốt zika. Sốt xuất huyết còn chia thành nhiều giai đoạn DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Vì đối tượng dễ mắc sốt xuất huyết nhất là trẻ em từ 3-10 tuổi nên những biến chứng do sốt xuất huyết gây ra cũng rất nguy hiểm như: viêm tai giữa, viêm màng não…

So với sốt xuất huyết, sốt zika lành tính hơn và có thể tự khỏi sau khoảng 10 điều trị và nghỉ ngơi tốt tại nhà. Duy nhất đối với phụ nữ đang mang thai mắc bệnh sốt zika được xếp vào dạng nguy hiểm vì virus có thể lây truyền sang cho con, gây ra tình trạng đầu nhỏ hoặc vôi hóa não ở thai nhi.

Vì vậy khi thai phụ nghi ngờ mắc bệnh sốt zika cần đến ngay bác sĩ để thăm khám và theo dõi siêu âm thai mỗi 3-4 tuần một lần để phát hiện sớm những biến chứng thai nhi.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *