Tắc tia sữa – Nỗi khổ của mẹ cho con bú

Nỗi khổ lớn nhất của bất cứ mẹ nào khi nuôi con nhỏ là bị tắc tia sữa. Tình trạng căng tức, đau nhức làm sao để cải thiện?

Nỗi khổ lớn nhất của bất cứ mẹ nào khi nuôi con nhỏ là bị tắc tia sữa. Tình trạng căng tức, đau nhức làm sao để cải thiện? phải làm gì để thông sữa nhanh cho con bú? Mẹ hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây.

Xứ lý tắc tia sữa thế nào?

Tại sao bị tắc tia sữa

Khi trẻ mút vú mẹ sẽ kích thích sản xuất sữa từ nang sữa, theo ống dẫn về xoang chứa sữa ở quầng vú, chảy ra ngoài. Vì thế, nếu ống dẫn sữa bị hẹp, tình trạng tắc tia sữa sẽ diễn ra. Đồng thời tại chỗ tắc, sữa đông kết tạo thành cục, cản trở lượng sữa chảy ra và gây căng giãn ống dẫn trước chỗ tắc, chèn ép ống dẫn sữa còn lại khiến tình trạng tắc tia sữa ngày càng trở nên trầm trọng hơn gấp bội.

Ngoài nguyên nhân trên, nhiều mẹ gặp phải tình trạng không mong muốn này là do:

  • Mẹ không biết cách day đều bầu vú sau khi sinh.
  • Khi con không bú hết, mẹ không vắt nốt sữa ra ngoài, lâu ngày gây ôi, tắc và ung nhũ.
  • Cảm hàn cũng là một trong những tắc nhân gây ra tình trạng này.
  • Chế độ ăn uống thất thường gây sung đầu vú và trì trệ việc sản xuất sữa.

Chính vì thế, nếu không kịp thời khắc phục các nguyên nhân trên, bầu vú sẽ ngày càng căng tức, đau nhức, không tiết ra sữa, sốt nhẹ, thậm chí có thể gây ra viêm tuyến sữa. Để tránh khỏi nguy cơ này, các mẹ cần quan sát xem bề mặt vú có bị ửng đỏ, có đau khi chạm vào hay không. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường và kèm theo sốt nhẹ cần đi thăm khám để sớm có giải pháp khắc phục kịp thời.

Cách làm thông tia sữa

Giải thoát tình trạng tắc tia sữa bằng lá đinh lăng

Một số giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng tắc tia sữa nhanh chóng. Các mẹ có thể tham khảo và áp dụng ngay nhé:

  • Ép ngực bằng tay

Hai tay ép bầu bú lên thành ngực, trong quá trình ép chú ý day nhẹ để tạo thành lực làm tan sữa đông kết, vón cục phía bên trong. Lưu ý ép nhẹ nhàng và hơi xoay tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 – 30 lần, sau đó làm ngược lại.

  • Chườm nóng:

Sau cách làm trên, mẹ có thể tiếp tục chườm nóng. Dưới sức nóng của nhiệt, phần sữa vón cục sẽ mau chóng tan nhanh và tạo điều kiện thuận lợi cho sữa lưu thông.

  • Hút hết phần sữa dư thừa

Áp dụng cách này khi tình trạng tắc tia sữa mới ở giai đoạn đầu. Nếu để lâu, sữa sẽ vón cục đặc, dày và nhiều nên sử dụng dụng cụ hút sữa sẽ không tác dụng, thậm chí có thể làm tổn thương nặng thêm do ống dẫn bị căng giãn quá mức.

  • Uống nước lá đinh lăng

Lựa chọn những chiếc lá đinh lăng còn xanh, đem rửa sạch, rồi thái nhỏ và sao vàng trước khi đem đun nước uống. Nước này rất dễ uống nên mẹ có thể sắc hàng ngày uống nhé. Chúng không chỉ giúp thông tắc tia sữa nhanh chóng mà còn tốt cho sức khỏe.

  • Uống Chè Vằng Lợi Sữa

Chè Vằng Lợi Sữa là một trong những sản phẩm rất tốt cho các mẹ sau sinh, không chỉ kích thích tuyến sữa, kháng khuẩn, chống viêm mà còn mau lành vết thương sau sinh nở.

Vì thế, các mẹ nên tham khảo và mau chóng áp dụng các giải pháp trên để mau chóng giải quyết tình trạng tắc tia sữa nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *