Thực hư chuyện dùng cây giao chữa viêm xoang

Bên cạnh việc nhiều người bệnh khẳng định dùng cây giao chữa viêm xoang vô cùng hiệu quả thì một số khác lại tỏ ra nghi ngờ tính chân thực của việc này. Cùng tìm hiểu phương pháp chữa bệnh này qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

Đặc điểm cây giao

Cây giao thuộc họ xương rồng, không có lá và gai. Loại cây này mọc hoang ở nhiều nơi, rất dễ tìm thấy ở các vùng nông thôn. Bạn có thể nhận biết cây giao thông qua các đặc điểm nổi bật như: Thân màu xanh, gồm nhiều đốt tròn như chiếc đũa và độ dài ngắn khác nhau, mọc tủa ra nhiều phía. Khi bẻ thân cây ra làm đôi thường có mủ màu trắng đục và người ta dùng mủ này để chữa bệnh viêm xoang.

Cây giao có tính mát, vị cay, có tác dụng kháng khuẩn, thúc sữa, tiêu viêm, giải độc và trị mụn cóc,… Phần thân là bộ phận kháng khuẩn khá cao được sử dụng nhiều nhất trong việc làm thuốc chữa bệnh. Công dụng chủ yếu và được quan tâm nhất của cây giao đó là tác dụng chữa bệnh viêm xoang.

Cây giao chữa viêm xoang

Chuẩn bị nguyên liệu: 20 đốt cây giao, 1 ấm nhỏ (không được dùng chung ấm nấu thuốc hoặc nấu nước, tránh trường hợp độc tố của cây dính trên ấm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe), 2 – 3 tờ giấy A4.

Cách thực hiện bài thuốc dùng cây giao chữa viêm xoang như sau:

Xông mũi đều đặn giúp khắc phục triệu chứng viêm xoang hiệu quả
  • Dùng 2 – 3 tờ giấy A4 và nối lại với nhau thành 1 tờ lớn bằng băng keo. Tiếp theo quấn tròn tờ giấy theo đường xéo sao cho thành một cái ống dài khoảng 50cm. Quấn làm sao cho 1 đầu lớn vừa với miệng vòi ấm và một đầu nhỏ hơn vừa với mũi.
  • Bây giờ cho nước vào ấm. Cắt nhỏ cây giao thành các khúc ngắn khoảng 3 – 4cm ngay trên miệng ấm để mủ nhỏ vào ấm rồi cho tất cả vào ấm. Đun nước lên cho đến khi hơi trong ấm xông ra nhiều từ vòi ấm thì vặn nhỏ lửa lại.
  • Tiếp theo, để thực hiện bài thuốc chữa viêm xoang này, bạn lấy ống giấy đã quấn đưa đầu to vào vòi ấm và đầu nhỏ cho vào mũi. Dùng một tay bịt một bên mũi và đưa đầu giấy vào bên mũi còn lại, hít thật sâu hơi ấm thoát ra từ ấm nước thuốc. Sau đó thực hiện tương tự với bên mũi còn lại.
  • 3 ngày đầu xông từ 15 – 20 phút, những ngày tiếp theo tăng thời gian xông hơi lên 30 – 50 phút. Xông một ngày 2 lần vào sáng và tối.

Không phải ai dùng cây giao chữa viêm xoang cũng khỏi

Chữa bệnh viêm xoang mũi bằng cây giao cần chú ý những nguyên tắc sau đây:

  • Mủ cây giao có chứa độc, nếu tiếp xúc trên da hoặc mắt có thể gây phồng rộp da hoặc mù mắt tạm thời. Do đó, người bệnh nên cẩn thận khi làm thuốc. Lúc cắt, bẻ cành nên dùng bao tay để tránh dính lên da, mắt. Trường hợp chẳng may để mủ dính lên da hoặc mắt, bạn nên rửa lại bằng nước sạch và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.
  • Nhằm để thuốc phát huy tác dụng cao nhất, bạn nên xông khi nước thuốc vừa bốc hơi.
  • Phương pháp cây giao chữa viêm xoang không áp dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • Đối với trẻ em, nên cho bé xông hơi trong thời gian ngắn, tránh tổn thương niêm mạc.

Phương pháp chữa bệnh viêm xoang bằng cây giao đã có từ lâu và đến ngày nay vẫn được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách này chưa được khoa học công nhận và không phải ai sử dụng cũng đều cho phản hồi tích cực. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện phương pháp này.

Không được áp dụng bài thuốc này cho bà bầu bị viêm xoang

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *