Để rửa đau mắt đỏ đúng cách phải làm sao?

Thời tiết vào lúc chuyển mùa chính là lúc bệnh đau mắt đỏ thuận lợi hoành hành nhất. Tuy nhiên nhiều người còn chưa biết phải làm sao để chữa bệnh đau mắt đỏ cho hiệu quả. Đặc biệt là cần phải nắm được phương pháp rửa đau mắt đỏ đúng cách.

Đau mắt đỏ và mối nguy hại của bệnh

Đau mắt đỏ là bệnh có xu hướng gia tăng nhanh chóng vào khi thời tiết chuyển mùa, từ nắng nóng sang nhiều mưa và độ ẩm tăng. Khi đó sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho loại virus Adenovirus phát triển và gây ra bệnh. Ba con đường lây lan chính của bệnh là: Đường hơi thở và nước bọt, đường dịch, đường lây trực tiếp tay – mắt và quan hệ vợ chồng. Bệnh rất dễ lây lan tạo thành dịch. Thế nên để phòng bệnh, chúng ta cần chặn được các con đường lây lan này. Cần lưu ý rằng nếu nhìn nhau cũng không bị đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ là một bệnh lành tính. Thường khỏi sau 7 – 10 ngày phát bệnh. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn có lo ngại rằng nhiều người bệnh chủ quan và tự chữa có thể dẫn đến những biến chứng đau mắt đỏ không đáng có. Thực tế các bài thuốc hay phương pháp dân gian đều không thể chiết xuất thành thuốc tra dược, có chăng nó chỉ giúp hỗ trợ phần nào cho bệnh nhân mà thôi. Thậm chí có nhiều người học theo bài thuốc “xông nước muối” để chữa bệnh còn phải đến nhập viện trong tình trạng mắt sưng đau nặng, có nguy cơ ảnh hưởng thị lực.

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng đau mắt đỏ như là nhìn mờ, chảy nhiều nước mắt… thì nên đến bác sĩ khám để được chẩn đoán đúng bệnh. Đồng thời nếu xung quanh có bệnh nhân đau mắt đỏ thì bạn cần tránh tiếp xúc qua đường hô hấp, rửa mắt bằng nước muối sinh lý mỗi ngày… để phòng bệnh.

Đừng tự ý xông nước muối chữa đau mắt đỏ.

Làm sao để rửa đau mắt đỏ đúng cách?

Bác sĩ Hoàng Cương của bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, việc rửa đau mắt đỏ đúng cách sẽ giúp cho bệnh được đẩy lùi nhanh chóng hơn. Và phương pháp rửa đau mắt đỏ mà bác sĩ hướng dẫn cho bệnh nhân là:

  • Khi nhỏ mắt thì nghiêng đầu qua một bên và dùng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0.9% để nhỏ, liên tục khoảng 10 – 15 giọt.
  • Chớp mắt để nước chảy ra ngoài dọc theo đuôi mắt và tiếp tục với bên mắt còn lại.
  • Hai mắt bị đau thì rửa bên nhẹ trước và bên nặng để sau. Lúc rửa mắt hãy dùng gạc hứng nước ở đuôi mắt, tránh để nước trong mắt chảy xuống giường, đệm lây cho người khác.
  • Khi rửa hai mắt sạch xong thì tiếp tục dùng gạc lau khô gỉ mắt.
  • Nhớ rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn thật sạch trước khi nhỏ thuốc.
  • Để chăm sóc mắt dễ dàng hơn thì bạn nên được người khác hỗ trợ, sẽ giúp giảm tiết gỉ và dính mắt do gỉ mắt.

Nếu nắm được phương pháp rửa đau mắt đỏ đúng cách thì thường từ 3 – 4 ngày mắt sẽ không tiết gỉ nữa, đỡ chói nhưng vẫn còn đỏ và chảy nước mắt. Người bệnh đa phần thực hiện đúng theo cách rửa đau mắt đỏ nêu trên hằng ngày thì khoảng 7 – 10 ngày sau bệnh sẽ khỏi mà không cần dùng thêm loại thuốc nào.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *