Phòng bệnh đau mắt đỏ đúng và đủ cách

Sau nhiều đợt mưa lớn thì dịch đau mắt đỏ có nguy cơ lây lan và bùng phát rất nhanh. Thế nên mỗi người nên có ý thức phòng bệnh đau mắt đỏ đúng cách và tuyệt đối tuân thủ để tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh khó chịu này.

Nguy cơ lây nhiễm đau mắt đỏ cao

Đau mắt đỏ là tình trạng mắt có triệu chứng đỏ, do bị nhiễm trùng, có thể là do vi khuẩn, virus hoặc do dị ứng. Đau mắt đỏ thường xuất hiện đột ngột, đầu tiên là ở một bên mắt rồi sau đó lan rất nhanh sang mắt còn lại. Đặc biệt chúng ta rất dễ mắc phải đau mắt đỏ, bởi bệnh có thể lây lan rất nhanh trong cộng đồng thông qua các con đường rất quen thuộc như là hô hấp, dùng chung đồ cá nhân (khăn mặt, chậu rửa…) và tạo thành dịch.

Hiện nay chúng ta vẫn chưa phát minh ra được loại vaccine đặc hiệu nào có thể giúp phòng bệnh và bệnh cũng chưa có thuốc đặc trị để điều trị dứt điểm đau mắt đỏ. Đặc biệt các bệnh nhân từng mắc phải chứng đau mắt đỏ này vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh lại chỉ sau vài tháng lành bệnh.

Tuy đau mắt đỏ có các triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng nó lại là một bệnh lành tính và ít khi để lại di chứng. Điều gây khó chịu nhất của bệnh chính là nó khiến người mắc bị ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động, học tập. Thậm chí cũng có những trường hợp bị kéo dài thời gian bệnh, dẫn đến các biến chứng không đáng có ảnh hưởng tới thị lực về sau. Thế nên, chúng ta cần có ý thức chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ thật đủ và đúng cách.

Mắt bệnh nhân thường bị đỏ 1 bên trước rồi lan sang bên còn lại.

Chủ động trong việc phòng bệnh đau mắt đỏ

Để chúng ta có thể chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ hơn, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo phòng bệnh đau mắt đỏ đến người dân, yêu cầu mọi người thực hiện tốt một số điều. Như là:

  • Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên, sử dụng nước sạch. Tuyệt đối không nên đưa tay dụi vào mắt, mũi, miệng. Những vật dụng cá nhân như là lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt… không được sử dụng chung với người khác.
  • Hằng ngày hãy vệ sinh mắt, mũi, họng bằng nước muối sinh lý, hoặc các loại thuốc nhỏ mắt, mũi thông thường.
  • Để sát trùng những vật dụng cá nhân, đồ dùng của người bệnh chúng ta hãy dùng xà phòng hoặc những chất sát khuẩn thông dụng.
  • Nếu có người bệnh hoặc người nghi đau mắt đỏ ở xung quanh thì hãy lưu ý hạn chế tiếp xúc với người đó.
  • Bản thân người mắc đau mắt đỏ hoặc người nghi mắc bệnh cần có ý thức hạn chế tiếp xúc với người khác. Khi bị bệnh cũng cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm để tránh lây bệnh đến những người lành xung quanh, và lây cả cho cộng đồng.

Để điều trị đau mắt đỏ hiệu quả, người bệnh hãy đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và điều trị kịp thời bởi các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa được bác sĩ hoặc cán bộ y tế hướng dẫn, để phòng tránh các biến chứng không đáng có có thể xảy đến.

Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt chính là cách để điều trị và phòng bệnh đau mắt đỏ đúng và hiệu quả nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *