Bí quyết tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng nặng

Trẻ suy dinh dưỡng nặng là nỗi lo của rất nhiều người. Để con tăng cân, nhiều cha mẹ đã tìm đủ cách nhưng vẫn không hiệu quả. Dưới đây là một số bí quyết để con bạn tăng cân khoa học, khỏe mạnh.

1. Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng nặng

Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng do nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm các yếu tố chế độ dinh dưỡng thiếu hoặc không cân đối, thường xuyên ngủ ít, ngủ muộn, dậy thì sớm, mắc 1 số bệnh nhiễm trùng,…

Thông thường do quá bận bịu với công việc mà bố mẹ ít để ý đến con cái nên không kịp thời phát hiện những dấu hiệu suy dinh dưỡng ở con. Từ đó, không có biện pháp chăm sóc cũng như có chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ nên càng khiến tình trạng của trẻ thêm trầm trọng hơn.

2. Bí quyết tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng nặng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng

– Cho bé ăn đầy đủ 4 nhóm chất:

Trong bữa ăn hàng ngày của trẻ không thể thiếu 4 nhóm chất dinh dưỡng giúp cho sự phát triển của trẻ đó là: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ. Nếu thiếu một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng trên đều có thể là nguyên nhân khiến cho tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ trở nên nặng hơn.

Chính vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày, mẹ nên bổ sung cho trẻ đầy đủ 4 nhóm chất trên từ những loại thực phẩm như thịt, sữa, trứng, cá, tôm, cua, rau xanh, trái cây, ngũ cốc,…

Cho bé ăn đầy đủ 4 nhóm chất

– Không để bé quá đói hoặc ăn quá no:

Hệ tiêu hóa của bé còn non yếu vì vậy mẹ không nên cho bé ăn quá no để tránh tình trạng bé bị đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa, nếu bé ăn quá no sẽ khiến cho trẻ lâu có cảm giác đói bụng, đến bữa ăn tiếp theo nhưng trẻ vẫn không muốn ăn. Như vậy vô tình làm thay đổi giờ ăn của trẻ. Trẻ có thể sẽ cảm thấy đói sau khi bữa ăn đã kết thúc.

Mẹ cũng không nên để bé đói quá vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ của dạ dày. Khi bé vừa mới đói phải cho bé ăn ngay.

– Cho trẻ ăn từng bữa nhỏ:

Đây là nguyên tắc ăn uống đem lại hiệu quả khá cao cho trẻ bị suy dinh dưỡng nặng cũng như trẻ biếng ăn. Thay vì một ngày cho bé ăn 3 bữa với một số lượng lớn thức ăn dồn vào trong 1 bữa khiến bé ngán ngẩm với việc ăn uống. Lúc này, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn. Khi chia nhỏ bữa ăn  thành 5 – 6 bữa nhỏ. Khi chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp trẻ có cảm giác không phải ăn nhiều mỗi bữa hay cố ép ăn, từ đó bé sẽ ăn được nhiều hơn.

Cho trẻ ăn từng bữa nhỏ

– Bổ sung dầu mỡ vào thực đơn của bé:

Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng thì việc bổ sung dầu mỡ vào trong các món ăn của trẻ là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, khi cho trẻ ăn mẹ nên cho vào một muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ. 

Về cơ bản, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng cũng cần có chế độ chăm sóc như trẻ bị suy dinh dưỡng thông thường nhưng mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để có những lời khuyên tốt nhất, cách chăm sóc cũng như các loại thuốc bổ trợ giúp bé mau chóng đạt cân nặng chuẩn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *