Chất xơ giúp phòng tránh đột quỵ hiệu quả

Một chế độ ăn uống hợp lý có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc phòng tránh bệnh đột quỵ. Vậy, những người mắc bệnh đột quỵ hay có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ nên bổ sung thực phẩm theo cách nào? Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc những thông tin chi tiết nhất để có một chế độ ăn giàu chất xơ.

1. Vì sao chất xơ phòng tránh đột quỵ hiệu quả?

Chắc chắn rằng, chất xơ phải có tác dụng phòng tránh bệnh đột quỵ thì người ta mới khuyên dùng. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chất xơ có tác dụng giảm béo, ổn định huyết áp cũng như hạ đường huyết trong cơ thể.

Chất xơ giúp phòng tránh đột quỵ hiệu quả

Từ năm 1990 – 2012 có 8 nghiên cứu và cả 8 nghiên cứu này đều chỉ ra rằng nguyên nhân gây đột quỵ do xuất hiện các cục máu đông gây nên tình trạng thiếu máu cục bộ, máu trong não có sự rò rỉ và gây tràn trong não.

Thông qua những phát hiện này, một khuyến cáo được đưa ra đó là các bà nội trợ nên tăng cường hàm lượng chất xơ trong bữa ăn của mình. Những người có khả năng mắc bệnh đột quỵ lại càng nên ăn nhiều chất xơ hơn, những người có thói quen xấu trong cuộc sống như hút thuốc lá, uống nhiều chất kích thích thì nên hạn chế tới mức tối đa hoặc không sử dụng chất này nữa.

2. Một số loại thực phẩm – chất xơ phòng tránh đột quỵ hiểu quả

Trái cây và rau quả

Một lời khuyên được đưa ra đó là một ngày một người nên sử dụng nhiều hơn 8 khẩu phẩn trái cây tỉ lệ mắc đột quỵ sẽ giảm đi một cách rõ rệt. Những người ăn quá ít rau quả và trái cây có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với những người ăn đều và đầy đủ chất xơ.

Một số loại rau nên ăn nhiều như: củ cải, rau bina, súp lơ, cải xoăn, bông cải xanh… ăn nhiều các loại quả có múi như cam, chanh, bưởi…

Chất xơ hòa tan

Những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan nên được bổ sung trong bữa ăn hàng ngày như lúa mạch, yến mạch, đậu… chúng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol một cách đáng kể và hoàn toàn có thể ngăn ngừa tình trạng đột quỵ. Một số loại quả như mận, lê, chuối, táo…

Chất xơ không hòa tan

Những người có khả năng mắc bệnh đột quỵ lại càng nên ăn nhiều chất xơ hơn

Thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan hoàn toàn có thể gián tiếp ngăn ngừa tai biến mạch máu não.

Một số thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan như: các loại ngũ cốc nguyên hạt. Bạn nên hạn chế sử dụng các đồ ăn có vị ngọt, chúng có hàm lượng cao và không hề tốt cho cơ thể.

Các loại cá có hàm lượng omega 3 rất cao, nên nó rất lành mạnh cũng như có lợi rất tốt cho sức khỏe. Chúng góp phần giảm lượng cholesterol trong máu cực tốt. Do vậy, nên tích cực bổ sung cá trong bữa ăn hàng ngày thay cho những thực phẩm có lượng mỡ cao không tốt một chút nào cho sức khỏe. Trong hạt lanh và dầu hạt cải cũng có một lượng nhỏ omega 3.

Chất xơ có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc phòng tránh đột quỵ, do vậy nên tăng cường chất xơ trong bữa ăn hàng ngày một cách trực tiếp hay gián tiếp. Hãy là một bà nội trợ thông minh bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *