Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai

3 tháng đầu của thai kì thường là giai đoạn quan trọng nhất đối với mỗi mẹ bầu vì vậy cần phải có một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý. Đây là khoảng thời

1. Một số lưu ý khi chọn thực phẩm trong 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu, bà bầu chỉ cần duy trì chế độ ăn uống bình thường, cố gắng chia ra làm nhiều bữa sẽ giúp giảm hiện tượng buồn nôn, ghê cổ.

Bà bầu, thường có những thay đổi về khẩu vị, có thể thèm một món rất lạ và cũng có thể dở chứng vào bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, chị em cũng hết sức lưu ý và hạn chế nếu như những thực phẩm mình thèm lại là những thứ không tốt cho con. Có những mẹ không ăn được nhưng vẫn cố gắng ăn uống để tốt cho con, điều này thực sự rất tuyệt vời.

Mẹ cần cân nhắc nên đưa những thực phẩm sạch, không chất bảo quản vào cơ thể không chỉ trong 3 tháng đầu mà trong toàn bộ thai kì, chỉ như vậy thai nhi mới có thể phát triển toàn diện nhất.

2. Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai

Trong 3 tháng đầu mang thai, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng, các mẹ nên ăn những thực phẩm có lợi và hạn chế những thực phẩm cần kiêng sau:

Các thực phẩm nên ăn

Trong 3 tháng đầu tiên, các mẹ cần tăng từ 1 – 2,3kg. Tuy nhiên, với những mẹ bầu béo sẵn thì không nên tăng cân trong giai đoạn này, những thực phẩm cần ăn nhiều:

  • Chất đạm: Có nhiều trong các loại cá, thịt, trứng, sữa… giúp cho thai nhi có thể phát triển đồng thời giúp cho tuyến vú cũng như mô tử cung của mẹ phát triển trong suốt thai kì.
  • Sắt: Sắt có vai trò rất tốt trong việc tăng thể tích máu cũng như phòng ngừa hiện tượng thiếu máu. Sắt có nhiều trong tim, thịt bò, rau xanh, … nếu thai phụ bị thiếu máu trong 6 tháng đầu đời của thai nhi, quá trình co bóp tử cung khi sinh con sẽ không tốt.
  • Canxi: Có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, rau mầm…giúp hoạt động hệ thần kinh cho bé và hiện tượng đông máu bình thường ở mẹ. Thiếu canxi có thể sẽ khiến bé bị còi xương khi còn trong bụng mẹ.
  • Các loại vitamin: Các loại vitamin A, B, C, D… có vai trò rất tốt cho một thai kì trọn vẹn, giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh, xương, sụn… Giúp mẹ khỏe, sức đề kháng tốt hơn.
Bổ sung đầy đủ vitamin trong 3 tháng đầu giúp thai nhi phát triển toàn diện

Thực phẩm nên kiêng

Bên cạnh những thực phẩm cần ăn thì các mẹ bầu cũng nên hạn chế một số loại thực phẩm như:

  • Không nên ăn mặn: Ăn quá mặn có thể dẫn tới bệnh cao huyết áp, phù và không tốt cho mẹ cũng như thai nhi.
  • Không nên ăn một số loại cá: Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao (cá kiếm, cá thu…), vô cùng nguy hiểm nên cần tránh không nên ăn.
  • Không nên ăn thực phẩm có hại cho thai nhi: Một số loại thực phẩm được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi nên mẹ bầu cần tuyệt đối kiêng: củ mọc mầm, bơ sữa chưa tiệt trùng, đồ ăn chưa chín hẳn, thức ăn ôi thiu.
  • Không sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia,…
  • Các đồ uống có ga cũng nên hạn chế ở mức tối đa.

Trong 3 tháng đầu mang thai, nếu người mẹ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho cho thai nhi khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất. Đồng thời, mẹ cũng giảm được tình trạng nghén rất hiệu quả.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *