Chớ coi thường biểu hiện thiếu canxi và magie

Thiếu canxi và magie có thể dẫn tới những hệ lụy khôn lường bởi

1. Vai trò của canxi đối với cơ thể

Nguyên nhân chủ yếu của sự thiếu hụt canxi là do chúng ta thu nạp canxi không thỏa đáng. Một khi nồng độ canxi huyết xuống quá thấp, xương sẽ cho máu “mượn” tạm canxi để bù đắp. Lượng canxi thiếu đó sẽ được bù đắp khi bạn dung nạp vào cơ thể. Nhưng nếu lượng dung nạp đó quá ít thì sẽ đủ “trả nợ” hoặc “trả không hết” nên sẽ tiếp tục bị thiếu. Vòng tuần hoàn mượn-trả này cứ xoay vần như vậy cho đến khi các bộ phận khác như xương và răng thiếu canxi và trở nên giòn và dễ vỡ. Cùng với đó những cơn co rút tay chân bắt đầu xuất hiện và hậu quả sau đó thật khó lường.

Khi xương bị thiếu Canxi sẽ gây nên tình trạng là đau nhức, vận động khó khăn, nặng nề nhất là gãy xương khó hồi phục, dẫn tới tàn phế và tử vong sớm. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến loãng xương.

Canxi cũng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể do việc đảm nhiệm vai trò chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch. Nó chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, giúp tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh cho cơ thể.

Trẻ nhỏ thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, khó ngủ vào ban đêm hay giật mình, quấy khóc, rối loạn chức năng hoạt động, không tập trung tinh thần… Ngoài ra canxi góp phần vào việc điều phối hoạt động cơ bắp – cơ tim, điều tiết hoạt động của cơ thể.

Trẻ nhỏ thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, khó ngủ vào ban đêm hay giật mình, quấy khóc

2. Vai trò của magie đối với cơ thể

● Sự chắc khỏe của xương

Magie kết hợp với canxi và photpho trong quá trình tạo xương, đồng thời kích hoạt vitamin D trong thận, góp phần làm xương chắc khỏe hơn.

● Sự hấp thu canxi

Để việc hấp thu canxi được thuận lợi bạn cũng nên bổ sung cả magie với tỉ lệ canxi: magiê là 2:1. Bởi magie là yếu tố thúc đẩy sự hấp thụ canxi cho cơ thể tốt hơn.

● Tiểu đường

Magie đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbohydrat và glucose.Do đó, nồng độ magie trong cơ thể cũng gây ảnh hưởng đến đường huyết. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng với mỗi 100mg magie bổ sung thêm vào (đến một giới hạn nhất định) sẽ giúp giảm 15% nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường type 2.

● Sức khỏe tim mạch

Magiê là nguyên tố cần thiết để đảm bảo sự bền chắc của cơ bắp, trong đó có cơ tim

Magiê là nguyên tố cần thiết để đảm bảo sự bền chắc của cơ bắp, trong đó có cơ tim và sự dẫn truyền thần kinh. Cung cấp đầy đủ magiê cho cơ thể cũng giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.

● Bổ sung magiê cho bà bầu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung magie sulfat cho bà bầu có nguy cơ sinh non là một chiến lược hiệu quả để bảo vệ thần kinh thai nhi, giảm tỉ lệ mắc bệnh về não ở trẻ sinh non.

● Công dụng của magiê đối với da và tóc

Chế phẩm dầu magie còn giúp làm đẹp da, giảm tiết dầu trên da, ngừa mụn và, chống rụng tóc đem lại một mái tóc tuyệt vời cho chị em.

● Đối với chứng táo bón

Ion magie cùng với kẽm còn giúp cải thiện nhu động ruột, tăng cường khả năng nhu động, tổng đẩy phân của đại tràng, có tác dụng trong phòng và chữa trị táo bón.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *