Hậu quả khi bị thiếu canxi và kẽm

Thiếu canxi và kẽm – hai trong nhiều dưỡng chất quan trọng nếu bij thiếu hụt sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể. Do vậy cần phải có chế độ dinh dưỡng hoặc bổ sung bằng sản phẩm hỗ trợ.

1. Thiếu canxi và kẽm khiến tóc bạn bị rụng nhiều hơn

Cùng với các bệnh nhiễm trùng tái phát, rụng tóc có thể là một trong những triệu chứng chính mà chúng ta cần nghĩ đến việc bị thiếu canxi và kẽm. Kẽm là dinh dưỡng cần thiết để nhân rộng tế bào tốt và sự hấp thụ protein – đây là các yếu tố cần thiết cho mái tóc dày, bóng.

Một nghiên cứu năm 2013 trong cuốn Annals of Dermatology cho thấy có 312 người bị rụng tóc có nồng độ kẽm trong máu thấp hơn so với những người không bị rụng tóc. Một nghiên cứu năm 2009 trong cùng tạp chí này lại cho thấy bổ sung kẽm hàng ngày trong 12 tuần là đã có thể cải thiện tình trạng cho 66% bệnh nhân.

2. Thiếu canxi và kẽm khiến móng dễ gãy và có đốm trắng trên móng

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết những đốm trắng trên móng tay là một trong những dấu hiệu quan trọng cảnh báo sự thiếu hụt kẽm. Móng của bạn có thể phát triển chậm, dễ gãy và dễ bị nứt. Điều này là do lượng kẽm cần thiết trong cơ thể không đủ cho sự phát triển của mô và tế bào trong móng tay và khi thiếu máu, ở mức tồi tệ nhất, có thể xuất hiện những đốm trắng.

Móng của bạn có thể phát triển chậm, dễ gãy và dễ bị nứt

3. Thiếu kẽm khiến răng dễ bị xỉn

Kẽm là chất cần thiết cho răng khỏe mạnh và “nếu bạn có nồng độ kẽm thấp, bạn sẽ không có răng trắng bóng đẹp, chúng có thể dễ dàng bị nứt và không khỏe”.

Kẽm là một yếu tố thiết yếu và hiện diện tự nhiên trong miệng ở mảng bám, nước bọt và men răng.

4. Thiếu kẽm khiến bạn dễ bị loét miệng

Nếu một người nào đó bị thiếu hụt kẽm, họ có thể nhận thấy mùi hương, vị giác thay đổi, lớp lưỡi trắng và có thể có nhiều khả năng bị loét miệng cùng với viêm nướu.

Thiếu canxi và kẽm trong chế độ ăn uống cũng có thể gây loét miệng thường xuyên.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có thể làm giảm viêm ở miệng do các vết loét gây ra.

Thiếu canxi và kẽm trong chế độ ăn uống cũng có thể gây loét miệng thường xuyên

5. Thiếu canxi và kẽm có thể dẫn đến vấn đề về da khác

Có lý thuyết cho rằng những người bị mụn trứng cá là thiếu kẽm và một số phương pháp điều trị và kháng sinh cho mụn trứng cá thường chứa kẽm. Điều này thật đáng kinh ngạc, một nghiên cứu trên Tạp chí Học viện Da liễu Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy 54% số người bị mụn có mức kẽm thấp.

Những người bị thiếu kẽm cũng có thể gặp tình trạng vết thương lâu lành, lâu hồi phục vì kẽm là vi chất cần thiết để chữa lành vết thương.

6. Thiếu canxi và kẽm khiến xương của bạn yếu đi

Không phải chỉ có thiếu canxi mới làm cho xương yếu đi dần dần dẫn tới loãng xương. Kẽm góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của tế bào, cũng như tăng collagen cần thiết để làm cho xương khỏe mạnh, vì vậy, nếu cơ thể thiếu kẽm hay canxi thì xương đều có nguy cơ bị yếu đi.

Những người có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt thường có thể trở nên thiếu hụt chất khoáng này, do đó dễ gặp vấn đề về sự khỏe mạnh của xương.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *