Người bị viêm đại tràng có được uống sữa không?

Bệnh viêm đại tràng phải ăn uống kiêng khem bởi nếu ăn uống linh tinh là lập tức bị đau bụng, đi ngoài. Với những người bệnh viêm đại tràng thì đường ruột không còn nhiều lợi khuẩn, nên việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng kém. Vậy bệnh viêm đại tràng có được uống sữa không?

1. Bệnh viêm đại tràng có được uống sữa không? 

Trong sữa có đường lactose phản ứng với men latase trong ruột tiết ra khiến loại đường này bị tách ra thành đường đơn glucose và galactose giúp cơ thể hấp thu vào máu. Ở những người bị viêm đại tràng, lượng vi khuẩn ít không đủ tiết lượng men latase để quá trình này xảy ra gây nên các hiện tượng đau bụng, đầy hơi hay tiêu chảy sau khi uống sữa. 

Bệnh viêm đại tràng ăn gì tốt? Chức năng tiêu hóa ở người bị viêm đại tràng thường kém hơn người khỏe mạnh khiến sữa không được tiêu hóa ngay mà nằm ở đường ruột, dễ dàng lên men và sinh hơi gây chướng bụng, buồn nôn. Do vậy, những người bị viêm đại tràng không nên uống sữa để giảm bớt khó chịu cũng như gánh nặng cho đường ruột.

Bệnh viêm đại tràng có được uống sữa không? Tuy nhiên, sữa là thức uống nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nếu không thể bổ sung thức uống bổ dưỡng này thì người bệnh cũng nên tăng cường các nhóm thức ăn phù hợp cũng như tốt cho sức khỏe để cơ thể không thiếu chất.

2. Người viêm đại tràng ăn uống như thế nào?

Để có đủ dinh dưỡng thì người bị viêm đại tràng cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, cụ thể như:

Bệnh viêm đại tràng có được uống sữa không? Người bệnh nên ăn nhiều các nhóm thực phẩm giàu tinh bột, thị nạc, rau ngót. Có thể thay thế sữa có lactose bằng sữa đậu nành hoặc sữa không có lactose

Uống đủ lượng nước cần thiết để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.

Nên chia nhỏ bữa ăn để không ăn quá no hay để cơ thể bị đói sẽ gây khó chịu cho đường ruột và khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, cũng nên hạn chế các thức ăn, thói quen xấu không tốt cho đường ruột cũng như bệnh viêm đại tràng.

Người bị viêm đại tràng có được uống sữa không 1?

Uống đủ lượng nước cần thiết để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn

3. Người bệnh viêm đại tràng nên kiêng gì?

Bệnh viêm đại tràng có được uống sữa không? Bên cạnh việc sử dụng những thực phẩm có lợi và đầy đủ chất dinh dưỡng thì những người bị viêm đại tràng cũng nên thực hiện chế độ ăn kiêng. Dưới đây là các thực phẩm mà người bị bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì?

  • Kiêng đồ ăn rắn, thức ăn khó tiêu, đồ ngọt
  • Kiêng thức ăn nhiều dầu mỡ bởi chúng gây đầy bụng và khó tiêu hơn.
  • Kiêng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe
  • Nếu người bệnh bị tiêu chảy thường xuyên nên hạn chế chất xơ, hoa quả tươi cũng như nước ép hoa quả.

Ngoài ra, người viêm đại tràng nên thăm khám thường xuyên và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Các trạng thái tinh thần căng thẳng, áp lực cũng khiến bệnh trở nên nghiêm trọng. Do vậy, người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn thường xuyên để giảm thiểu tác động của bệnh đến sức khỏe.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc cung cấp thông tin về viêm đại tràng có được uống sữa không. Chế độ ăn uống hợp lý sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc điều trị bệnh viêm đại tràng. Do đó, mọi người nên đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *