Những sai lầm phổ biến khi bổ sung canxi cho trẻ

Việc bổ sung canxi cho trẻ có lẽ là một việc không xa lạ gì với các bà mẹ. Thế nhưng, bổ sung canxi cho trẻ như thế nào và bổ sung bao nhiêu là đủ thì không phải bà mẹ nào nắm được. Dưới đây, một số sai lầm trong việc bổ sung canxi cho trẻ mà các mẹ nên lưu ý.

1. Khi nào trẻ cần được bổ sung canxi

Ngay từ khi bé trong bụng mẹ, việc bổ sung canxi đã được các mẹ bầu tiến hành. Và trong 6 tháng đầu tiên khi con chào đời, con hoàn toàn có thể sử dụng lượng canxi mà mình được tổng hợp khi trong bụng cũng như từ sữa mẹ. Tuy vậy, từ tháng thứ 6 trở đi bé bắt đầu  ăn dặm và bạn hoàn toàn có thể cho trẻ bổ sung canxi.

Khi bé bị còi xương thiếu canxi bạn nên bổ sung ngay canxi cho trẻ: Những biểu hiện của thiếu canxi ở trẻ như trẻ ngủ không ngon giấc, trán dô, đầu bẹt, hiện tượng rụng tóc vành khăn, chặm đi, chậm nói, còi xương.

Khi trẻ lớn hơn bạn cũng nên bổ sung can xxi cho trẻ nhưng tuyệt đối không được bổ sung thường xuyên và liên tục, có thể cho trẻ dùng một tháng rồi nghỉ 1 thời gian rồi lại dùng tiếp. Như vậy sẽ tránh được tình trạng dư canxi dẫn tới những bệnh lý khác.

2. Những sai lầm phổ biến khi bổ sung canxi cho trẻ

Trong quá trình mua cũng như sử dụng canxi cho con có những sai lầm khá phổ biến mà các mẹ thường gặp phải.

Các mẹ thường tự ý mua thuốc và cho con uống, nghe theo lời truyền tai của những mẹ khác là rất nguy hiểm

Tự mua viên uống canxi bổ sung

Hàng ngày, mẹ thường bổ sung caxi cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn những loại thực phẩm như tôm, cua, cá… mà lại không hề biết rằng việc bổ sung như vậy là không đủ được. Lượng canxi từ thức ăn chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của cơ thể, do vậy bạn cần bổ xung thêm từ các loại TPCN.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra đó là các mẹ thường tự ý mua thuốc và cho con uống, nghe theo lời truyền tai của những mẹ khác chứ không hề tham khảo ý kiến của các chuyên gia bác sỹ nào. Đây được đánh giá mà một sai lầm của các mẹ. Mỗi trẻ có nhu cầu về canxi khác nhau cũng như liều lượng sử dụng khác nhau nên cần cho con làm những xét nghiệm đơn giản và lắng nghe lời khuyên của bác sỹ trước khi mua canxi.

Quên bổ sung vitamin D

Canxi và vitamin D được coi là “hai người bạn” luôn đồng hành với nhau do vậy mẹ nên bổ sung chúng song song với nhau

Canxi và vitamin D được coi là “hai người bạn” luôn đồng hành với nhau do vậy mẹ nên bổ sung chúng song song với nhau. Vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng góp phần tạo nên hệ xương cho trẻ. Đồng thời vitamin D giúp cho cơ thể hấp thu và duy trì hàm lượng canxi và phốt pho, đây được coi là những yếu tố vô cùng tốt cho xương. Nếu tình trạng thiếu canxi và vitamin D xảy ra có thể gây nên hiện tượng còi xương ở trẻ .

Rất nhiều bà mẹ luôn tích cực bổ sung cho con những món ăn giàu canxi nhưng lại vô tình quên mất vitamin D. Việc bổ sung canxi cũng như vitamin D nên được cân đối để có thể cung cấp cho cơ thể trẻ liều lượng cần thiết cũng như phù hợp nhất. 
Những sai lầm phổ biến trong việc bổ sung canxi cho trẻ thường xuyên xảy ra hàng ngày. Do vậy, các mẹ nên lưu tâm một chút, dù canxi có tốt thật nhưng nếu không bổ sung đúng cách thì chắc chắn sẽ gây nên những tác dụng phụ không tốt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *