Bị đau mắt đỏ dùng kháng sinh gì để không hại mắt?

Đau mắt đỏ là căn bệnh rất dễ mắc phải và cũng dễ lây lan. Bệnh thường tự khỏi sau 7 – 10 ngày, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp mắt sưng viêm khá nặng cần dùng đến kháng sinh. Vậy khi bị đau mắt đỏ dùng kháng sinh gì để không hại mắt?

Đau mắt đỏ dùng kháng sinh gì?

Đau mắt đỏ là tình trạng mắt bị viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Hiện nay đau mắt đỏ vẫn chưa có thuốc đặc trị, thông thường đau mắt đỏ sẽ tự khỏi sau khoảng một tuần nên các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng kháng sinh. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp mắt bị viêm nhiễm nặng do các tác động bên ngoài hay do người bệnh chăm sóc không đúng cách, lúc này bạn cần đến kháng sinh hỗ trợ.

Dùng kháng sinh cho mắt bạn cần biết rõ đau mắt đỏ dùng kháng sinh gì, không nên dùng tùy tiện sẽ khiến mắt nặng hơn. Đối với kháng sinh bạn chỉ nên dùng các loại kháng sinh nhỏ mắt tại chỗ, kháng sinh phổ rộng phòng ngừa đau mắt đỏ.

Một số loại thuốc kháng sinh đau mắt đỏ có thể sử dụng như tobramycine 0.3% (tobrex, toeycine), quinolone (oflovid, okacin, vigamox), neomycine và polymycine B (cebemycine). Ngoài ra bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để rửa mắt, nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi mầm bệnh, chất tiết và gỉ mắt, giúp làm dịu mắt đang bị cộm rát khó chịu.

Lưu ý các loại thuốc bôi trơn mắt có độ nhớt quá cao như celluvisc, liposic bạn không nên dùng khi mới bị đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ có nên dùng các thuốc nhỏ mắt có cortizol?

Khi tìm hiểu đau mắt đỏ dùng kháng sinh gì chắc hẳn bạn sẽ tìm thấy các loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticol. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng các sản phẩm có cortizol nếu không có đơn của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Việc dùng kháng sinh không đúng cách có thể sẽ làm bệnh nặng lên. Cách tốt nhất khi bị đau mắt đỏ bạn nên thực hiện các phương pháp chăm sóc mắt đúng cách, kiêng những điều cần kiêng khi đau mắt đỏ, tầm 7 – 10 ngày bệnh sẽ tự khỏi.

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần corticol cần theo đơn của bác sĩ

Có nên dùng collydexa cho đau mắt đỏ?

Tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh mà đau mắt đỏ dùng kháng sinh gì cho thích hợp. Collydexa là loại kháng sinh tùy nguyên nhân mà dùng thuốc này. Để biết chính xác có thể dùng thuốc hay không bạn nên đi khám để bác sĩ kê toa đúng, không được tự ý dùng thuốc này. Dexa sẽ làm bệnh trầm trọng hơn nhiều nếu nguyên nhân đau mắt từ một số bệnh liên quan đến đau mắt đỏ như viêm loét giác mạc sâu kèm đau mắt đỏ.

Alcon Tobrex có hiệu quả không?

Tobrex có tác dụng kiểm soát vi khuẩn nên sẽ có tác dụng tốt khi dùng điều trị đau mắt đỏ do vi khuẩn ở giai đoạn sớm. Mặc du tobrex có thể điều trị được đau mắt đỏ do vi khuẩn nhưng bạn cũng cần đi khám bác sĩ biết rõ nguyên nhân gây bệnh trước khi dùng thuốc.

Bị đau mắt đỏ có nên nhỏ V-rohto hay không?

Nhiều người khi bị đau mắt đỏ lại dùng V-rohto để nhỏ mắt vì nghĩ đều là thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên không nên tự ý nhỏ V-rohto khi bị đau mắt. Thành phần chỉ có kháng viêm và kháng histamin gây ngứa mắt chứ không chứa các thành phần có thể điều trị các bệnh về mắt. Việc sử dụng sai thuốc nhỏ mắt có thể khiến bệnh trầm trọng hơn. Bạn nên đi khám nếu có các triệu chứng đau mắt đỏ để được bác sĩ tư vấn thuốc nhỏ mắt phù hợp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *