Dùng thuốc nhỏ mắt trị đau mắt hột có chữa được bệnh?

Liệu có loại thuốc nhỏ mắt trị đau mắt hột nào có thể giúp chấm dứt bệnh lý khó chịu này ngay? Đó không những là câu hỏi của bệnh nhân, mà bất cứ ai trong chúng ta, những người có thể mắc phải bệnh chứng này đều thắc mắc.

Đau mắt hột là tình trạng kết mạc và giác mạc của mắt bị viêm nhiễm. Nguyên nhân gây nên đau mắt hột chính là do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis. Loại vi khuẩn này cũng gây khó khăn tương đối với bệnh nhân bởi nó khá phổ biến và đã đề kháng được với nhiều loại kháng sinh.

Do đó, chúng ta cần có phương án điều trị thích hợp khi bị đau mắt hột. Như là biết dùng loại thuốc nhỏ mắt trị đau mắt hột nào là đúng cách. Đừng để bệnh quá trễ rồi mới bắt đầu chữa trị. Khi đó bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng không đáng có xảy đến với mắt. Hãy cùng tìm hiểu về thuốc nhỏ mắt trị đau mắt hột cũng như cách chữa bệnh hiệu quả thông qua bài viết sau.

Bệnh đau mắt hột có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của đau mắt

Đau mắt hột được xem là căn bệnh không hề nhẹ hay thậm chí là khá nguy hiểm trong những bệnh chuyên khoa mắt. Lý do đầu tiên để khẳng định như vậy là vì đau mắt hột là bệnh viêm, có tiến triển mạn tính. Đồng thời, tác nhân gây bệnh là do vi khuẩn nên rất dễ lây lan nếu bệnh nhân dùng chung nguồn nước, khẩu trang, khăn mặt…

Ngoài ra, tiến triển của đau mắt hột rất âm thầm, kín đáo. Cũng bởi lẽ đó mà khi phát hiện ra thì bệnh nhân thường đã điều trị ở giai đoạn muộn. Lúc đó mắt cũng đã xuất hiện những biến chứng không thể phục hồi được nữa.

Kể cả khi bạn đã lành bệnh, thì những hột đã hình thành cũng sẽ để lại sẹo trên kết mạc mắt hoặc trên rìa giác mạc. Phản ứng mạch máu hay phát triển qua vùng rìa và xâm lấn đến giác mạc, có thể che lấp mất giác mạc và tạo sẹo đục hoặc màng khói làm suy giảm thị lực, thậm chí là dẫn đến mù lòa.

Các biến chứng không đáng có

Nếu bạn không kịp có phương án điều trị, dùng thuốc nhỏ mắt trị đau mắt hột nào đúng đắn, kịp thời thì sẽ có các biến chứng từ nhẹ đến nặng, bao gồm:

  • Viêm kết mạc phối hợp.
  • Xuất hiện chứng lông quặm khiến ta cảm thấy khó chịu, mắt bị kích thích, đau mỏi, chảy nước mắt sống.
  • Viêm, loét giác mạc, khô mắt.
  • Có sẹo giác mạc, mắt bị giảm thị lực và nghiêm trọng nhất là nguy cơ mù vĩnh viễn.
  • Gây kích thích màng máu kết mạc, xuất hiện mộng thịt tái đi tái lại nhiều lần. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân cảm thấy phiền toái và tốn kém để phẫu thuật.

Đau mắt hột là một bệnh lý tiến triển lặng thầm mà nguy hiểm.

Dùng thuốc nhỏ mắt trị đau mắt hột có được không?

Nhiều bệnh nhân khi mắc phải bệnh muốn nhanh chóng sử dụng một loại thuốc nhỏ mắt trị đau mắt hột để chấm dứt tình trạng này. Vậy việc này liệu có khả thi? Điều trị đau mắt hột cho bệnh nhân cần phải tuân thủ theo phác đồ. Phác đồ của tổ chức WHO quy định, khi đau mắt hột ở giai đoạn hoạt tính thì bệnh nhân cần tra mắt bằng thuốc mỡ tetraxyclin 1% (hoặc erythromyxin) 8 giờ/lần, trong ít nhất là 6 tuần kết hợp với rửa mặt bằng nước và xà phòng.

Chữa bệnh tại mắt theo phác đồ cắt quãng dựa vào gia đình hoặc cộng đồng có thể là cơ sở để phòng đau mắt hột ở những khu vực bệnh nặng: Tra thuốc mỡ mắt tetraxyclin 1% cứ mỗi 12 giờ một lần trong 5 ngày liền, hoặc mỗi ngày 1 lần trong 10 ngày liền. Lộ trình điều trị là mỗi năm dùng ít nhất 6 tháng liên tục. Chứng mắt hột này gây miễn dịch rất yếu hoặc hầu như không có miễn dịch. Do đó bạn đừng chủ quan khi được chữa khỏi, bởi vẫn còn nguy cơ tái nhiễm.

Với những ca đau mắt hột nặng bệnh nhân phải uống kháng sinh Erythromycin 250 mg, 4 viên mỗi ngày trong 3 tuần hay Azithromycin liều duy nhất một lần/một năm. Azithromycin cũng tương tự như Erythromycin nhưng lại có ưu thế có thể thâm nhập mạnh vào các mô tế bào, đậm độ thuốc tập trung cao và kéo dài

Thực chất trong điều trị các bác sĩ chỉ thường dùng thuốc tra chứ không dùng thuốc nhỏ mắt trị đau mắt hột. Nếu mắt hột xuất hiện biến chứng như là sẹo giác mạc toàn bộ, lông quặm… thì bệnh nhân mới được chỉ định phẫu thuật để chữa bệnh.

Để chữa đau mắt hột các bác sĩ thường chỉ định tra mắt bằng thuốc mỡ tetraxyclin 1%.

Vậy là chúng ta đã biết được rằng thuốc nhỏ mắt trị đau mắt hột không được áp dụng trong điều trị. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm và tiếp tục chữa bệnh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thì bệnh sẽ chóng khỏi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đề phòng hình ảnh đau mắt hột gây ám ảnh lại xuất hiện.

Cách tốt nhất để phòng ngừa chính là bạn phải giữ vệ sinh mắt cho thật tốt. Đầu tiên, không được dùng chung khăn với người khác và phải rửa mặt bằng nước sạch và sử dụng khăn sạch. Tiếp theo là tuyệt đối không lấy tay bẩn dụi lên mắt, bàn tay của bạn phải được giữ thật sạch sẽ. Ngoài ra, hãy nhớ tránh tắm trong ao hồ hay để nước bẩn bắn vào mắt. Cả khi đi ra đường bạn cũng phải đeo kính bảo vệ mắt và nhớ rửa sạch mặt khi về nhà.

Nếu có bất kỳ triệu chứng khó chịu nào xảy đến thì bạn hãy nhớ đến khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán điều trị. Đừng tự ý dùng thuốc nhỏ mắt trị đau mắt hột nếu không có chỉ định nào để tránh tiền mất tật mang.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *