Khi bị đau mắt đỏ có nên uống kháng sinh không?

Khi bị đau mắt đỏ có nên uống kháng sinh không là thắc mắc của rất nhiều người trước dịch đau mắt đỏ. Hiện nay vẫn chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị cho bệnh đau mắt đỏ, kháng sinh chỉ giúp giảm một số triệu chứng tạm thời. Vậy khi bị đau mắt đỏ có nên uống kháng sinh không?

Các loại kháng sinh thường dùng

Có 2 dạng kháng sinh có thể dùng khi bị đau mắt đỏ là kháng sinh uống và kháng sinh dùng để nhỏ.

Một số thuốc hiện nay như acyclovir, zovirax…có tác dụng hạn chế sự sinh sôi của virus, tuy nhiên cũng không thể làm khỏi bệnh mà chỉ ngăn chặn quá trình phát triển thêm của bệnh.

Đối với kháng sinh dùng để tra hoặc nhỏ mắt tại chỗ để phòng ngừa nhiễm trùng nên dùng một trong các loại kháng sinh sau: tobramycine 0.3% (tobrex, toeycine), quinolone (oflovid, okacin, vigamox), neomycine và polymycine B (cebemycine).

Đau mắt đỏ có nên uống kháng sinh không?

Rất nhiều người bệnh đau mắt đỏ thắc mắc đau mắt đỏ có nên uống kháng sinh không thì câu trả lời tùy thuộc vào mức độ bệnh của bạn. Trên thực tế chưa có loại thuốc nào đặc trị cho bệnh đau mắt đỏ, các loại kháng sinh bạn dùng chỉ có tác dụng chống viêm sưng và ngăn virus phát triển. Kháng sinh thật ra không phải là vũ khí để chống chọi với mầm bệnh đau mắt đỏ.

Những triệu chứng đau mắt đỏ như sưng viêm, chảy nước mắt, sốt nhẹ, ho húng hắng…là cách cơ thể phản ứng lại sự xâm nhập của virus nên không cần phải dùng đến kháng sinh. Việc dùng các loại thuốc chống sưng, chống viêm tác dụng không nhiều nhưng đây là cách giúp người bệnh cảm thấy an tâm.

Theo BS Minh Tân, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trên thực tế có rất nhiều người khi bị đau mắt đỏ thường mua thuốc kháng sinh về điều trị, điều này rất nguy hiểm. Một số loại thuốc nhỏ mắt có thành phần cortizol như clodexa, nemydexa, dexaclor, polydexa…cũng không nên tự ý sử dụng. Vì các thành phần này có chứa chất gây giảm miễn dịch mắt dễ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng thị lực, thậm chí có thể mù lòa.

Đau mắt đỏ cần dùng kháng sinh theo đơn bác sĩ, không tự ý mua kháng sinh dùng

Một số lưu ý khi bị đau mắt đỏ

Khi được hỏi đau mắt đỏ có nên uống kháng sinh không nhiều bác sĩ cũng đã cho rằng nếu không thật sự cần thiết người đau mắt đỏ cũng không nên dùng đến kháng sinh. Nếu dùng kháng sinh, người bị đau mắt đỏ cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nhỏ thuốc kháng sinh kéo dài sẽ tăng nguy cơ nhờn thuốc của virus, gây nhiễm độc thuốc hoặc khô mắt.
  • Không được dùng đơn thuốc của người khác để mua thuốc cho mình vì tình trạng bệnh là khác nhau. Không nên tra vào mắt lành loại thuốc nhỏ mắt của mắt đang đau.
  • Tuyệt đối không nên đeo kính áp tròng khi mắt đang bị sưng viêm, đau mắt đỏ.
  • Phụ nữ nên hạn chế trang điểm mắt và sử dụng mỹ phẩm để tránh làm cho mắt trở nên trầm trọng hơn.
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm cay nóng và tránh uống bia rượu khi đang bị đau mắt vì có thể gây kích ứng cho mắt.

Thông thường bệnh đau mắt đỏ sẽ tự khỏi sau khi cơ thể hình thành miễn dịch với virus. Việc sử dụng kháng sinh uống hoặc nhỏ mắt chỉ nên dùng trong trường hợp thật sự cần thiết và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *