Những dấu hiệu bị viêm xoang mũi mà bạn không thể bỏ qua

Dấu hiệu bị viêm xoang mũi thường gặp là đau nhức mũi, chảy nước mũi, đau đầu, sốt cao, nghẹt mũi… và bạn tuyệt đối không được chủ quan mà bỏ qua các biểu hiện này.

Viêm xoang là căn bệnh rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh khác như viêm họng, viêm mũi dị ứng,… Việc nhận biết sớm dấu hiệu bị viêm xoang mũi sẽ là yếu tố then chốt quyết định việc bạn có thể chữa trị dứt điểm căn bệnh này hay không. Người bệnh hoàn toàn có thể phát hiện bệnh viêm xoang mũi căn cứ vào những yếu tố chính được đề cập trong bài viết sau.

Dấu hiệu đau nhức mũi

Cơ thể chúng ta có tổng cộng 5 xoang tất cả. Do các khoang xoang thường nằm ở vùng mặt, hộp sọ nên xoang khi bị viêm nhiễm sẽ rất dễ làm cho người bệnh đau nhức và khó chịu ở vùng mũi. Nếu người bệnh có biểu hiện đau nhức ở vị trí nào thì chứng tỏ bệnh nhân đã bị viêm ở vùng đó.

Nếu người bệnh bị đau nhức ở nhiều vùng cùng một lúc thì bệnh nhân có thể đã mắc bệnh viêm đa xoang. Trong một số trường hợp nặng, người bệnh viêm xoang mũi có thể hỉ mũi ra máu, đau nhức mũi liên tục. Khi đó, bệnh nhân nên đến bác sĩ thăm khám sớm để tránh các biến chứng viêm xoang có thể xảy ra.

Ngạt mũi, tắc mũi

Đây là một trong những biểu hiện viêm xoang điển hình nhưng rất dễ khiến cho bệnh nhân nhầm lẫn với các bệnh về mũi khác. Người bệnh thường xuyên bị nghẹt một hoặc 2 bên mũi, chính điều này làm cho việc hít thở trở nên khó khăn hơn.

Triệu chứng nghẹt mũi thường xuất hiện nhiều vào buổi sáng. Bởi vì dịch mũi thường bị đọng lại sau một đêm ngủ dài dẫn đến tình trạng ngạt mũi, tắc mũi. Người bệnh sẽ rất dễ rơi vào tình trạng khó thở, thậm chí không thể thở được.

Hắt hơi liên tục

Tình trạng hắt hơi thường xuyên diễn ra khi người bệnh bị viêm xoang. Các yếu tố môi trường tác động lên vòm họng và mũi, khiến người bệnh dễ bị hắt hơi liên tục. Bên cạnh đó, các dịch nhầy ở cổ họng sẽ cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị viêm xoang hắt hơi thường xuyên.

Cảnh giác khi bạn bị hắc hơi liên tục, đây có thể là dấu hiệu bị viêm xoang mũi

Chảy nước mũi

Chảy mũi là một trong những dấu hiệu bị bệnh viêm xoang mũi điển hình nhất. Tùy thuộc vào từng vị trí bị viêm, các chất dịch nhầy có thể chảy về phía mũi hoặc đi xuống họng. Tùy nguyên nhân gây bệnh và vị trí viêm xoang mà dịch mũi chảy sẽ biểu hiện khác nhau.

Điếc mũi

Tình trạng điếc mũi thường xuất hiện khi người bệnh bị viêm xoang mũi nặng. Lúc này, niêm mạc mũi của bệnh nhân nhanh chóng bị phù nề và khiến người bệnh bị mất khứu giác, không thể cảm nhận được mùi. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Đau đầu

Người bệnh viêm xoang thường có triệu chứng đau đầu. Đặc biệt là khi bệnh viêm xoang ở mức độ nặng sẽ rất dễ khiến cho người bệnh có dấu hiệu  sốt cao, đau nặng ở mặt. Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể bởi những cơn đau đầu thường kéo dài thường xuyên. Kèm theo đó là các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, không tập trung được vào bất cứ việc gì.

Thông thường, cơn đau đầu sẽ xuất hiện ở vị trí  đỉnh đầu, thái dương và vùng chẩm gáy. Ban đầu, cơn đau diễn ra âm ỉ nhưng càng về sau, tình trạng đau nhức ở đầu bắt đầu dữ dội hơn và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *