Quên tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 có gây ảnh hưởng gì đến hệ miễn dịch của bé?

Viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh chứng thuộc vào top những căn bệnh nguy hiểm nhất với trẻ em. Thế nên, chúng ta nên cho bé tiêm phòng đủ 3 mũi viêm não Nhật Bản từ khi còn bé để đề phòng nguy cơ lây bệnh. Vậy liệu quên tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 có gây ảnh hưởng gì đến hệ miễn dịch không?

Hãy tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho bé

Trước khi vaccine tiêm phòng viêm não Nhật Bản được triển khai trong chương trình Tiêm chủng mở rộng thì virus viêm não Nhật Bản đã từng là nguyên nhân khiến cho khoảng 25 – 30% ca mắc viêm não nhập viện, với rất nhiều ca bệnh tử vong. Sau nhiều năm triển khai tiêm phòng thì hiện nay chúng ta đã giảm tỷ lệ này xuống còn dưới 10%, tỷ lệ tiếp tục tiêm duy trì cũng ở mức cao. Tuy nhiên nếu không được tiêm chủng đầy đủ thì tình hình mắc bệnh cũng sẽ tăng trở lại.

Viêm não Nhật Bản có lịch tiêm phòng cụ thể gổm 3 mũi vaccine và mũi nhắc lại sau 3 – 4 năm cho đến lúc trẻ được 4 – 5 tuổi, để tăng cường kháng thể chống virus viêm não Nhật Bản. Ngoài ra, theo chương trình Tiêm chủng mở rộng, các trẻ ở độ tuổi từ 1 – 5 tuổi được tiêm vaccine này hoàn toàn miễn phí ở các trạm y tế phường xã với lịch tiêm ngừa 3 mũi.

Thực hiện phòng chống muỗi để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Quên tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 có sao không?

Nếu trẻ đã được tiêm mũi 1 và mũi 2, nhưng phụ huynh lại không nhớ rõ rằng mình đã tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 cho con chưa thì vẫn có thể đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm ngừa viêm não Nhật Bản mũi 3 như bình thường.

Việc tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 lặp lại này hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé, thậm chí nó còn giúp bé củng cố kháng thể hiệu quả hơn. Dù thế nhưng mà các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý thời gian tiêm ngừa chuẩn xác cho con, đừng bỏ qua thời điểm tiêm viêm não Nhật Bản phù hợp. Bởi khi quên tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 cho bé thì hiệu quả phòng bệnh của trẻ cũng sẽ chưa được tốt, có nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm màng não cao hơn.

Một số trường hợp lỡ mũi tiêm viêm não Nhật Bản khác

Quá hạn mũi 2 nhưng vẫn chưa được tiêm nhắc lại: Còn phụ thuộc vào thời gian quá hạn mà cơ thể bé có khả năng mất đi kháng thể cao hơn. Mũi 2 thông thường cần được tiêm sau mũi 1 khoảng 1 – 4 tuần, khi quá hạn bạn cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để tiêm lại kịp thời, cho cơ thể xây dựng lại được lượng kháng thể cần thiết.

Quá hạn hơn 1 năm vẫn chưa tiêm lại viêm não Nhật Bản mũi 3: Nếu bé vẫn còn trong thời gian 1 – 2 tháng quá hạn từ thời điểm cần tiêm thì phụ huynh vẫn có thể đưa bé đi tiêm nhắc lại viêm não Nhật Bản mũi 3 ngay lập tức được. Khi đó, kháng thể trong cơ thể bé vẫn còn chưa mất hết và còn khả năng hình thành lại được.

Bé bị cảm sốt khi đi tiêm ngừa khiến quá hạn tiêm: Lúc này, phụ huynh hãy lưu ý khi bé lành bệnh thì cần đưa đến cơ sở y tế ngay để thực hiện tiêm ngừa viêm não Nhật Bản. Đặc biệt là trong mùa dịch bệnh tăng cao (mùa hè) thì bé cần được tiêm phòng từ trước thời gian đó.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *