Béo phì ở tuổi vị thành niên làm tăng tử vong đột ngột

Béo phì ở tuổi vị thành niên khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người xem nhẹ, không chú trọng tìm hiểu nguyên nhân, giảm cân khoa học dẫn tới béo lại càng béo và đối diện

1. Vì sao béo phì ở tuổi vị thành niên có nguy cơ gây tử vong đột ngột

Một nghiên cứu của nhà khoa học người Thụy Điển cho thấy: Trẻ ở tuổi vị thành niên đang phải đối mặt với nguy cơ lớn đột quỵ bất kì lúc nào. Bởi kết quả cho thấy, béo phì là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tăng huyết áp – một trong những yếu gây đột quỵ ít người biết tới. Và nguy cơ này cao hơn 80% so với những người bình thường.

Tuy nhiên, một chuyên gia khác cho biết chưa có kết luận chính xác về mối liên quan này theo chiều hướng nhân – quả. Nhưng với những đứa trẻ bị thừa cân, nếu ngay sau đó được duy trì cân nặng ở mức bình thường thì nguy cơ đột quỵ gần như là không có.

Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây nên tình trạng này để từ đó giảm cân hiệu quả, bảo vệ sức khỏe, phòng tránh nguy cơ đột quỵ.

2. Tại sao tuổi vị thành niên thường dễ béo phì

Ở tuổi vị thành niên, cơ thể của bạn bước vào thời kì dậy thì nên phát triển nhanh về thể chất. Đặc biệt do các tác nhân dưới đây nên cơ thể dễ bị béo phì nếu không biết kiểm soát.

Một: Quá trình chuyển hóa năng lượng chậm

Các nhà khoa học chuyên sâu đã chỉ ra rằng: giai đoạn dậy thì là lúc cơ thể tiêu thụ ít năng lượng nhất là khi đang nghỉ ngơi. Thông thường, trẻ từ 15 tuổi trở lên sẽ sử dụng ít hơn 450 calo/ngày khi nghi ngơi so với giai đoạn 10 tuổi. Có thể bạn ngạc nhiên nhưng tiến sĩ chuyên khoa nội tiết và chuyển hóa năng lượng (Terence Wilkin) của vương quốc Anh đã cho biết: Trong giai đoạn dậy thì, quá trình tiêu thụ năng bị chậm lại. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do cơ thể lớn lên để bảo tồn năng lượng cho giai đoạn thiết yếu của tuổi dậy thì, từ đó giúp quá trình tăng trưởng và phát triển được bảo toàn.

Hai: Chế độ ăn uống không hợp lý

Béo phì ở tuổi vị thành niên làm tăng tử vong đột ngột

Trước đây thời kì nguyên thủy, nguồn thức ăn khan hiếm nên trẻ ít khi mắc phải tình trạng béo phì vì cơ thể dung nạp rất ít thức ăn, giải thoát năng lượng cũng ít.Nhưng ngày nay với nguồn thực phẩm phong phú, các bạn tuổi dậy thì ăn nhiều hơn mà lượng calo tiêu thụ ít  thì tình trạng tăng cân béo phì chắc chắn sẽ diễn ra.

Ba: Ít vận động

Dung nạp nhiều dinh dưỡng vào cơ thể nhưng ít vận động, lười vận động khiến cho lượng mỡ tích thụ ngày càng nhiều và gây ra béo phì ở tuổi vị thành niên. Chính vì thế, để giảm cân hiệu quả, bạn nên xây dựng thực đơn ăn uống khoa học kết hợp với chế độ rèn luyện ít nhất mỗi ngày 30 phút. Các bài tập không cần quá phức tạp, chỉ cần tập gym, aerobic hay đơn giản là chạy bộ, đạp xe cũng giúp cơ thể được vận động nhiều hơn và giải phóng mỡ thừa, giúp săn chắc cơ bắp và gọn vóc dáng.

Chỉ cần áp dụng chăm chỉ, đều đặn một số lưu ý trên, đảm bảo bạn sẽ mau chóng khắc phục được tình trạng thừa cân béo phì ở tuổi vị thành niên và sở hữu cân nặng như mong đợi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *