Chữa khô mắt bằng châm cứu có hiệu quả không?

Châm cứu có thể điều tiết hệ thống miễn dịch của cơ thể con người, giúp chữa khỏi nhiều căn bệnh, vậy chữa khô mắt bằng châm cứu có mang đến hiệu quả hay không?

Cũng như làn da trên cơ thể, đôi mắt của chúng ta cũng cần có chất dịch ẩm để duy trì khả năng hoạt động tốt nhất. Việc thường xuyên ở trong môi trường gió bụi, tác động của tia xạ của ánh nắng, hoặc sử dụng điều hòa và máy tính trong thời gian dài,… sẽ khiến đôi mắt rất dễ cảm thấy khô. Hiện nay có rất nhiều cách điều trị khô mắt, và châm cứu là một trong số đó. Nhưng câu hỏi được đặt ra là chữa khô mắt bằng châm cứu có thật sự hiệu quả hay không, hãy cùng tìm câu trả lời chính xác nhất trong bài viết sau đây.

Châm cứu là gì?

Châm cứu là một thủ thuật Trung Y, sử dụng một số cây kim nhỏ châm qua da ở những huyệt đạo nằm trên các kinh mạch của cơ thể. Dù hiện nay các nhà khoa học chưa lý giải được cơ chế hoạt động của châm cứu, nhưng thực tế cho thấy rằng, châm cứu giúp giảm đau, phục hồi cơ thể rất hiệu quả.

Chữa khô mắt bằng châm cứu là liệu pháp bắt nguồn từ các nước Châu Á.

Châm cứu bắt nguồn từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và nhiều nước châu Á khác. Mục đích chính của châm cứu là duy trì sự cân bằng và cải thiện sức khỏe bằng cách điều tiết dòng lưu chuyển của khí thông qua kinh mạch – con đường vô hình chạy từ đầu đến chân. Những con đường này thường được gọi là các đường kinh, khác biệt với dây thần kinh và mạch máu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự tích tụ của những chất dẫn truyền thần kinh quanh dây thần kinh có thể được giải quyết bằng phương pháp châm cứu.

Chữa khô mắt bằng châm cứu có hiệu quả không?

Theo một số chuyên gia, sự mất cân bằng trong cơ thể có thể thể hiện thông qua các vấn đề về mắt. Khi châm cứu, bất kì sự mất cân bằng nào gây nên triệu chứng khô mắt cũng sẽ được giải quyết triệt để. Vì vậy, châm cứu chính là một liệu pháp an toàn và hiệu quả để điều trị các biểu hiện khô mắt. Châm cứu mắt tập trung vào khả năng tăng cường tuần hoàn các dòng khí và sự lưu thông máu quanh mắt. Châm cứu đôi khi cũng được sử dụng như phương pháp điều trị hội chứng khô mắt mạn tính. Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy châm cứu giúp làm giảm nhiệt độ quanh bề mặt mắt, hạn chế sự bay hơi của nước mắt suốt cả ngày. Thủ thuật này cũng được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp.

Chữa khô mắt bằng châm cứu là phương pháp vô cùng hiệu quả.

Bên cạnh đó, duy trì thói quen làm việc và sinh hoạt lành mạnh là biện pháp hữu hiệu trong đề phòng chứng mắt khô. Trước hết, bệnh nhân nên tránh dùng máy tính trong thời gian quá dài, cứ khoảng một tiếng đồng hồ thì để mắt nghỉ ngơi vài phút. Điểm lưu ý tiếp theo là điều chỉnh khoảng cách giữa mắt và máy tính sao cho thích hợp, nên để cách xa từ 30 – 40 cm, độ cao của máy tính thấp hơn 10 – 20 cm so với tầm cao của mắt, độ sáng màn hình không nên sáng quá, chỉ nên để ở mức nhìn rõ nhưng tối hơn đôi chút so với đồ vật xung quanh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *