Bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng? Dấu hiệu và cách chăm sóc hiệu quả

Giai đoạn mọc răng sữa của con luôn là dấu mốc quan trọng đối với cả bé và ba mẹ, vì lúc này trẻ con nhỏ và bị hành sốt nhiều khi mọc răng. Vậy bé sẽ sưng lợi bao lâu thì mọc răng sữa đầu tiên, đây là vấn đề thắc mắc hàng đầu và chúng ta sẽ tìm hiểu qua những thông tin sau.

Trẻ thường mọc răng sữa khi được 6 tháng tuổi và hoàn thiện khi khoảng 30 tháng tuổi, và trước khi răng mọc, bé thường bị sưng lợi trong khoảng 1 tuần, vì thế ba mẹ nên chú ý những dấu hiệu này để có cách chăm sóc hiệu quả.

Bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng sữa đầu tiên

Bé sưng lợi bao lâu khi mọc răng là điều chúng ta cần quan tâm, vì những dấu hiệu mọc răng bao gồm nhiều triệu chứng tổng hợp, trong đó ba mẹ có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu rõ thời gian bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng sữa đầu tiên.

Quá trình sưng lợi khi mọc răng thường diễn ra ở mọi trẻ nhỏ, sớm thì trẻ khoảng 3 tháng tuổi, muộn thì khoảng 6-10 tháng đầu tiên. Khi bạn thấy những dấu hiệu như trẻ biếng ăn, thường xuyên quấy khóc vào ban đêm và có dấu hiệu sốt nhẹ khoảng 38 – 38,5 thì có lẽ bé đang bắt đầu quá trình mọc răng (nếu sốt cao hơn thì đây là dấu hiệu của bệnh khác nên bạn đưa trẻ ngay đến bác sĩ để thăm khám). 

Thông thường trước khi răng nhú lên bé sẽ bị sưng lợi, chảy nước miếng thường xuyên trong khoảng từ 5-7 ngày. Tuy nhiên nếu bạn thấy nhiều đốm trắng nhú nhú cùng lúc trên hàm răng thì bé đang mọc nhiều răng cùng 1 lúc, vì thế thời gian sưng lợi có thể kéo dài hơn vài tháng.

Mọc răng là 1 dấu hiệu đáng mừng nhưng nó cũng kéo theo nhiều khó khăn cho cả mẹ và bé vì lúc này cơ thể bé sẽ cảm thấy khó chịu do nướu lợi sưng đỏ, cùng với đó là những dấu hiệu đi kèm như:

  • Trẻ biếng ăn do đau nướu mọc răng, chảy nước dãi và thích cắn, gặm vú mẹ hay những thức khác vì lúc này nướu răng bị ngứa.
  • Trẻ khó chịu, đặc biệt là hay cáu gắt vào ban đêm nên quấy khóc nhiều, ngủ không ngon giấc, thường thức giấc liên tục.
  • Trước khi răng nhú lên, trẻ sẽ bị sốt khoảng 3-4 ngày trong quá trình 5-7 ngày từ lúc bắt đầu mọc răng, và đây chỉ là sốt nhẹ khoảng 38-38,5 độ nên ba mẹ cũng không nên quá lo lắng. 

Những triệu chứng này chỉ là những biểu hiện sinh lý của trẻ, chỉ kéo dài khoảng 1 tuần nên ba mẹ không cần quá lo lắng liệu bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng. Tuy nhiên ba mẹ cũng nên nắm rõ thời gian và phân biệt triệu chứng mọc răng với các bệnh khác như sốt cao, tiêu chảy hay sổ mũi.

Nếu phát hiện các triệu chứng bất thường khác như nôn trớ, sốt cao, đi ngoài liên tục, mất nước nhiều, chảy nước mũi kéo dài hơn 24 giờ thì đó là những biểu hiện của bệnh lý khác. 

Mách mẹ bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng và cách chăm sóc hiệu quả

Những cách chăm sóc hiệu quả nhất khi bé mọc răng

Nếu mẹ đã biết rõ thời gian bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng thì lúc này hãy áp dụng những phương pháp sau để giúp trẻ vượt qua sự khó khăn trong quá trình quan trọng này:

Giảm đau cho trẻ

Cũng giống như người lớn bị đau răng, khi mọc răng sữa và không biết bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng thì trẻ cũng sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu. 

Massage lợi nhẹ nhàng cho trẻ bằng miếng gạc sạch đã được thấm ẩm và ướp lạnh. Bạn hãy xoa theo chiều xoay tròn vào vùng nướu bị sưng, vừa giúp trẻ giảm đau vừa kiểm ra xem răng có đang nứt ra không.

Lấy khăn lạnh lau cho trẻ khi trẻ bị chảy nước miếng, vừa giúp làm sạch vi khuẩn gây phát ban trong miệng vừa giúp trẻ thoải mái hơn. 

Cho trẻ đồ chơi nhỏ nhắn và mềm mại (đã được vệ sinh kĩ) như ti giả, vòng ngậm cho đến bánh quy dành cho trẻ mọc răng để trẻ chơi và gặm để giảm ngứa răng và khó chịu.

Nếu trẻ đau nhiều do mọc nhiều răng cùng 1 lúc thì bạn hãy cho trẻ dùng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ và không cần lo lắng bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng vì thời gian lúc này sẽ kéo dài lâu hơn. 

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày

Thời gian bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng sẽ giảm bớt khi mẹ vệ sinh răng miệng cho bé sạch sẽ, vì khi mọc răng nướu trẻ có thẻ bị nứt, dễ bị nhiễm trùng nếu không vệ sinh cẩn thận. Mỗi ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ, mẹ nên dùng băng gạc y tế, thấm nước muối sinh lý, quấn vào ngón trỏ rồi vệ sinh sạch hàm trên và dưới.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là cách hiệu quả giúp trẻ giảm đau trong quá trình mọc răng

Cho trẻ bú và ăn uống theo chế độ khoa học

  • Chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành 6-8 lần mỗi ngày với những đồ ăn được hầm nhừ và băm nhuyễn thành dạng cháo loãng.
  • Với trẻ nhỏ từ 3-6 tháng không nên cho uống nước lọc hoặc nước ép rau củ mà hãy cho bé bú bình nhiều hơn.
  • Nếu trẻ lớn hơn 6 tháng thì bạn có thể cho trẻ ăn những thức ăn lạnh như sữa chua, đào xay hoặc sốt táo, nước ép hoa quả để lạnh. 
  • Cho trẻ ngồi thẳng trên ghế, có thể vừa ăn vừa chơi để quên đi cảm giác đau và có hứng thú ăn hơn. 

Chúc các mẹ vượt qua giai đoạn khó khăn bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng một cách thoải mái và nhẹ nhàng khi áp dụng những phương pháp trên nhé. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *