Bệnh vẩy nến lây qua đường nào

Bệnh vẩy nến lây qua đường nào là câu hỏi thường gặp ở rất nhiều bệnh nhân cũng như người thân bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến.

Nguyên nhân mắc bệnh vẩy nến

Đến nay, y học vẫn chưa thể lý giải được căn nguyên của bệnh vẩy nến là do đâu nhưng có một số yếu tố then chốt được xác định là khiến nguy cơ mắc bệnh vẩy nến cao hơn:

  • Di truyền:

Người có bố/mẹ hoặc anh, chị, em ruột mang bệnh vẩy nến thì khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn với những người khác.

  • Các vết thương do cơ học gây ra:

Điểm khác lạ là ở một số người, vẩy nến lại xuất hiện ngay trên chính những vết thương mà họ từng gặp phải do vết cắn động vật, chấn thương, gãi ngứa, vết cắt,…

  • Hệ miễn dịch:

Ở những người gặp chứng rối loạn miễn dịch thì cũng có thể sẽ bị bệnh vẩy nến. Tương tự với cách mà miễn dịch phát ra dị ứng, khi hệ miễn dịch gặp rối loạn sẽ có hiện tượng quá mẫn. Ở bệnh vẩy nến, miễn dịch không tấn công các chất gây hại xâm nhập vào cơ thể mà quay lại tấn công tế bào biểu bì của da, khiến da sinh ra các lớp sừng chết, chúng xếp chồng lên nhau gây bong tróc, nứt nẻ và lở loét da.

  • Một số yếu tố khác:

Bệnh vẩy nến cũng có thể xuất hiện khi chúng ta tiếp xúc trong thời gian dài với các chất hóa học có tính bazơ cao như nước rửa chén, xà phòng,…

Bệnh vẩy nến lây qua đường nào

Hãy đến gặp bác sĩ điều trị vảy nến khi cơ thể xuất hiện những biến chứng bất thường từ căn bệnh

Mặc dù vẫn chưa tìm được căn nguyên gây ra bệnh vẩy nến và chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, tuy nhiên, y học đã xác nhận đây là một bệnh da liễu không có khả năng lây từ người này sang người khác nên hoàn toàn không có con đường nào lây truyền bệnh. Điều này có thể khiến người bệnh và những người thân xung quanh có thể sống hòa đồng với nhau và không lo đến vấn đề lây nhiễm.

Tuy không lây lan sang người khác, nhưng bệnh cũng mang lại nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh cũng như có thể tiến triển nghiêm trọng gây nguy hiểm. Vì thế, khi gặp một số vấn đề sau, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị vảy nến chính xác:

  • Da tiết dịch.
  • Da bị bong tróc trên diện rộng và ngày càng lây lan nhiều hơn.
  • Tình trạng vẩy nến không cải thiện gì trong vài tuần điều trị tại nhà.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *