Bệnh viêm họng có thể gây biến chứng không ngờ

Biến chứng của bệnh viêm họng tuy rất hiếm nhưng hoàn toàn có thể xảy ra nếu người bệnh chủ quan và không có biện pháp điều trị kịp thời.

Viêm họng không còn là chứng bệnh xa lạ gì với tất cả chúng ta khi đã có quá nhiều người mắc phải bệnh này ít nhất một lần trong đời. Bệnh viêm họng tuy không gây nguy hiểm và dễ dàng chữa khỏi nhưng nếu chỉ vì thế mà chúng ta xem thường nó thì bệnh có thể tiến triển tồi tệ.

1. Bệnh viêm họng

Theo các chuyên gia y tế, viêm họng do Streptococcus pyogenes, một chủng đặc biệt của vi khuẩn liên cầu gây ra. Streptococcus pyogenes có mặt trong môi trường ô nhiễm, khói bụi và khí thải công nghiệp. Khi thời tiết thay đổi đột ngột, vi khuẩn này lợi dụng lúc sức đề kháng cơ thể suy yếu để xâm nhập vào cơ thể và gây ra các dấu hiệu viêm họng như: đau ngứa cổ, ho khan hoặc ho có đờm, có mảng trắng trên amidan, sưng hạch bạch huyết, sốt…Ngoài ra, uống nước lạnh thường xuyên hoặc hút thuốc lá cũng góp phần làm tê liệt lớp niêm mạc và điều kiện cho vi khuẩn hoạt động, gây sưng viêm cổ họng.

Vi khuẩn Streptococcus pyogenes lây lan từ người này sang người khác thông qua dịch đờm khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, thông qua việc ăn chung, uống chung, thậm chí lưu lại trên tay nắm cửa hoặc bất kỳ bề mặt nào.

2. Biến chứng không ngờ của bệnh viêm họng

Về cơ bản, viêm họng là một bệnh thông thường, không gây nguy hiểm và dễ chữa trị. Tuy nhiên, một số người mang tâm lý chủ quan, không điều trị kịp thời và đúng cách, khiến bệnh trở nên nặng, gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Các biến chứng đó là nhiễm trùng hô hấp trên, viêm tai giữa, viêm xoang, áp xe họng sau, viêm hạch bạch huyết, viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm túi mật, bệnh thận; viêm màng não; hội chứng sốc độc tố tụ cầu; viêm niệu đạo hoại tử.

Bệnh viêm họng không được chữa trị đúng cách và kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm

3. Điều trị bệnh viêm họng

Ngay khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu bệnh viêm họng thì bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.Thông thường, các bác sĩ sẽ cho bạn dùng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm kết hợp với làm giảm các triệu chứng viêm cấp tính. Sau khi uống kháng sinh, các dấu hiệu nhiễm trùng sẽ giảm trong vòng 24 giờ và bệnh sẽ cải thiện trong vòng 1 tuần. Bên cạnh việc dùng thuốc tây để điều trị thì bạn cũng có thể sử dụng các cách chữa viêm họng từ dân gian có thể áp dụng ngay tại nhà, vừa đơn giản lại vô cùng công hiệu.

Ngoài ra, nhằm đề phòng bệnh viêm họng quay trở lại, bạn nên thường xuyên vệ sinh cổ họng bằng cách súc nước muối, đeo khẩu trang mỗi khi đi ra đường để tránh không khí ô nhiễm và các tác nhân gây hại từ môi trường. Đồng thời, hạn chế ở trong môi trường điều hòa quá lạnh, hoặc những nơi có khói thuốc lá. Nếu bệnh nhân đã có những dấu hiệu của viêm họng cấp thì nên tránh sử dụng các thức uống lạnh, chất gây tổn thương đển cổ họng.

Uống thuốc để bệnh viêm họng mau khỏi

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *