Biểu hiện bệnh zona thần kinh nhiều người chủ quan bỏ qua

Tùy vào thể lực từng người sẽ có những biểu hiện bệnh zona thần kinh khác nhau. Nhưng có một vài biểu hiện nếu không chú ý bạn rất dễ bỏ qua.

Bệnh zona là một dạng tái hoạt động của virus Varicella Zoster – gây ra bệnh thủy đậu. Bình thường, loại virus này “ngủ đông” trong cơ thể nhưng do yếu tố nào đó nó lại hoạt động trở lại và gây ra bệnh zona. Biểu hiện bệnh zona thần kinh khá rõ ràng nhưng vẫn nhiều người nhầm lẫn nó với bệnh da liễu khác. Sớm phát hiện được bệnh dựa vào các biểu hiện để có cách chữa bệnh zona hiệu quả nhất.

Biểu hiện bệnh zona thần kinh: đau đớn

Khi bị bệnh zona thần kinh, biểu hiện đầu tiên là một vùng da bị đau nhưng không giống như vết cắn. Bác sĩ đa khoa Tracy Permanente ở Colorado cho biết: “Nhiều người nhầm lẫn giữa vết rộp da với vết do côn trùng cắn”. Bệnh nhân cần phải được chăm sóc ngay trong vòng 3 ngày phát bệnh. Lúc này bạn cần tới bác sĩ để chẩn đoán chắc chắn về tình trạng của mình.

Kích ứng da ở một bên cơ thể:

Đây là một trong những dấu hiệu khá đặc biệt của bệnh zona thần kinh. Theo bác sĩ Randy Wexler tại Trung tâm y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio cho biết “Bệnh zona chỉ biểu hiện ở một bên của cơ thể và không bao giờ lan sang bên còn lại”.

Nhạy cảm với ánh sáng

Đột ngột nhạy cảm với những loại ánh sáng rực rỡ dù là ánh sáng mặt trời hay ánh đèn huỳnh quang cũng là dấu hiệu bất thường của cơ thể. Theo Larisa Geskin, phó giáo sư da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, khi nhìn vào ánh sáng người bệnh cảm giác như bị đau nửa đầu ở mức độ nhẹ.

Cảm giác như bị cảm cúm

Người bệnh có cảm giác họ như đang bị cảm

Bạn thấy cơ thể mình như đang bị cảm cúm nhưng không kèm dấu hiệu sốt? Đấy rất có thể là biểu hiện bệnh zona thần kinh. Phó giáo sư Geskin nói “Theo nghĩa đen, nó khiến bạn như đang bị cảm cúm, đau da, mệt mỏi, ớn lạnh nhưng lại không sốt”.

Những vệt màu đỏ

Các vết sưng đỏ thành những vệt ở một vùng da nhất định rất có thể là nguyên nhân của bệnh zona thần kinh. Ban đầu là các nốt màu đỏ ở bất cứ đâu trên cơ thể. Sau đó nó lan dần hình những vệt dài theo chiều của các dây thần kinh.

Stress

Stress là điều kiện lý tưởng để virus gây bệnh zona bùng phát

Ai cũng từng biết stress gây hại cho hệ miễn dịch như thế nào nhưng không nhiều người biết nó cũng là biểu hiện bệnh zona thần kinh. Evan Rieder, bác sĩ da liễu và trợ lý giáo sư tại Trung tâm Y tế NYU Langone cho biết các căn thẳng tới từ rất nhiều nguyên nhân: có người bị đau ốm hay thất bại về tài chính. Ngay cả với trường hợp căng thẳng ở mức độ nhẹ: mất ngủ, sổ mũi,… cũng làm hệ miễn dịch suy yếu. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để cho virus gây bệnh zona được “kích hoạt”.

Đau ngực

Không phải lúc nào đau ngực cũng là biểu hiện của bệnh đau tim. Sylvia Morris, bác sĩ chuyên khoa nội trú tại Atlanta cho biết: trước khi tái phát zona, người bệnh có thể đau ngực dữ dội. Đau ngực kết hợp với đau, ngứa da khi chạm vào chính là dấu hiệu sớm của bệnh zona thần kinh.

Đau đầu

Đau đầu có thể do căng thẳng, dị ứng, ngộ độc thực phẩm hoặc chính là biểu hiện bệnh zona thần kinh. Đặc biệt người bệnh sẽ chỉ đau ở một bên đầu nhất là vùng quanh mắt, trên đầu hoặc trước trán.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *