Biểu hiện của tăng huyết áp không phải ai cũng biết

Tăng huyết áp còn gọi là cao huyết áp, tức trạng thái máu lưu thông với áp lực tăng liên tục.

Tăng huyết áp còn gọi là cao huyết áp, tức trạng thái máu lưu thông với áp lực tăng liên tục. Biểu hiện của tăng huyết áp đặc xác định khi huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 140 mmHg hay huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90mmHg. Đây là một căn bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất trên thế giới nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nghiêm trọng như tai biến mạch máu não và các bệnh lý tim mạch khác. Thường thì những người già hay người béo phì sẽ có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn những đối tượng khác.

Bệnh có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim, suy thận, mù loà,… Những biến chứng này ảnh hưởng nặng nề đến người bệnh gây tàn phế hoặc tử vong.

Những biểu hiện của tăng huyết áp tiêu biểu

Tăng huyết áp không có dấu hiệu đặc trưng thậm chí các triệu chứng rất phức tạp và mức độ nặng nhẹ khác nhau, biểu hiện tuỳ thuộc theo thể trạng của từng người mà có dấu hiệu hay gặp nhất là:

– Choáng váng, đau đầu, nhức đầu.

– Đau tức ngực, khó thở, hồi hộp.

– Hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, ù tai.

– Đỏ mặt, buồn nôn.

Nếu khi thấy bản thân có các dấu hiệu bị huyết áp cao kể trên cần nhanh chóng kiểm tra huyết áp tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời. Các triệu chứng huyết áp cao rất phức tạp và cũng có biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào thể trạng từng người. Những triệu chứng có thể ở mức độ nặng nhẹ khác nhau và gây ra những phản ứng khác nhau đối với từng cơ thể bệnh nhân.

Một số trường hợp người mắc bệnh tăng huyết áp không có triệu chứng gì và thậm chí còn không biết mình bị bệnh. Chỉ đến khi các triệu chứng kể trên xuất hiện khi bệnh đã tiến triển nặng thì lúc đó đã là giai đoạn muộn. Do đó các chuyên gia thường gọi tăng huyết áp là ‘kẻ giết người thầm lặng”.

Những yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp

– Tuổi tác: Nguy cơ tăng huyết áp tăng cùng với tuổi , nhất là ở người từ 45 tuổi trở lên.

– Sử dụng rượu bia, thuốc lá là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch do tăng huyết áp.

– Thừa cân béo phì: người có chỉ số BMI ≥ 23, hay người béo phì có nguy cơ mắc cao huyết áp.

– Ăn mặn, ăn nhiều muối, ít rau quả.

– Căng thẳng tâm lý.

– Ít hoạt động thể lực.

– Mắc các bệnh mạn tính như bệnh về thận, tiểu đường.

– Di truyền: Nguy cơ tăng huyết áp gia tăng nếu trong gia đình đã có người bị tăng huyết áp.

Ăn mặn dễ dẫn đến cao huyết áp

Việc nhận biết các triệu chứng huyết áp cao cần phải đặt trong tương quan các nguyên nhân gây huyết áp cao, có nguyên nhân vận động hay nguyên nhân do bệnh lý. Tuổi cao thì có nguy cơ bị huyết áp cao hơn người trẻ, và nguy cơ này cũng cao hơn ở nam so với nữ. Vì vậy, để nhận biết được tình trạng thật sự, người bệnh cần được thăm khám và theo dõi một cách kỹ lưỡng và liên tục.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *