Các chỉ số huyết áp và cách xem huyết áp chuẩn nhất

Đo huyết áp hàng ngày là một việc hết sức cần thiết, trong đó biết cách xem huyết áp ở máy đo chính xác cũng là vấn đề quan trọng không kém.

Huyết áp cao là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho con người bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, phát hiện sớm bệnh này và có biện pháp khắc phục ngay là điều bạn nên làm. Trong đó, cách đơn giản nhất để biết bản thân có đang mắc phải huyết áp cao hay không là kiểm tra huyết áp hàng ngày bằng máy đo. Biết cách xem huyết áp và hiểu được các chỉ số của nó là chìa khóa để kiểm soát huyết áp cao.

1. Các chỉ số huyết áp

Năm phạm vi huyết áp được công nhận bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ là:

Huyết áp bình thường

Nếu huyết áp của bạn nằm ở mức dưới 120/80 mmHg thì xin chúc mừng, bạn thuộc top những người có chỉ số huyết áp bình thường (tối ưu). Bạn chỉ cần gắn bó với những thói quen lành mạnh như ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên thì việc kiểm soát huyết áp không khó đối với bạn.

Huyết áp cao

Huyết áp tăng cao là khi các chỉ số luôn từ 120-129 mmHg và dưới 80 mmHg. Những người bị huyết áp cao có thể sẽ nặng thêm nếu không thực hiện các cách kiểm soát huyết áp.

Giai đoạn tăng huyết áp 1

Giai đoạn tăng huyết áp 1 xảy ra khi chỉ số tâm thu luôn dao động từ 130-139 mmHg và chỉ số tâm trương từ 80-89 mmHg. Ở giai đoạn này của huyết áp cao, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt để cải thiện tình hình hoặc có thể cân nhắc kê cho bạn những loại thuốc điều trị huyết áp.

Giai đoạn tăng huyết áp 2

Giai đoạn tăng huyết áp 2 khi huyết áp luôn ở mức 140/90 mmHg hoặc cao hơn. Ở giai đoạn này của huyết áp cao, các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân nên dùng thuốc chữa huyết áp cao kết hợp với tập thể dục và ăn uống lành mạnh hơn.

Cuộc khủng hoảng tăng huyết áp

Đó là khi tình trạng huyết áp cao đòi hỏi sự chăm sóc y tế, bản thân người bệnh không còn kiểm soát được tình hình. Nếu huyết áp của bạn đột nhiên vượt quá 180/120 mmHg, thì bạn nên kiểm tra lại một lần nữa sau 5 phút. Sau khi kiểm tra lần thứ 2, chỉ số huyết áp đọc được vẫn cao thì đừng chần chừ, hãy liên hệ ngay với bác sỹ. Bạn đang gặp phải một cuộc khủng hoảng tăng huyết áp và có thể mắc các dấu hiệu tổn thương cơ thể như đau ngực, thở dốc, đau lưng, thay đổi thị giác, khó nói.

Nếu kết quả đo thấy huyết áp quá cao thì bạn cần gọi cho bác sỹ ngay

2. Cách xem huyết áp

Nếu chỉ số huyết áp của bạn là 117/ 76 mmHg, điều đó có nghĩa như sau:

  • Huyết áp tâm thu (số trên) – cho biết áp lực máu tác động lên thành động mạch khi tim đập.
  • Huyết áp tâm trương (số dưới) – là chỉ số áp suất máu tác động lên thành động mạch trong khi tim đang nghỉ giữa các nhịp.

Thông thường, huyết áp tâm thu được coi là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch ở những người trên 50 tuổi. Ở hầu hết các trường hợp, huyết áp tâm thu tăng lên đều đặn với tuổi tác. Nguyên nhân là do chúng ta càng già thì độ cứng động mạch càng tăng, sự phát triển mảng bám nhiều, từ đó tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tăng.

Tuy nhiên, khi chỉ huyết áp tâm thu hoặc chỉ huyết áp tâm trương tăng lên thì cũng có thể được chẩn đoán là tình trạng tăng huyết áp rồi.

Chỉ số trên là huyết áp tâm thu, dưới là huyết áp tâm trương

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *