Các triệu chứng của bệnh lý viêm đại tràng điển hình

Bệnh lý viêm đại tràng sẽ không gây ra những hậu quả nguy hiểm nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Bệnh viêm đại tràng dù nặng hay nhẹ, nếu như không biết cách phát hiện triệu chứng và có cách điều trị viêm đại tràng hiệu quả, dứt điểm thì tình trạng bệnh sẽ diễn biến xấu đi và dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, chúng ta cần nắm được các triệu chứng của bệnh lý viêm đại tràng để phát hiện bệnh sớm.

Bệnh nhân viêm đại tràng thường có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, ngủ kém, suy giảm trí nhớ, đầy bụng, dễ cáu gắt, một vài trường hợp có thể sốt. Đối với bệnh nhân nặng, cơ thể có thể gầy sút hốc hác. Viêm đại tràng giai đoạn muộn sẽ khiến bệnh nhân sụt cân nặng, thiếu máu, thậm trí tắc ruột nếu kích thước khối u quá lớn.

Đau bụng là một triệu chứng của bệnh lý viêm đại tràng

Vị trí đau thường là hố chậu hai bên hoặc ở vùng hạ sườn trái và phải. Cơn đau thường lan dọc theo khung đại tràng, đau bụng thành từng cơn, cũng có khi đau âm ỉ. Khi đau bệnh nhân thường muốn đi đại tiện. 

Đau rất dễ tái phát, phân nhày, đau quặn thắt khắp bụng, đặc biệt là dưới rốn. Cơn đau có thể nhẹ hoặc nặng, dày hoặc thưa phụ thuộc vào mức độ viêm. Một số bệnh nhân viêm đại tràng thường có cảm giác muốn đi đại tiện nhưng không đi được.

Viêm đại tràng thường gây đau bụng co thắt từng cơn

Có trường hợp bệnh nhân bị rối loạn chức năng co bóp đại tràng cũng có những triệu chứng đau quặn, mót rặn nhưng không đi ngoài phân nhày. Đây có thể là triệu chứng của viêm đại tràng cơ năng, thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết hoặc bệnh nhân ăn phải các loại thức ăn lạ. Trường hợp này người bệnh chỉ cần dùng thuốc điều chỉnh sự co bóp của ruột chứ không nên dùng thuốc kháng sinh.

Bệnh lý viêm đại tràng có thể gây rối loạn đại tiện

Bệnh nhân thường có triệu chứng đi ngoài phân lỏng, và đi nhiều lần một ngày, phân có nhày và có máu. Thông thường táo bón và táo lỏng xen kẽ nhau, đặc biệt là mót rặn, đau hậu môn sau khi đi ngoài.

Khi thăm khám bác sĩ sẽ phát hiện một số triệu chứng như: ấn vào hố chậu sẽ nghe thấy tiếng ọc ạch, đầy hơi, ấn ở khung đại tràng sẽ có cảm giác đau, sờ thấy “thừng xích ma” đại tràng – là một ống chắc và ít di động.

Viêm đại tràng là bệnh thường gặp

Thực chất viêm đại tràng là bệnh lý vô cùng phổ biến hiện nay, thường có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào không phân biệt giới tính. Dù viêm đại tràng không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng những triệu chứng của nó thì lại rất phức tạp, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Từ những triệu chứng về đường tiêu hóa, bệnh nhân sẽ gặp thêm nhiều những bất thường toàn thân thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh, trực tiếp làm giảm chất lượng cuộc sống.

Tốt nhất khi phát hiện những triệu chứng này, nghi ngờ là bệnh lý viêm đại tràng, bệnh nhân nên nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và thăm khám kịp thời, chữa bệnh sớm, cơ hội khỏi bệnh sẽ cao hơn, giảm hậu quả của viêm đại tràng gây ra.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *