Cách chữa bệnh hạ đường huyết tại nhà

Hạ đường huyết là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nhiều bệnh nhân đã quá chủ quan mà không chữa trị triệt để gây ra những biến chứng của bệnh ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt. Hãy nắm vững các cách chữa bệnh hạ đường huyết để ổn định đường huyết.

1. Hạ đường huyết là gì?

Khi lượng đường huyết có trong máu giảm chỉ còn dưới 70mg/dl, cơ thể sẽ cảm thấy các biểu hiện hạ đường huyết như: chóng mặt, nhức đầu, đổ mồ hôi, rối loạn, lo âu mà ngay tức thì mất đi sau khi phục hồi lượng glucose trong máu về mức bình thường, điều đó được gọi là hạ đường huyết.

Hạ đường huyết hay lượng đường trong máu thấp thường gặp ở các bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2, những người đang được điều trị bằng insulin hoặc những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đang uống thuốc chống tiểu đường làm tăng tiết insulin từ tuyến tụy như sulphonylureas (Glimeperide, Gliclazide, glibenclamid hoặc Glyburide & Glipizide) hoặc megitinides (repaglinide, nateglinide).

2. Cách chữa bệnh hạ đường huyết tại nhà

Khi bị hạ đường huyết bạn có thể áp dụng một trong số các cách dưới đây:

+ 1/2 cốc nước trái cây.

+ 1 ly sữa.

+ 1-2 thìa mật ong.

Mật ong chữa hạ đường huyết tại nhà

+ 1/2 cốc soda là cách chữa bệnh hạ đường huyết hữu hiệu.

+ 2 muỗng canh Manuka (nho khô / nho được sấy khô).

+ 5-6 chiếc kẹo cứng hay 3-4 thanh sôcôla (bánh cuộn sữa bò).

– Hãy kiểm tra mức đường huyết lại: Bệnh nhân đừng tiếp tục ăn quá nhiều nếu không lượng đường huyết trong máu sẽ tăng cao hơn nhiều. Chờ khoảng 15-20 phút và kiểm tra lại lượng đường trong máu của bạn một lần nữa. Nếu vẫn dưới 70mg/dl thì ăn thêm 15-20 gram đường hoặc glucon D, lặp lại điều này cho đến khi lượng đường ở mức trên 70mg/dl. Sau khi hạ đường huyết, cố gắng ăn bữa ăn trong vòng 1 giờ hoặc ăn một số thực phẩm giàu carbohydrate nếu thời gian bữa ăn quá 1 giờ.

– Tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức: Nếu cơ thể của bạn không đáp ứng với carbs, bị co giật hoặc bị bất tỉnh, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp tại nơi làm việc nên đưa bạn đến bệnh viện gần nhất. Bệnh nhân có thể yêu cầu glucose tĩnh mạch hay tiêm glucagon trong các trường hợp khẩn cấp và  các khoa tai biến của bệnh viện khu vực.

– Phòng ngừa: Nếu bạn đang bị hạ đường huyết nhẹ hoặc thậm chí bị nặng liên tục, hãy xin ý kiến của chuyên gia về tiểu đường để điều chỉnh liều lượng thuốc hoặc insulin theo cách sống của bạn. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để chống lại những lần tương tự trong tương lai.

3. Lời khuyên từ bác sĩ về cách chữa bệnh hạ đường huyết

Bệnh hạ đường huyết thường xảy ra rất nhanh chứ không phát triển trong khoảng thời gian dài. Hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và tư vấn nếu:

– Người phát hiện dấu hiệu hạ đường huyết dù bạn không bị tiểu đường.

– Người bị tiểu đường và bị choáng hoặc ngất do hạ đường huyết.

– Người đã được điều trị hạ đường huyết nhưng không thuyên giảm.

Người bị hạ đường huyết dẫn tới choáng ngất nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn

Ngoài việc phải áp dụng cách chữa bệnh hạ đường huyết hiệu quả, người hạ đường huyết nên cho người thân biết về bệnh tiểu đường và nguy cơ bị hạ đường huyết để có thể được cấp cứu ngay nếu hạ đường huyết nặng gây mất ý thức hay động kinh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *