Cẩm nang chích ngừa trước khi mang thai đúng cách

Chích ngừa trước khi mang thai là cách phòng bệnh hiệu quả, bảo vệ cả mẹ và bé trước những nguy hiểm bệnh tật rình rập.

Để em bé sinh ra một cách khỏe mạnh, nền tảng quan trọng nhất là người mẹ phải thật sự khỏe mạnh cả trước và trong thai kỳ. Bởi khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ giảm sút rất nhiều so với bình thường, khiến mẹ dễ nhiễm bệnh.

Một số bệnh chỉ khiến chị em mệt mỏi, khó chịu nhưng có những căn bệnh lại gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Do vậy, chị em nào cũng được khuyên nên chích ngừa vắc xin đầy đủ và kịp thời để chuẩn bị trước khi mang thai.

Mũi chích ngừa trước khi mang thai nào là cần thiết?

Mũi vắc xin 3 trong 1 Sởi – Quai bị – Rubella

Mũi tiêm này rất quan trọng đối với chị em đang có ý định mang thai. Bởi sởi, quai bị, rubella đều là những căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra di chứng nghiêm trọng với cả mẹ và bé. Cụ thể:

  • Sởi: Người mẹ mắc bệnh sởi trong thai kỳ dễ khiến thai nhi bị dị dạng cao hoặc bị sẩy thai, sinh non, thai chết lưu.
  • Quai bị: Thai nhi có nguy cơ dị tật cao nhất nếu người mẹ mắc bệnh quai bị trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, mắc quai bị dễ khiến chị em nhiễm khuẩn buồng trứng khiến các tế bào trứng bị phá hủy dẫn đến khó thụ thai, thậm chí là vô sinh.
  • Rubella (sởi Đức): Virus rubella có thể ảnh hưởng lên não, tim, tai và mắt của thai nhi và gây dị tật nghiêm trọng nếu người mẹ mắc bệnh trong giai đoạn đầu mang thai.

Hiện nay, tại các bệnh viện đều có mũi tiêm kết hợp 3 trong 1, chị em chỉ cần tiêm một mũi vào thời gian chậm nhất 3 tháng trước khi thụ thai, vô cùng tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Chị em cần chích ngừa Sởi-Quai bị-Rubella trước khi mang thai

Thủy đậu là mũi cần chích ngừa trước khi mang thai

Người mẹ mắc thủy đậu trong những tháng đầu thai kỳ dễ sinh con khuyết tật. Do đó, đây là mũi chích ngừa trước khi mang thai hết sức cần thiết. Kể cả những chị em đã được tiêm phòng thủy đậu lúc còn nhỏ vẫn nên kiểm tra lại và tiêm thêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Tiêm phòng viêm gan siêu vi B trước khi mang thai

Virus viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể nên khả năng lây nhiễm bệnh này rất cao ở mẹ bầu. Để ngăn ngừa nó, mẹ cần tiêm 3 mũi loại vắc-xin này trong vòng 4 tháng.

Tiêm phòng cúm là rất cần thiết

Cúm là một trong những căn bệnh truyền nhiễm dễ gặp nhất ở mẹ bầu cảm cúm dễ điều trị nhưng mẹ bầu mắc cúm lại gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là vào 3 tháng đầu thai kỳ. Vắc-xin phòng cúm được đặc chế từ các virus đã chết nên an toàn với mẹ bầu.

Vắc-xin phòng cúm chỉ có hiệu lực trong vòng 12 tháng, do đó nếu bạn chưa kịp chích ngừa trước khi mang thai hoặc đã tiêm phòng nhưng hết hạn thì vẫn có thể bổ sung trong gian mang thai.

Các mũi chích ngừa trước khi mang thai khác

Trên đây là những mũi chích ngừa trước khi mang thai thường được bác sĩ chỉ định khi bạn có ý định sinh em bé. Ngoài ra, bạn vẫn có thể tiêm thêm 1 mũi vắc-xin dưới đây để phòng bệnh nếu muốn:

  • Tiêm phòng viêm gan A: bệnh viêm gan A có thể gây tử vong ở người mẹ nên chị em không nên coi thường.  Cần tiêm phòng viêm gan A trước 6 tháng mang thai.
  • Ngừa ung thư cổ tử cung: Mũi chích ngừa trước khi mang thai này rất cần thiết với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bạn cần tiêm tổng cộng 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng. Nếu phát hiện đã mang thai chị em bắt buộc phải ngừng tiêm, do vậy cần căn thời gian thích hợp để tiêm phòng.
  • Tiêm phòng uốn ván: thực hiện trước khi chị em mang thai hoặc vào tháng thứ 5-6 của thai kỳ.

Chú ý khi chích ngừa trước khi mang thai

Trước khi tiến hành tiêm phòng, bạn cần:

  • Tìm hiểu kỹ khoảng thời gian quy định cho từng mũi chích ngừa trước khi mang thai. Có độ cách giãn hợp lý. Trong hầu hết các trường hợp những mũi tiêm cần được thực hiện trước khi thụ thai 3-6 tháng.
  • Nếu phát hiện mang thai trong thời gian tiêm phòng thì bạn cần nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ càng sớm càng tốt.
  • Chích ngừa trước khi mang thai càng sớm càng tốt, không chờ đến lúc chuẩn bị mang thai mới tiêm.
  • Sau khi tiêm cần ở lại một lúc để theo dõi các dấu hiệu biến chứng sốc thuốc có thể xảy ra.
Chị em cần tìm hiểu kỹ thời gian chích ngừa trước khi mang thai

Trên thực tế, có rất nhiều người không chích ngừa trước khi mang thai vẫn sinh con khỏe mạnh. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng khi lỡ chưa tiêm phòng, sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, khi đã có kế hoạch mang thai, bạn nên chủ động chích ngừa đầy đủ để đảm bảo điều kiện tốt nhất đón chờ thiên thần nhỏ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *